ย้อนไปในการแข่งขัน MotoGP 2021 ขณะที่ทุกคนต่างจับจ้องไปที่ตัวรถซึ่งโดดเด่นในเรื่องความแรง แต่ท้ายที่สุด เมื่อจบฤดูกาล กลับกลายเป็นว่าตัวแข่งที่สามารถพานักบิดคว้าตำแหน่งแชมป์โลกได้ คือ Yamaha YZR-M1 ที่โดดเด่นในเรื่องทางโค้งเป็นหลักมากกว่า

Yamaha YZR-M1 คือรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขันอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่สุด เท่าที่โลกของอุตสาหกรรมการผลิตรถมอเตอร์ไซค์จะมีให้ (ถ้าเอาตามกฏกติกาของการแข่งขัน) และแทบไม่มีชิ้นส่วนใดเลยที่สามารถนำไปใช้ร่วมกับรถมอเตอร์ไซค์ตัวขายจริงได้ หากไม่ดัดแปลง

นั่นจึงทำให้หากเราต้องประเมินมูลค่าของตัวแข่ง 2 ล้อคันนี้ โดยดูจากวัตถุดิบและกระบวนการผลิตเพียงอย่างเดียว มันก็มีราคาหลักหลายสิบล้านบาท หรืออาจจะแตะหลัก 50 กว่าล้านบาท และหากต้องตีราคาเรื่องค่าออกแบบค่าพัฒนา นั่นก็ยิ่งทำให้มันเป็นรถที่ประเมินค่ามิได้ เพราะเทคโนโลยีทุกอย่างที่ถูกใส่เอาไว้ในรถคันนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์ในเรื่องการคุมต้นทุน แต่ต้องทำยังไงก็ได้ให้มันเป็นที่สุดของที่สุดในสนามแข่งขัน

และหากให้ไล่เรียงในเรื่องของรายละเอียดต่างๆของตัวรถ น่าเสียดายที่เราคงลงลึกไปถึงข้อมูลเชิงเทคนิคได้ไม่มากเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นตัวแข่งระดับ “รถโปรโตไทป์” หรือรถต้นแบบของโรงงานผู้ผลิต ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ยอมที่จะเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกให้เราได้รับรู้กันอยู่แล้ว เพราะนั่นย่อมหมายความว่าคู่แข่งก็จะสามารถวิเคราะห์เขี้ยวเล็บของตัวแข่งที่พวกเขามีเพื่อแก้เกมคืนได้ง่ายๆ

แต่ทั้งนี้ ใช่ว่าทุกอย่างจะเป็นความลับไปหมดเลยเสียทีเดียว เพราะมันก็ยังมีรายละเอียดในบางจุดที่ทางค่ายสามารถเปิดเผยได้ และเราก็จะไล่เรียงเป็นจุดๆไปดังนี้

 • รูปแบบเครื่องยนต์ : 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบนิวเมติก ระบายความร้อนด้วยน้ำ และเพลาข้อเหวี่ยงแบบ Cross-Plane Crankshaft
 • กำลังสูงสุด : มากกว่า 176 กิโลวัตต์ หรือมากกว่า 240 แรงม้า
 • ระบบส่งกำลัง : ชุดเกียร์ 6 สปีด แบบ Cassette-type อัตราทดปรับเปลี่ยนได้ตามกรอบกติกา, พร้อมระบบควิกชิฟท์เตอร์, กลไกสลิปเปอร์คลัทช์, และการลำดับเกียร์แบบกลับฝั่ง
 • โครงสร้างตัวรถ : ชุดเฟรม Aluminium Twin Tube Delta Box สามารถปรับเปลี่ยนองศาแผงคอได้
 • ระบบกันสะเทือน : โช้กหน้า Öhlins ตะเกียบคู่หัวกลับ ปลอกคาร์บอน ปรับเซ็ทได้ทุกค่า, โช้กหลัง Öhlins ต้นเดียว พร้อมกระปุกซับแทงค์แยก ปรับเซ็ทได้ทุกค่า ทำงานร่วมสวิงอาร์มปรับเปลี่ยนได้ ทั้งแบบวัสดุ Aluminium หรือ Carbon Fiber Reinforced Polymer
 • ระบบอิเล็กทรอนิกส์ : ชุดกล่องควบคุมและซอฟท์แวร์ประมวลผลกลาง ของ Marelli ตามกติกาของ FIM
 • ชุดล้อ : Forged Magnesium ขนาดวงล้อ 17 นิ้ว
 • ชุดยาง : Michelin 17 นิ้ว มีทั้งแบบสลิคสำหรับทางแห้ง และยางมีดอกสำหรับทางเปียก
 • ระบบเบรก : ด้านหน้า Brembo เรเดียลเมาท์โมโนบล็อค 4 พอท รุ่นพิเศษสำหรับการแข่งขัน MotoGP โดยเฉพาะ ทำงานร่วมกับจานเบรกคาร์บอนคู่ ขนาด 320, 340, และ 355 มิลลิเมตร แล้วแต่รูปแบบสนาม, ด้านหลัง Brembo แอกเซียลเมาท์คาลิปเปอร์ แบบ 2 พอท หรือ 4 พอท แล้วแต่รูปแบบสนาม ทำงานร่วมกับจานเบรกเหล็ก
 • น้ำหนักตัวรถ : ไม่น้อยกว่า 157 กิโลกรัม ตามกติกาของ FIM
 • ชิ้นส่วนเปลือกนอกรอบคัน : คาร์บอนเคลฟล่าร์ทุกชิ้น

และในตอนนี้ ตัวรถ Yamaha YZR-M1 คันจริง ที่พานักบิด Fabio Quartararo คว้าแชมป์โลก MotoGP ปี 2021 ก็ได้ถูกนำมาโชว์ตัวเป็นๆให้เราได้เห็นกันแล้ว ในการแข่งขัน ThaiGP 2022 ซึ่งหากใครอยากชมตัวรถแบบเป็นตรงหน้า ก็สามารถแวะชมได้เลยที่บูธรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าระหว่างการจัดงานแข่งขัน MotoGP ครั้งนี้ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่