“ไล่ข้าง” คือศัพท์ของร้านแต่งรถ ที่ใครหลายๆคนมักได้ยินกันอยู่เสมอๆ เมื่อเผลอนึกถึงการทำรถขึ้นมา แล้วความจริงมันหมายถึงอะไร มันมาจากไหน ? เรามาไขข้อสงสัยกันครับ

“ไล่ข้าง” แท้จริงแล้วคำนี้ ไม่ได้มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนมากนัก แต่หากเราลองไล่ค้นความเป็นมาของมันดีๆ เราก็จะพบว่าจุดเริ่มต้นของคำๆนี้ เกิดขึ้นจากเหล่าผู้เล่นรถมอเตอร์ไซค์ หรือให้เจาะจงอีกนิด ก็คือเหล่าผู้ที่เล่นรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโตเมติกก่อน เพราะพวกเขามีการเรียกใช้คำๆนี้กันอย่างเป็นกิจลักษณะ หรือเรียกกันจนชินหูมาไม่น้อยกว่า 10 ปีแล้ว

แล้ว ทำไมต้องใช้คำว่า “ไล่ข้าง” ?
อย่างที่เราได้ระบุไว้ข้างต้น ว่าคำๆนี้ ดั้งเดิมแล้วเกิดขึ้นจากเหล่าผู้เล่นรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก ซึ่งเป็นการเรียกเหมารวมของสูตรการปรับแต่งรถขั้นพื้นฐาน ของมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้ นั่นคือ “การเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ทางแครงก์เครื่องยนต์ด้านข้างตัวรถ”

ซึ่งหลักๆแล้ว ตำแหน่งดังกล่าว จะเป็นที่ตั้งของ ชุดสายพานขับ, ชามคลัทช์, และเฟืองท้าย โดยจะเห็นได้ว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ เป็นชิ้นส่วนที่ไม่ได้มีราคาสูงมากนัก และหากใช้วิธีการปรับแต่ง ปาด เจียร์ ถ่วง ไล่(เม็ด) เพียงเล็กน้อย

เท่านี้ ก็ทำให้รถออโตเมติกคันเล็กๆสามารถใช้กำลังจากเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถไต่ความเร็วสูงสุดเยอะขึ้นจากเดิมหลายสิบกิโลเมตรต่อชั่วโมงได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องไปปรับแต่งเครื่องยนต์ให้หวาดเสียว และเสี่ยงพังแต่อย่างใด

นั่นจึงทำให้การทำรถ ด้วยสเต็ปเริ่มต้นนี้ เป็นที่นิยมในหมู่คนเล่นรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก และหากจะให้เรียกย่อยๆ ว่าให้เปลี่ยนชิ้นส่วนนู้น นี้นั้น หรือจะเรียกเต็มๆคำ ว่า “พี่ !! ช่วยเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ทางแครงก์เครื่องยนต์ด้านข้างตัวรถให้หน่อย” ก็เปลี่ยนมาย่อสั้นๆ ว่า “พี่ ขอสเต็ปไล่ข้าง” เท่านี้ จบ เท่ๆ พอ

อย่างไรก็ดี ในช่วงหลังจากนั้นไม่นานนัก การไล่ข้าง มักไม่ได้จบแค่การเปลี่ยนชิ้นส่วนระบบส่งกำลังที่อยู่ในแครงก์เครื่องยนต์ทางด้านข้าง แต่ยังลามมาถึง กรองอากาศ หม้อกรอง ปากแตร ท่อไอเสีย แม้กระทั่ง คอยล์ไฟจุดระเบิด กับหัวเทียน ก็ด้วย

จึงทำให้ในช่วงหลังๆมานี้ การใช้คำว่าไล่ข้าง ไม่ได้เป็นคำเฉพาะเจาะจง เพื่อหมายถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่อยู่ทางด้านข้างแครงก์เครื่องยนต์อีกต่อไป แต่กลายเป็นหมายถึง การเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ด้านนอกเครื่องยนต์ ซึ่งส่งผลถึงความแรงแทน และทำให้คำๆนี้เริ่มสามารถนำไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์อื่นๆที่ไม่ใช่รถออโตเมติกได้ แล้วแต่ว่าข้างนอกเครื่องยนต์ของรถที่คุณใช้อยู่ จะมีอะไรให้เปลี่ยนได้ง่ายๆบ้าง

เมื่อเป็นเช่นนั้น คำว่าไล่ข้าง ที่กำลังแพร่หลายในหมู่คนเล่นรถมอเตอร์ไซค์ จึงเริ่มลามมาถึงกลุ่มคนเล่นรถยนต์ด้วย เพราะมันก็สามารถใช้ตีความหมาย ในเชิงสูตรการปรับแต่งรถขั้นพื้นฐานที่ไม่ต่างกัน นั่นคือ การไล่เปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ข้างนอกเครื่องยนต์

ซึ่งเอาจริงๆแล้ว มันก็จะมีความหมายคล้ายๆกับคำๆหนึ่งที่คนเล่นรถยนต์ยุคแอดวานซ์นิยมใช้กันมานานแล้ว นั่นคือ คำว่า “Light Tune” นั่นเอง เพียงแต่ศัพท์หลังนี้ มักจะรวมไปถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นๆที่ทำให้รถเร็วขึ้นโดยไม่ต้องเสริมความแรง อย่างเช่นการไล่เบา การเปลี่ยนยาง การอัพเกรดระบบเบรกแบบเล็กๆน้อย เช่นการเปลี่ยนผ้าเบรก ไปด้วย

แล้วข้อดีของการ “ไล่ข้าง” หรือ “Light Tune” คืออะไร ?

อย่างที่เราได้ระบุไว้มาตั้งแต่ต้น ว่าการไล่ข้าง คือการปรับแต่งรถ โดยการเปลี่ยนชิ้นส่วนจุกจิกต่างๆ โดยไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ ดังนั้น ค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปจึงไม่ได้มากมายเท่าไหร่นัก ใครที่พอจะเก็บเงินได้นิดๆหน่อยก็ทำได้แล้ว ใช้เงินเพียงนิดเดียว คุณก็หาความสนุกกับรถได้แล้ว

และอย่างน้อยที่สุด สิ่งที่ผู้ตัดสินใจปรับแต่งจะได้รับ ก็คือความอุ่นใจ ว่าอย่างน้อย เครื่องยนต์ก็คงไม่พังง่ายๆ เพราะเราไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับมันมากนัก เว้นแต่คุณจะใส่ท่อไอเสียมาผิดสูตรจริงๆ ใส่กรองอากาศที่พิเรนๆ หรือเปลือยมากจริงๆ

แถมหากวันไหนอยากจะทำรถกลับเดิม ก็ทำได้ง่ายด้วย แค่เอาของเดิมที่เคยถอดออกไปมาใส่กลับคืนก็เท่านั้น แต่ไม่ใช่ว่าไปใส่ของพิเรนจนเครื่องพัง รถพัง แล้วเอาของเดิมมาใส่ พร้อมหลอกคนมาซื้อต่อว่าตนเองไม่เคยไปซนอะไรกับรถมาล่ะ…

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่