กระแสรถยนต์นั่งพร้อมลุยมาแรงในตลาดทั่วโลกทำให้ค่ายฮุนได ไม่ช้าและส่งผลงานที่พวกเขามุ่งมุ่นว่าจะปั้นมาทำตลาดออกมา ชื่อ “Hyundai Crater “อาจเป็นรุ่นต่อไปที่เราได้เห้นหน้า แม้วันนี้จะยังเปเ้นต้นแบบอยู่

ตัวรถ Hyundai Crater อาจยังเป็นเพียงรถในแนวคิดอยู่ แต่การเปิดตัวล่าสุดในฐานะต้นแบบใหม่ถอดด้าม ก็หมายความส่าฮุนไดเริ่มหมายตาสายลุยและอยากจะทำให้มันเป็นจริง
เรือนร่างถูกออกแบบให้มีความเป็นรถอเนกประสงค์ทันสมัย มีความน่าใช้ ตอบตลาดสายลุยตัวรถจริงที่จริงใบหน้ามีความคล้ายกับ Hyundai ioniq5 รวมถึง ถูกตีโป่งยกสูง ใส่ยาง 33 นิ้ว พร้อมบุกตะลุยในทุกพื้นที่ พร้อมติดตั้งไฟเสรอมในหลายจุด เพื่อทำให้มันพร้อมสำหรับการขับขี่ทางลุย
อีกอย่างที่ทางฮุนไดใส่เป็นกิมมิค เข้ามา คือ Crater Man อิโมจิ ที่ทางฮุนได อยากปั้นให้เป็นที่จดจำ สำหรับสายลุยของค่ายในอนาคต


ในส่วนภายในห้องโดยสารออกแบบล้ำสมัยหลุดอวกาศ สร้างสรรคผ่านความสปอร์ตและทันสมัย
ที่น่าสนใจคือหัวหมอนตัวเบาะที่ออกแบบมาเป็นทรงกลมทำให้รถมีความแปลกตา รวมถึงคอนโซลหน้า ตบแต่งด้วยโทนดำ-ส้ม ทำให้รถมีความแปลกตาในการใช้งานมากมายกว่าทั่วไป
ด้านสมรรถนะการขับขี่ยังไม่มีรายงานว่าตัวรถรุ่นนี้จะพัฒนาออกมาในแบบใดแต่เมื่อมันเป็นรถลุย จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แน่ๆ


หลายสื่อต่างประเทศ เล็งว่ามันมีความเป็นไปได้ ที่จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนที่อาจจะหยิบยกมาจาก Hyundai ioniq5 ติดตั้ง มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทางด้านหน้า-หลัง มอบพลังขับสูงสุด 320 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 605 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอร์รี่ขนาด 84 Kw
แน่นอนช่วงล่างต้องถูกปรับปรุงใหม่รองรับการกรำศึกทางฝุ่นและสมบุกสมบันทาง Hyundai ชี้ว่าจะมีการใส่ระบบขับเคลื่อนแบบ Low Range หรือมีอัตราทดสูง และมีล็อกดิฟด้วย


แม้ว่าสื่อต่างประเทศจะไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่แต่ทุกสื่อต่างตีความทางเดียวกันว่าถ้าดูจากภายใน มันก็น่าจะเป็นแบบนั้น
อย่างไรก็ดี ทางฮุนไดชี้ชัดว่ายังไม่มีแผนในการวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ในอนาคต แต่ในช่วงนี้ทางฮุนไดเริ่มเปิดแบรนด์ในส่วน XRT ออกมาเรื่อยๆอาจเป็นไปได้ว่ารถรุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของทางแบรนด์ในอนาคต
