ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถสกู๊ตเตอร์ 300-350 ซีซี กลายมาเป็นที่นิยมในตลาดบ้านเรา ด้วยความสามารถตัวรถที่มอบการใช้งาน ได้หลายหลาก ทั้งใช้งานในเมือง เดินทางนอกเมือง มีความประหยัด และมีราคาขายที่ค่อนข้างคุ้มค่า ทำให้หลายคนมองหารถแบบนี้

ที่ผ่านมา ก็จะมีเพียงแบรนด์ญี่ปุ่นที่สู้บุกเบิกเปิดตลาดมายาวนาน ทั้ง ฮอนด้า เจ้าตลาด รวมถึง ค่ายยามาฮ่า ก็ตามติดมาไม่แพ้กัน ไปจนถึงค่าซูซูกิ และในวันนี้ ทางแบรนด์ Zontes นับเป็นเจ้าตลาดน้องใหม่ มาเปิดตัววางขายรถกลุ่มนี้ อย่างเป็นทางการในไทย กับเขาด้วย

Zontes แม้ว่าชื่อจะคุ้นหู แต่งวดนี้ไม่เหมือนเดิม ด้วยการทำงานร่วมกับบริษัท ไดนามิก มอเตอร์ จำกัด ผู้จัดจำหน่าย GPX , Lambretta ที่ขึ้นมาผงาดในไทย

จะว่าไป ถ้าถามว่าเนื้อแม้ของแบรนด์นี้เป็นอย่างไร ก็ต้องเรียนตามตรงว่า มันเป็นแบรนด์มอเตอร์ไซค์จากเมืองจีน หากก็ไม่ใช่แบรนด์ไก่กา อย่างที่หลายคนคิด ด้วย Zontes มุ่งเข้าทำตลาดในประเทศยุโรป มายาวนาน และได้รับคำชื่นชม จากผู้ใช้ในหลายประเทศ ทางยุโรป

แถม เจ้าของแบรนด์ซอนเทส เอง ยังมาแนวเดียว กับฮอนด้าในอดีต เป็นสายวิศวกรรม เน้นงานดี สมรรถนะเด่น เลยยิ่งทำให้ มันน่าสนใจในใจของใครหลายคน ที่มองหารถแบบนี้อยู่

รถรุ่นแรกที่เข้ามทำตลาดในบ้านเรา คือ Zontes 350e และ Zontes 350D

วันนี้ผมเลือกรุ่น 350e มาลองสัมผัสแบรนด์น้องใหม่ เนื่องจาก มันเป็นรถสกู๊ตเตอร์ไซส์ยอดนิยม แถมขนาดตัวรถ ยังออกแบบมาค่อนข้่างโดนใจ คนพูดถึงไม่น้อย ตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ จนอดไม่ได้ที่ต้องบอกให้เจ้าจอน ติดต่อเอามาลองกันสักหน่อย

เหมือนยุโรปมากกว่า จีน

ตอนเห็นรถ Zontes 350e ครั้งแรก คือตอนที่ จอนขี่ พามันเขจ้ามาที่ออฟฟิศ หน้าตาของตัวรถ กล้าพูดเลยว่า ถ้าไม่มีใครบอกว่า นี่มอเตอร์ไซค์จีน เราก็คงคิดว่า มันน่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์จากยุโรป ด้วยซ้ำไป

หน้าตารถค่อนข้างสะท้อน ภาพความหรูหรา นำสมัย ช่วงหัวตัวนี้ ทำออกมาค่อนข้างใหญ่ เพื่อใช้แหวกลมเวลาขับขี่ แอบมีกลิ่นอายของ Forza 300 บวกงานออกแบบค่ายยุโรป อีกหน่อย

จุดเด่น คือ ไฟหน้า Projestor LED โคมไฟ 6 ดวง ช่วงหัวออกแบบมาใหญ่โต ดูลงตัว ด้านบนมาพร้อมกระจกบังลม สามารถปรับไฟฟ้าได้ตามต้องการ มี 2 ระดับ สูง – ต่ำ แล้วแต่งานออกแบบที่มองหา

ด้านหลังไฟท้าย LED ออกแบบมาเป็นเส้นยาวๆ ทำให้ขับตาม บางทีรู้สึกท้ายรถดูเชิด

ช่วงเบาะ เทียบกับ สกู๊ตเตเอร์ญี่ปุ่น รุ่นนี้เบาะนั่งใหญ่มาา ถูกใจคนตัวใหญ่ไซส์หมีนั่งสบายอย่างแน่นอน ตัวเบาะยังออกแบบมาให้นิ่ม จนเหมือนคุณนั่งโซฟา เรียกว่า เป็นไฮไลท์ ของรถรุ่นนี้ ที่หลายคนชื่นชอบ

จากเบาะนั่ง ขึ้นมาดูตรงแฮนด์ครับ แฮนด์ของ รถ ใช้วัสดุ อลูมิเนียม มีความแข้งแรง ตรงหน้าคนขับมาสไตล์รถจีน ใช้ชุดจอวางแปะ บอกค่าข้อมูลต่างๆ ได้มากมาย ตามความต้องการถูกใจหลายคน และสามารถเลือกปรับรูปแบบได้ตามความถนัด มี 4 แบบ กดสั่งเอาได้ ตามที่เหมาะสม

ช่วงประกับแฮนด์ มีปุ่มต่างๆมากมาย ออกแนวแอบรกไปหน่อย ถ้าเทียบรถยอดนิยมค่ายญี่ปุ่น กานใช้งานต้องศึกษาสักนิด

หากก้มีครบทุกความต้องการ ไม่ว่าจะสวิทช์ดับเครื่องยนต์ , ไฟผ่าหมาก,​ไฟสูง , ปรับระดับ ชิลหน้า รวมถึง ปรับชุดจอ เพียงแค่เราต้องซึกษา และทำความคุ้นชินสักหน้อย

ส่วนใต้เบาะนี่ง ตัวเบาะมาพร้อมกับ กล่อง U Box ขนาด 52 ลิตร Zontes บอก ว่าสามารถเก็บหมวกเต็มใบได้ 2 ใบ พร้อมกัน

ในความจริง จากที่ลอง ด้วยหมวกไซส์ L ของ HJC จะเก็บได้เพียง 1 ใบเท่านั้น เองครับ เรื่องนี้อาจะจขึ้นอยู่กับขนาด และรูปทรงของหมวก ด้วยน่าจะมีผลไม่น้อย

ลองขี่ใช้งาน น่าสนเหมือนกัน

อันที่จริง ต้องบอกก่อนว่า โดยส่วนตัว ช่วงนี้ผมสนใจ Scooter 300 ซีซี คลาสนี้ อยู่เหมือนกัน เนื่องจากมันเป็นรถที่ออกแบบมาเหมาะสมต่อการใช้งานที่หลากหลาย

ผมไม่รอช้าที่ค้า Zontes 350e ไปลอง แทบจะทันที ที่เจ้าจอน เอารถมาส่งที่บ้าน

ก่อนอื่น ใต้เรือนร่างของ Zontes 350E มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในคลาสวันนี้ เครื่องยนต์สูบเดี่ยวขนาดปริมาตรจริง 349 ซีซี กำลังอัดสูงถึง 11.8/1 และ ยังใช้ของดีหัวฉีดจาก Bosch สามารถให้กำลังขับสูงสุด 36 แรงม้า สูงสุดที่ 7,500 รอบต่อนาที รีดแรงบิดสูงสุด 38 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบต่อนาที

ลองขี่  Zontes 350e

ตัวรถมาพร้อมถังน้ำมันขนาด 16 ลิตร มากสุดในคลาส สามารถเดินทางไกลอย่างสบาย

แต่เมื่อพูดถึงขนาดมิติตัวรถ ยาว 2,025 มม.​กว้าง 795 มม. สูง 1,395 มม. และน้ำหนักตัว 205 กก. นั้น มันก้ใหญ่พอๆ กับ คลาส 400-500 ซีซี เลยทีเดียว

โจทย์แรงของคนมองหารถแบบนี้ คงต้องการรถที่ขับขี่ในเมืองได้สบาย

อันที่จริง ทางZontes มีรุ่น Zontes 350 D เครื่องยนต์เดียวกัน แต่ตัวย่อมลงมาหน่อย สำหรับคนต้องการรถขี่ใช้ในเมืองมีพลัง ส่วนรุ่นนี้มุ่งเน้นคนเดินทางขับทางไกลมากกว่า

ถึงจะพูดแบบนี้ ก้มั่นใจว่า คนจำนวนหนึ่งไม่ได้คิดแบบนั้น ส่วนใหญ่รถแนวนี้มาแบบ คันเดียวเป็นทุกอย่างให้เธอ

แล้วความจริงขับได้ไหม ? ตอบเลยว่าได้สบายมากครับ

จุดหลักที่ต้องระวังกับการใช้งานในเมือง มีเพียง 2-3 เรื่อง เท่านั้น

ข้อแรก, รถคันนี้ มีการ์ดแฮนด์ ซึ่งความจริงก็ดูแปลก สำหรับรถที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสกู๊ตเตอร์อยู่ไม่น้อย ทำไมต้องมีการ์ดแฮนด์ ในเมื่อไม่ได้ลุยที่ไหน

ลองขี่  Zontes 350e

ในหมู่สายมอเตอร์ไซค์ คงทราบกันดีว่า การมีการ์ดแบบนี้ มันทำให้เวลาจะมุดจะแทรก บางครั้งก็ดูยากไปหน่อย แต่โชคดีว่า รถคันนี้มีความสูงประมาณหนึ่ง มันจะสูงกับ กระจกข้างรถเก๋งหลายรุ่น ทำให้เวลาขับไปผ่านได้ง่าย จะไปจิดเอาก็พวกรถกระบะรถตู้ นั่นแหละที่อาจจะต้องถึงเวลา งัดทักษะออกมาใช้บ้าง

ข้อต่อมา คือ กระจกมองข้าง , กระจกของรถรุ่นนี้ ทำมาเป็นทรง ที่ผมเรียกว่า “ทรงใบไม้” มันมีความเรียวและแคบ ทำให้ มองทัศนวิสัยไม่กว้างมาก แถมจากที่ลองขับในเมืองผมค้นพบว่า กระจก ค่อนข้างอยู่ใกล้ตัวผู้ขับขี่มากไปสักหน่อย

ทำให้ กระจกติดหัวไหล่ข้างตัวเยอะมาก และมีจุดอับสายตาช่วงคนซ้อนไป จะเห็นอีกทีคือด้านหลังเลย ตัวรถไปนิดหนึ่ง

เรื่องนี้ผมมาวิเคราะห์ กันว่า น่าจะเป็น ที่กระจกนั้น อยู่บนแฮนด์ ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ ส่วนใหญ่ก็มาแนวนี้ทั้งนั้น เพียงแต่ว่า กระจกเรียวเล็กไม่พอ ยังไม่ยอมยื่นเยื้องไปข้างหน้า ทำให้มุมอับค่อนข้างเยอะ

แต่ดีว่า เวลากะระยะมันง่าย , คือ แฮนด์พ้นก็ไม่กังวลอะไร ผิดกับเจ้าตลาด ที่เอากระจกไปไว้ด้านหน้า

อย่างไรก็ดี หลายคนอาจกังวลว่า รถใหญ่ และกว้างขนาดนี้จะมีปัญหากับการวางเท้าไหม ตอบเลยว่าไม่ครับ

จุดเด่นของ Zontes คือการออกแบบพักเททา้สั้น ทำให้ เราไม่ต้องอ้าขามากเกินไป เวลาความเร็วต่ำ หรือจอด ทางผู้ผลิต ตัดพักเท้าช่วงหลังออกเพื่อให้เราสามารถเอ้าเท้าลงตรงๆด้เลย รวมถึงเบาะนั่งสูงเพียง 770 มม.​เท่านั้น เรื่องว่า จะขี่ยากไม่มั่นใจตัดไปเลย

แถมสมดุล เซทมาค่อนข้างลงตัว อยู่ ถ้าขี่เก่งๆ เลี้ยวสมดุล ไม่ให้ล้มได้สบายมากไม่มีปัญหา กลายเป็นรถขี่ดี แม้เรือนร่างมันอาจจะอ้วนตุ๊ต๊ะไปหน่อยก็ตามที

เท่าที่ขี่ในเมือง เครืองยนต์สูบเดี่ยวลูกนี้ มีกำลังดีติดมือ บิดไปได้เรื่อย เพียงแค่มันออกตัวไม่ไว อารมณ์เน้น การใช้งานทางไกลมากกว่า

หากความติดมือ ก็ทำให้มันง่ายในการ พุ่งกระโจน โดยเฉพาะยามรถติด

แล้วถ้าจะถามว่า อัตราประหยัดเป็นอย่างไร ในเมือง ผมขับไปเที่ยวเล่นมา 100 ก.ม. ใช้น้ำมัน 3.8 ลิตร ได้อัตราประหยัด 25-26 ก.ม./ลิตร

จะมองว่าประหยัดไหม ก็ถือว่ารับได้ แต่เนื่องจากในส่วนตัวผมใช้รถบิ๊กไบค์คลาส 500 ซีซี รู้สึกว่า มันกินพอๆ กันทั้งๆที่ต่างกว่า150 ซีซี

ลองเดินทางไกล … อยธุยา ไม่ไกลมาก แต่รู้เรื่อง

หลังจาก การใช้งานในเมือง วันต่อมา ผมตัดสินใจ เอารถออกทริป … ทว่า ทริปผมไม่ใช่เดินทางไกลหลายร้อยก.ม. ผมไปเพียงอยุธยา จังหวัดใกล้ๆไม่ไกล กที่หลายคนชอบไป

พอขับออกเดินทาง สัมผัสแรกของ Zontes 350e ที่โดดเด่นขึ้นมาทันที ไม่พ้นความสบายในการเดินทาง

แม้ว่าช่วงล่าง จะไม่ได้หวือหวา โช๊คหัวกลับ โช๊คซับแทงค์ ตัวรถกลับขี่ได้ดีม่ความนุ่มซับแรงดี และยังมีความมั่นใจมั่นคงตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาเราขับเพลินตกหลุม ก็ไม่รู้สึกยวบยาบ หรือคุมไม่อยู่

ลองขี่  Zontes 350e

สามารถควบคุมได้ดี ยิ่งใช้ความเร็วยิ่งรู้สึกมั่นคง อาจจะด้วยน้ำหนักตัวรถ จนแม้กระทั่งช่วงความเร็วสูง ก็ตามที

ที่จริง เบาะนั่งนุ่มสบายอาจดีเวลาเดินทาง มันช่วยซับแรงจากช่วงล่าง ได้พอสมควร จนนั่งสบาย

ทว่าความสบายนี้ กลับเป็นหอกข้างแคร่ ไม่รู้ว่า กับเฉพาะคนขายาวอย่างผมหรือไม่ พอนั่งขี่ไปสักชั่วโมงเศษ เห็นจะได้ เริ่มรู้สึกเมื่อยก้น ทั้งที่จริงๆ มันเป็นรถเดินทางน่าจะนั่งสบายมากกว่านี้ น่าจะสมควรนั่ง 2 ชั่วโมง แล้วยังรู้สึกสบายๆ

นั่นอาจเพระาว่า เบาะรถคันนี้นุ่ม แต่ไม่แน่ ทำให้ ความยวบของมัน ไม่รับน้ำหนักตัวผู้ขับขี่ และเมื่อขาผมยันอยู่ตลอด น้ำหนักเลยส่งลงที่ช่วงเอวนั่นเอง

อีกอย่าง เข้าใจว่าอาจจะมาจากแฮ์ดืที่ ถูกปรับมาตรฐานเข้าหาตัวผู้ขับขี่ค่อนข้างเยอะ ในค่ามาตรฐาน ซึ่ง แฮนดืนี้สามารถปรับได้ โดยช่างที่ศูนย์บริการ อาจจะทำให้ดีขึ้นก็เป็นไปได้

ถึงบางเรื่องอาจจะดูต้องพิจารณาบ้าง แต่ เรื่องการกำลังเครื่องยนต์กลับดีมั่นใจ ความรู้สึก การตอบสนองเดินรอบเรื่อยๆ ทำได้ โดยเฉพาะยามเร่งแซงไม่เป็นปัญหาในการขับขี่ มันเพียงพอต่อการใช้งาน แม้ว่ายามมีคนซ้อนก็ตามที

เสียเพรียกจากคนซ้อน

เพื่อให้การทดสอบสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ผมจึงเอาเดือนมาลองซ้อนสั้นๆ ดูในทริป

สิ่งที่เดือน ชอบมาก ใน Zontes 350e คือ ความสบายในการโดยสาร เบาะนั่งนุ่มนิ่มมีขนาดใหญ่ ทำให้คนซ้อนรู้สึกสบายสูงสุด

แต่ด้วยท่านั่ง ที่ยกสูงขึ้นมาทำให้ผู้ซ้อนเกิดการโต้ลม มากเป็นพิเศษ อาจพอแก้ได้ด้วยปรับบังลมหน้าสูงขึ้น แต่ข่าวดี คือผู้ซ้อนมองเห็นว่าคุณทำอะไร มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ไปกับคุณ

Zontes 350e ขี่สบาย ราคาคุ้ม

หลังจากได้ลอง Zontes 350e ต้องยอมรับว่า ค่ายน้องใหม่รายนี้ ทำรถออกมาได้ครบคุ้มมากๆ ฟังชั่นของตัวรถ เรียกว่าครบเครื่องครบครัน ตรงตามความต้องการมีความทันสมัยอยู่พอสมควร หากเทียบกับบรรดารถจากญี่ปุ่น

ด้านสมรรถนะในการขับขี่ ก็มีมากพอ ทั้งความแรงและความสบาย ตามแบบที่สกู๊ตเตอร์หนึ่งคันควรจะเป็น

แต่ตัวรถก็ยังมีบางประเด็นที่อาจจะติดขัด หรือยังไม่ถูกใจอยู่บ้าง เช่น กระจกมองข้าง, เบาะนั่งนิ่มอาจจะมีปัญหากับคนสูงวัย รวมถึงน้ำหนักตัวรถที่มากกว่าคนอื่น

โดยรวม กับราคาที่เปิดมา นับว่าน่าสนใจไม่น้อย ถ้าอยากจะมีสกู๊ตเตอร์สักคัน แต่แน่นอนว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ มันต้องพิสูจน์เรื่อง ความทนทานในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่