หลังปล่อยให้การต่อสัญญาค้างคากันอยู่นาน ในที่สุดทางฝ่ายผู้จัดการแข่งขัน MotoGP ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าประเทศไทยของเรา ได้ต่อสัญญาการเป็นเจ้าภาพศึก ThaiGP ไปจนถึงปี 2031

MotoGP หรือ ศึกการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก ที่นับเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันในเวทีมอเตอร์สปอร์ตที่มีผู้ติดตามมากเป็นอันดับต้นๆของโลก ประกาศข้อมูลยืนยันเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่าทางประเทศไทย ได้มีการเดินหน้าเซ็นสัญญาการเป็นเจ้าภาพฉบับใหม่เป็นระยะเวลา 5 ปี นั่นคือตั้งแต่ปี 2027 ไปจนถึงปี 2031 ต่อจากสัญญาฉบับเดิม ที่จะหมดลงในปี 2026
นั่นจึงทำให้นับตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา ประเทศไทยของเรา จะมีโอกาสในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก MotoGP ถึง 12 ครั้งด้วยกัน โดยมีเพียงในปี 2020-2021 ที่ไม่มีการจัดการแข่งขันเนื่องจากปัญหาเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลกนั่นเอง

โดยจากการให้สัมภาษณ์ของ นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะกองทุนฯหน่วยงานหลักที่ให้การสนับสนุนการจัดงาน MotoGP เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางหน่วยงานได้เล็งเห็นถึงพัฒนาการและผลลัพธ์อันเป็นรูปธรรมของการจัดการแข่งขัน ตลอด 6 ปีที่ผ่านมาสร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 25,000 ล้านบาท และดึงดูดนักท่องเที่ยวรวมแล้วกว่า 1.2 ล้านคน
ซึ่งจากสิ่งที่เกิดขึ้น ก็ได้ชี้ให้เห็นว่าการจัดการแข่งขันระดับโลกนี้ คือ “เครื่องยืนยันถึงศักยภาพของประเทศ” ไม่เพียงในมิติของกีฬาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผลประโยชน์เชิงเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเวทีระดับโลก
โดยการจัดการแข่งขันโมโตจีพีในประเทศไทย ไม่ได้เป็นเพียงการจัดกิจกรรมกีฬาระดับนานาชาติเท่านั้น แต่ยังเป็น “การลงทุนในอนาคตของวงการกีฬาไทย” สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน สร้างอาชีพใหม่ในอุตสาหกรรมกีฬา และส่งเสริมเศรษฐกิจของพื้นที่ในระดับภูมิภาค โดยเฉพาะจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในต้นแบบของเมืองกีฬาในภูมิภาคอาเซียน และเป็นเวทีที่ช่วยต่อยอดศักยภาพของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน
