GWM เตรียมขยายฐานลูกค้าที่สนใจจะใช้รถยนต์ขุมกำลัง Hi4 เพิ่มเติมในหลายตลาดทั่วโลก และหนึ่งในนั้นคือการเตรียมนำเสนอรถ GWM TANK 300 Hi4-T ในประเทศออสเตรเลียเพิ่มเติมช่วงต้นปีหน้า

GWM ยืนยันเตรียมทำตลาดรถยนต์ GWM TANK 300 Hi4-T ในประเทศออสเตรเลียช่วงไตรมาสแรกของปี 2026 หรือ ช่วงระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม ของปีหน้า
โดยหากอิงตามข้อมูลของตัวรถที่ใช้ขุมกำลังแบบ Hi4-T อยู่แล้วในประเทศจีน ซึ่งมีทั้ง TANK 500 และ Cannon Alpha ก็จะพบว่าระบบขุมกำลังนี้ จะมีหัวใจสำคัญคือเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งให้กำลังรวมกันมากถึงราวๆ 408 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุดอีกกว่า 750 นิวตันเมตร ซึ่งน่าจะมอบอรรถรสในการใช้งานได้ดีเลยทีเดียว
ด้านแบตเตอรี่ที่ใช้งานร่วมกัน จะมีขนาด 37.1 kWh ซึ่งสามารถรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด 105 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP เมื่อวิ่งด้วยโหมดการขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าล้วน และหากเป็นการวิ่งแบบผสมผสาน ก็จะช่วยให้รถมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำเพียง 2.1 ลิตร / 100 กิโลเมตร หรือราวๆ 47.6 กิโลเมตร/ลิตร กันเลยทีเดียว

นอกนั้นในด้านรายละเอียดออพชันอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่คาดว่าตัวรถจะยังคงใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด และมีขีดความสามารถในการบุกตะลุยพอสมควร จากชุดเกียร์ฝาก, ระบบเฟืองท้ายไฟฟ้า, และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ตามขีดจำกัดในการออกแบบรถขุมกำลัง Hi4-T ในตอนแรก ซึ่งน่าจะถูกใจลูกค้าชาวออสซี่พอสมควร
ทั้งนี้ การเตรียมวางจำหน่าย GWM TANK 300 Hi4-T ปีหน้าที่ออสเตรเลีย ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเดิมที GWM จะมีการนำเข้ารถ TANK 300 ไปวางจำหน่ายในประเทศออสเตรเลียด้วยรถที่ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย
ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อย ที่ตัวรถรุ่น Hi4-T นี้ อาจจะมีการนำมาขึ้นไลน์ผลิตในโรงงานที่บ้านเราก่อนส่งไปขายในแดนออสซี่ก็เป็นได้ และหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็หมายความว่าชาวไทยเอง ก็คงมีลุ้นจะได้สัมผัสมันด้วยเช่นกัน ส่วนจะเมื่อไหร่นั้น ยังต้องรอติดตามดูกันต่อไป