ฮอนด้า เอชอาร์วี (Honda  HR-V)   เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กจัดอยู่ในกลุ่มของรถยนต์อเนกประสงค์ระดับ  Sub Compact SUV   ที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อชาวไทยรวมถึงคนทั่วโลก ตัวรถเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นในชื่อ   Honda Vezel   ก่อนจะเริ่มวางขายทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ในชื่อ   Honda  HR-V 

รถยนต์   Honda  HR-V   ใชการวิศวกรรมพื้นฐานจากรถยนต์   Honda  Jazz   แต่มีการเปลี่ยนวิธีการออกแบบใหม่ให้เป็นสไตล์อเนกประสงค์มากขึ้น ทางฮอนด้าวางแนวทางให้  Honda  HR-V   เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีสไตล์และความสปอร์ตในตัวตน  จึงออกแบบด้วยแนวทางนี้ตั้งแต่วางจำหน่ายในทั้งที 

 

ในประเทศไทยรถยนต์   Honda  HR-V   ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถเห็นได้จากจำนวนบนถนน และมาจากรายงานยอดขายของ   Honda  โดยในปี 2017 สามารถขายรถรุ่นดังกล่าวไปได้ถึง 1,537 คัน 

ความสำเร็จสำคัญของ   Honda  HR-V   มาจากการออกแบบที่ดูสปอร์ตลงตัว แถมยังครบเครื่องเรื่องฟังชั่นในการใช้งานไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเบาะนั่งปรับพับได้หลากรูปแบบ ทำให้สามารถใช้งานได้ ทั้ง   Tall Mode, Utillity Mode  หรือ   Long Mode   

นอกจากนี้ในแง่สมรรถนะในการขับขี่ยังตรงใจลูกค้า ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.8 ลิตร  ให้กำลังสูงสุด 141 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 172 นิวตันเมตรที่ 4,300 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์   CVT รองรับพลังงานเชื้อเพลิง   E85    มีรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.3 เมตร  

ในปีพ.ศ. 2561 ทางฮอนด้า ประกาศปรับโฉมรถ   Honda  HR-V (Minorchange)   โดยการเปลี่ยนแปลงสำคัญอยู่ที่การเปลี่ยนแนวทางการออกแบบตัวรถให้มีความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนกระจังหน้า ,กันชนหน้า และกันชนท้าย 

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มไลน์อัพ   RS   เข้ามาวางจำหน่าย โดยเน้นการออกแบบตัวรถที่มีความคล้ายคลึงกับรถที่ขายในญี่ปุ่น เช่นกระจังหน้าเปลี่ยนเป็นสี  Dark Chrome  กันชนหน้าสปอร์ตกว่ารุ่นธรรมดา เช่นเดียวกับกันชนหลัง , กระจกมองข้างสีดำ และ ล้ออัลลอยพิเศษ ลาย 5 ก้านขนาด 17 นิ้ว  

นอกจ่กนี้ทางฮอนด้ายังรายงานว่ามีการปรับชุดเบาะนั่งภายในใหม่ เพื่อความสะดวกสบายในการโดยสารมากยิ่งขึ้น เมื่อต้องเดินทางไกล แต่ปฏิเสธในการปรับเซทช่วงล่างใหม่ให้กับตัวรถ เหมือนในประเทศญี่ปุ่น แต่จากการสัมผัสของนักทดสอบรถยนต์และผู้สื่อข่าวหลายคน ต่างยืนยันว่า น่าจะมีการปรับเซทช่วงล่างใหม่ด้วย แต่อาจไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างชัดเจน  

ปัจจุบัน  ฮอนด้า ประกาศวางจำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า เอช อาร์ วี ทั้งสิ้น  3 รุ่น โดยมีรายละเอียดราคาจำหน่าย ดังนี้ 
Honda HR-V 1.8 E ราคาจำหน่าย 949,000 บาท 

Honda  HR-V 1.8 EL  ราคาจำหน่าย  1,059,000 บาท 

Honda HR-V 1.8 RS   ราคาจำหน่าย 1,119,000 บาท

 

ภาพ  ฮอนด้า เอชอาร์ วี รุ่น   E (รุ่นเริ่มต้น)

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม 

รีวิว   Honda  HR-V RS  2018 Model