1

แม้จะยังอยู่ในช่วงกลางเดือนตุลาคม แต่ล่าสุดทาง Toyota กลับมีการประกาศแล้วว่าภายในช่วงปลายเดือนหน้า พวกเขาจะมีการเปิดตัว และวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่เพิ่มเติม ก่อนเข้างาน Motor Expo 2023 อีกด้วย

และแม้จะไม่มีการระบุข้อมูลของตัวรถที่ทางค่ายจะเปิดตัวไว้ในการประกาศเปิดตัวว่าจะเป็นรุ่นใด แต่จากรายละเอียดในการประกาศวันจัดงานเปิดตัว ดูเหมือนว่าตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่ Toyota กำลังจะนำมาเปิดตัวในงานครั้งนี้ คือ Toyoa IMV-0 ที่อดีตผู้บริหารสูงสุดอย่างนาย Akio Toyoda เคยเผยโฉมร่างคอนเซ็ปท์ของมันครั้งแรกในบ้านเราเมื่อต้นปีก่อน

โดยข้อมูลสำคัญ ที่เป็นสิ่งบ่งชี้ถึง Toyota IMV0 จากรายละเอียดในหมายเชิญครั้งนี้ ก็คือการที่บุคคลซึ่งจะมาทำหน้าที่เป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถ คือคุณจุฬ ชาติจงอยู่สุข ซึ่งเดิมทีนั้น เป็นผู้ที่รับผิดชอบในการพัฒนาตัวรถ Toyota Hilux Revo รุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

ดังนั้นรถยนต์ที่ คุณจุฬ จะมาเป็นผู้ให้ข้อมูล จึงควรเป็นรถยนต์ที่อยู่ในกลุ่มตลาดใกล้เคียงกับ Hilux Revo ซึ่งตอนนี้มีเพียง Toyota IMV0 เท่านั้น ที่ใกล้เคียงกันที่สุด เนื่องจากแท้จริงแล้ว มันก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Revo รุ่นตอนเดียวอยู่แล้วนั่นเอง

ทั้งนี้ แม้ตัวรถจะมีโครงสร้างพื้นฐาน ที่(คาดว่าจะ)ใกล้เคียงกับ Hilux Revo แต่ด้วยคอนเซปท์ที่ Toyota อยากให้มันเป็นรถยนต์สำหรับการใช้งานเชิงพานิชย์ที่ลูกค้าสามารถนำไปดัดแปลงให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจของตนเองได้ง่ายที่สุด งานออกแบบของตัวรถ IMV0 จึงดูเหมือนเป็นรถยนต์ที่ “ประกอบ หรือ ออกแบบไม่เสร็จ” เพื่อให้ลูกค้าได้นำรถไปปรับเสริมเติมแต่งตามลักษณะการใช้งานของตนเองได้อย่างสะดวกสบายที่สุด

ดังนั้น นอกจากตัวถังในช่วงครึ่งหน้า ที่มีความเหลี่ยมสัน และเปรียบเสมือนกับการเอาเส้นสายของ Toyota FJ Cruiser มาดัดแปลง กับตัวถังช่วงห้องโดยสารที่มีความเหลี่ยมจัด กับภายในห้องโดยสารที่ดูเรียบง่าย

ฝั่งชิ้นส่วนครึ่งหลังของตัวรถ กลับมีแค่เพียงกระบะราบ หรือไม่ก็เผยให้เห็นแชสซีย์กันเปลือยๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกเอาชิ้นส่วน ตู้ทึบ, หรืออุปกรณ์ ส่วนควบต่างๆมาติดตั้งกันเอาเอง

ส่ววนขุมกำลังของมัน ก็คาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 2GD-FTV ดีเซล 2.4 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลังสูงสุด 150 PS และแรงบิดสูงสุด 343 นิวตันเมตร ซึ่งยกมาจาก Toyota Hilux Revo ขณะที่ระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนก็คาดว่าจะมีให้เลือกครบครัน ทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ธรรมดา และ ขับเคลื่อนสองล้อ หรือ ขับเคลื่อนสี่ล้อ

อย่างไรก็ดี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หากทาง Toyota มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ที่เป็นโมเดลปรับใหญ่ หรือ All-New เกือบทุกครั้งทางค่ายจะมีการเชิญสื่อฯ ให้เข้าไปทำความรู้จักกับตัวรถ และทำข้อมูล Preview ก่อนที่รถจะเปิดตัวจริง แต่คราวนี้กลับเป็นการเปิดตัวเลยทันที และไม่มีการนัดหมายสื่อให้เข้าไปทำการพรีวิวข้อมูลรถก่อน ซึ่งมักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ที่เป็นเพียงร่างปรับเล็ก หรือ Minor Change มากกว่า

ดังนั้น จึงยังมีความเป็นไปได้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ที่ Toyota จะเปิดตัวในครั้งนี้ อาจไม่ใช่ IMV0 อยู่บ้าง

และเนื่องจากในความเป็นจริงแล้ว คุณจุฬ ชาติจงอยู่สุข ในปัจจุบันได้ดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าวิศวกรระดับภูมิภาค บริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุเอ็นจิเนียริ่ง แอนด์แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด จึงทำให้รถยนต์รุ่นใหม่ที่ว่านี้ อาจเป็นรถที่ถูกพัฒนาโดยทางไดฮัทสุ อย่าง Toyota Veloz, Toyota Yaris Cross ก็เป็นได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Toyota Yaris Ativ ที่มันเอง ก็มีข่าวคราวอยู่เสมอ ว่าจะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดตามมาในเร็ววัน และตอนนี้มันก็ถูกทำตลาดในไทยมาเกิน 1 ปี แล้ว เจ้าตัวรถรุ่นนี้ จึงควรที่จะมีรุ่นปรับสเป็คบ้างเช่นกัน และมันอาจเป็น Toyota Yaris Hybrid

แน่นอน นอกจากการกำหนดวันเปิดตัวอย่างชัดเจน ข้อมูลตัวรถอื่นๆ ทาง Toyota ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆทั้งสิ้น เว้นเพียงชื่อของผู้ให้ข้อมูลตัวรถ ที่สามารถชี้ไปทางรถ Toyota IMV-0 หรือ Toyota Yaris Ativ Hybrid คันใดคันหนึ่งก็ได้

ดังนั้น สำหรับผู้ที่สนใจ จึงอาจจะต้องลองวิเคราะห์ข้อมูลรายละเอียดตรงนี้ หรือรอติดตามข้อมูลกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: