Home » BYD SEAL 07 เผยร่างขุมกำลังพลังงานไฟฟ้า 100%
รถใหม่ รถใหม่ต่างประเทศ

BYD SEAL 07 เผยร่างขุมกำลังพลังงานไฟฟ้า 100%

ผ่านไป 2 ปี นับตั้งแต่การวางจำหน่าย BYD SEAL 07 DM-i ในที่สุดทางค่ายก็ได้เตรียมจะขยายไลน์อัพของรถซีดานพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้เพิ่ม นั่นคือการเพิ่มรุ่นที่ใช้ขุมกำลังพลังงานไฟฟ้าล้วน 100% ควบคู่ไปกับรุ่นขุมกำลังไฮบริด PHEV

BYD SEAL 07 “EV” คือไลน์อัพใหม่ของ SEAL 07 ที่ทาง BYD ได้มีการยื่นจดทะเบียนข้อมูลเอาไว้กับหน่วยงาน Ministry of Industry and Information Technology หรือ MIIT ของประเทศจีน ก่อนเตรียมวางจำหน่ายจริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พร้อมกับ BYD SEAL 07 DM-i ที่จะได้รับการปรับโฉมใหม่เช่นกัน

โดยหากเทียบหน้าตาตัวรถร่างใหม่ กับ SEAL 07 DM-i เวอร์ชันแรกที่เปิดตัวออกมาเมื่อปี 2023 เราก็จะพบว่าตัวรถมีการปรับงานออกแบบในส่วนของรูปทรงกรอบไฟหน้า และกันชนหน้า ที่ดูสะอาดตามากขึ้น โดยการลบแถบไฟ DRL ด้านล่างของไฟหน้าออกไป และไม่มีการทำช่องกระจังหน้าใดๆ เหลือเพียงช่องดักลมขนาดใหญ่ด้านล่างเอาไว้เท่านั้น ส่วนช่องดักลมด้านข้างเพื่อสร้างกำแพงลมปิดซุ้มล้อ หรือช่อง Air Curtain ก็ยังคงมีมาให้ดังเดิม

ในเรื่องสัดส่วนตัวรถเอง มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย นั่นคือในส่วนความยาวรวมที่มากขึ้นอีก 15 มิลลิเมตร เป็น 4,995 มิลลิเมตร ส่วนระยะฐานล้อ 2,900 มิลลิเมตร ยังคงเป็นตัวเลขเดิม, ความสูง 1,495 มิลลิเมตร ก็เท่าเดิม เช่นเดียวกับความกว้าง 1,900 มิลลิเมตร ซึ่งเท่ากันเป๊ะในส่วนของรุ่น DM-i ร่างแรก กับ DM-i ร่างใหม่ ส่วนรุ่น EV ที่น่าสนใจสุดๆในครั้งนี้ จะมีตัวถังกว้างขึ้นอีก 10 มิลลิเมตร เป็น 1,910 มิลลิเมตร แต่ด้วยเหตุผลใด ก็ไม่มีใครทราบได้

ด้านขุมกำลังตัวรถรุ่นที่ใช้ขุมกำลังพลังงานไฟฟ้า 100% ก็มีการระบุแค่เพียงว่า สำหรับตัวรถที่เป็นรุ่นขุมกำลังพลังงานไฟฟ้าล้วน จะมีรุ่นที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดี่ยว กำลังสูงสุด 240 กิโลวัตต์ หรือราวๆ 326.3 แรงม้า PS แต่ยังไม่ได้มีการระบุว่าจะให้มันไปขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้าเหมือน SEAL 07 DM-i หรือ จะเอาไปขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลังเหมือน SEAL EV ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา

ส่วนแบตเตอรี่ติดรถเอง ก็ยังไม่ได้มีการระบุขนาดความจุไว้เช่นกัน และบอกเพียงแค่ว่ามันจะเป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียม ไอออน ฟอสเฟต หรือ LFP ในแบบที่ทางค่ายถนัดเพียงเท่านั้น ทำให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับรถรุ่นนี้ยังถือว่ามีน้อยมากๆจนคาดเดาได้ยากว่ามันจะถูกวางให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในคลาสใดกันแน่ของตลาดที่มีอยู่ ณ เวลาปัจจุบัน

เพราะหากเราลองพิจารณากันให้ดี เราจะพบว่าแม้ SEAL 07 จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า SEAL EV ที่ขายในบ้านเรา ณ เวลาปัจจุบัน อยู่เล็กน้อย แต่ตัวรถทั้ง 2 คันนี้ ก็เปรียบเสมือนกับคู่แฝดที่ทำตลาดคู่ขนานกันไป ระหว่างตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วน และตลาดรถยนต์พลังงานปลั๊อิน-ไฮบริด

ดังนั้น เมื่อจู่ๆ SEAL 07 จะมีร่าง EV ขึ้นมา จึงทำให้สื่อเริ่มเริ่มคาดการณ์กันว่า มันอาจมีตำแหน่งการนตลาดที่ทับซ้อนกับ SEAL มากเกินไปก็เป็นได้ หากแบตเตอรี่และออพชันต่างๆของ SEAL 07 EV ที่เราต้องลุ้นกันต่อจากนี้ ดันแทบไม่มีความแตกต่างจากเจ้า SEAL มากนัก

โดยกำหนดการเปิดตัวทั้ง BYD SEAL 07 DM-i เวอร์ชันใหม่ และ BYD SEAL 07 EV คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้าเป็นอย่างเร็ว หรือกลางปีหน้าเป็นอย่างช้า ซึ่งรายละเอียดสเป็คและราคาจะน่าสนใจขนาดไหน ก็รอติดตามกันต่อไปได้เลย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

Comments are closed.