ทุกวันนี้ผมเชื่อว่าการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจคนไทยไปแล้ว หากหลายครั้งเมื่อผมถามเจ้าของรถว่า สิ่งนี้คุณแต่งมาเพื่ออะไรกลับได้รับคำตอบที่ดูไม่สมเหตุสมผลเลย บางคนไม่รู้ประโยชน์หรือความหมายของสิ่งที่ยอมเสียเงินถวายหัวเพื่อให้ได้มันมา

สำหรับใครที่ขับ   Honda   ตราสัญลักษณ์โลโก้พื้นแดง เป็นสิ่งแรกๆที่คนจำนวนไม่น้อยหามาใส่ หลายคนรู้ว่าตรานี้มันดูดดีกว่าปกติ และดูซิ่งกว่าเมื่อเอามาใส่ไว้ในรถ แต่น้อยคนนักจะรู้ที่มาของมันจริงๆ ว่า ทำไมต้องเป็นตราสีแดง และตราที่สายซิ่งชื่นชอบนี้กำลังสื่อถึงอะไรกัน 

ตราสัญลักษณ์โลโก้ฮอนด้า พื้นแดง หรือในต่างประเทศอาจจะเรียกว่า   Red Honda   เกิดขึ้นในยุคที่ฮอนด้ายังเข้าร่วมการแข่งขันรถสูตร1 หรือ   Formula 1   ในยุคปี 1964 ทางฮอนด้าได้สร้างโลโก้พิเศษนี้ออกมา สำหรับเจ้าสนามแห่งโลกความเร็ว ก่อนจะถูกถ่ายทอดลงรถที่บริษัทวางจำหน่ายในยุคต่อมา 

ตราโลโก้ฮอนด้าพื้นแดงถูกแนะนำครั้งแรกในปี 1964 ในรถ F1   ของฮอนด้า 

โดยรถที่จะได้รับตราสัญลักษณ์นี้จะเป็นรุ่นพิเศษที่เหมาะสมและมีความสามารถมากพอจะขับขี่ได้ในสนามแข่ง ตราสัญลักษณ์โลโก้ฮอนด้าพื้นแดงจึงมักอยู่ในรถสปอร์ตชั้นนำของฮอนด้าหลายรุ่น อาทิ  Honda Civic Type R  นับว่าเป็นรถรุ่นสำคัญที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่และสร้างให้คนชอบการแต่งรถอยากได้ตราสัญลักษณ์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นรถในในใครหลายคน 

ความพิเศษของตระกูล   Type R   กำเนิดมาจากความต้องการสร้างรถยนต์บ้านๆขึ้นมาเพื่อการแข่งขันของฮอนด้า พวกเขาจึงคิดนำรถที่วางขายเดิมมาพัฒนาต่อเนื่องเพื่อต่อกรกับคู่ต่อสู้ในสนาม 

จุดเด่นสำคัญคือการลดน้ำหนักโครงสร้าง , ให้เครื่องยนต์สมรรถนะสูง ปรับปรุงระบบช่วงล่างดีพอที่จะสามารถนำรถเดิมๆ ไปหวดในสนามแข่งสุดสัปดาห์ 

HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED
HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED

ตราโลโก้ฮอนด้าสีแดงส่วนใหญ่ จะมาพร้อมรหัส  Type R   ปัจจุบันมีรถรุ่นเดียวที่ได้ตรานี้คือ  Honda  Civic  Type R 

ถึงแม้ว่ามันดูเหมือนว่ารถสปอร์ตทุกรุ่นของฮอนด้าจะต้องได้รับตราโลโก้สีแดงประจำตัวมาจากโรงงาน ถ้าคิดแบบนั้นแสดงว่ากำลังเข้าใจผิดถนัด เพราะตรานี้จะได้รับอนุมัติลงในรถเฉพาะรุ่นเท่านั้น 

ที่ผ่านมา รถที่ได้รับตราฮอนด้าสีแดง หรือ   Red Honda  มีเพียงไม่กี่รุ่น และส่วนใไญ่จะมาพร้อมมงกุฎคำว่า   Type R  คู่กายมาจากโรงงาน อาทิ   1992 Honda NSX Type R , Honda  Intrega Type R  และ  Honda  Civic  Type R   ทุกรุ่น  จะเห็นได้ว่า แม้แต่รถเพชรยอดมงกุฎสายสปอร์ต   Honda  NSX   ใหม่ จะยังไม่ใช้ตรานี้ ถ้าไม่เป็นรหัสแรง 

นั่นหมายความว่ารถที่จะได้รับตราสีแดง จะต้องออกมาเป็นรหัส   Type R   จึงจะมีโอกาสได้ตราอันทรงเกียรตินี้ เคียงข้างสมรรถนะของมันที่พร้อมทำให้เพื่อนๆ เร้าใจเสมอ 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”380″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่