1

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราอาจเห็น Toyota เปิดตัวต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้ามาแล้วหลายคัน แต่นั่นยังไม่รวมรถตู้อย่างเจ้า Toyota HiAce EV คันนี้

Toyota HiAce EV หรือชื่อจริง Toyota Global HiAce BEV Concept คือต้นแบบรถตู้ไฟฟ้าที่ทางค่ายกำลังจะเผยโฉมตัวจริงให้ชาวโลกได้เห็นกันภายในสิ้นเดือนนี้ ที่งาน Japan Mobility Show 2023 แต่ก่อนหน้านั้นพวกเขากลับเลือกที่จะเผยภาพของมันออกมาก่อน เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานได้เตรียมตัวขั้นต้น

โดยหากมองเพียงผ่านตา เราก็จะพบว่าแท้จริงแล้ว เจ้ารถตู้ไฟฟ้าคันนี้ ถูกสร้างขึ้นในลักษณะเดียวกันกับ Toyota Hilux EV Concept ที่ทางค่ายเคยทำออกมาเมื่อหลายเดือนก่อน นั่นคือ การเอาตัวรถร่างต้น ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน มาปรับเปลี่ยนไส้ในและรายละเอียดงานตกแต่งที่เห็นด้วยตา ทั้งภายนอกและภายในใหม่ ให้สมกับความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100%

ดังนั้น เมื่อเทียบกับตัวรถ HiAce รุ่นปกติที่เป็นร่างต้น มันจึงยังคงมีโครงสร้างตัวถัง และเส้นสายหลักที่เหมือนเดิม แต่ชุดไฟหน้าได้ถูกถออดออกไป และกลายเป็นแบบปิดทึบลักษระเดียวกันกับที่ช่องกระจังหน้าเดิม ตัวกันชนหน้าก็กลายเป็นแบบเกือบปิดทึบ เหลือแค่เพียงช่องดักอากาศด้านล่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และกรอบช่องไฟตัดหมอกเอง ก็เปลี่ยนกลายเป็นแบบปิดทึบล้อมกรอบด้วยแถบไฟ LED สีเหลืองแทน

นอกนั้นก็มีการออกแบบช่วงชายล่างของรถรอบคันให้เป็นสีดำ ลาดยาวขขึ้นมาถึงแนวขอบซุ้มล้อ และยังมีการเสริมชิ้นส่วนสีดำ ด้วยฝาครอบล้อแบบปิดทึบ และหลังคาสีดำ ส่วนประตูบานท้ายอาจจะดูแปลกตาหน่อย แต่อันที่จริงในต่างประเทศตัวรถรุ่นนี้ จะใช้ฝาท้ายแบบบานตู้กับข้าว (เปิดแยกซ้าย-ขวา) ไม่ได้เปิดเป็นบานพับจากล่างึ้นบนเหมือนรุ่นที่ขายอยู่ในบ้านเราแต่อย่างใด

ส่วนงานตกแต่งภายในห้องโดยสารเอง ก็มีความเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วน้อย เพราะแม้ชุดคอนโซลหน้าจะมีงานดีไซน์คงเดิม แต่แผงหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ และแผงควบคุมระบบปรับอากาศภายในรถได้ถูกเปลี่ยนใหม่ให้กลายเป็นชุดจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ซึ่งทางค่ายยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่ามันมีขนาดเท่าใด แต่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 13 นิ้ว

นอกจากนี้ตัวแท่นคันเกียร์ ก็ได้เปลี่ยนเป็นแบบลูกบิดหมุน ซึ่งคล้ายกับว่าจะยืมมาจาก Toyota bZ4X และแม้ชุดพวงมาลัยจะมีหน้าตาคล้ายเดิม แต่จอแสดงผลสถานะตัวรถด้านใน ได้ถูกเปลี่ยนใหม่เป็นแบบฟูลดิจิตอล TFT เรียบร้อยแล้ว

ด้านข้อมูลรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถ ทาง Toyota ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆทั้งสิ้น นอกไปเสียจากการระบุว่ามันได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ HiAce รุ่นฐานล้อยาว ทำให้มันมีมิติตัวถัง คือ 5,280 มิลลิเมตรในด้านยาว, 1,950 มิลลิเมตร ในด้านกว้าง และ 1,990 มิลลิเมตร ในด้านสูง กับ 3,210 มิลลิเมตร ในด้านระยะฐานล้อ

ส่วนข้อมูลในเรื่องระบบขับเคลื่อน และแบตเตอรี่ยังคงต้องรอการอัพเดทข้อมูลกันต่อไป จนกว่าจะถึงวันจัดงาน Japan Mobility Show 2023 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่