ราวกับว่าในช่วงปี 2024 จะเป็นช่วงเวลาของการอัพเกรด ระบบส่งกำลัง ให้กับเหล่ารถมอเตอร์ไซค์ของแต่ละแบรนด์ให้มีความฉลาดล้ำยิ่งขึ้น โดยหลังจากที่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ทางแบรนด์พึ่งมีการเปิดตัวระบบเกียร์ YECVT ไป ล่าสุดทาง Yamaha ก็มีการเปิดตัวระบบส่งกำลังใหม่ “Y-AMT” ออกมาเพิ่มอีก

อาจจะน่าเสียดายอยู่นิดที่ทางค่ายยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก แต่จากคลิปทีเซอร์ระบบ Y-AMT ความยาวเกือบ 2 นาที ที่ทาง Yamaha Motor Europe พึ่งปล่อยออกมาสดๆร้อนๆ ก็สามารถบอกรายละเอียดการใช้งานของระบบนี้ได้คร่าวๆแล้วว่ามันสามารถทำงานอย่างไรได้บ้าง

ก่อนอื่นเลย ระบบ Y-AMT ที่ว่านี้ จะยังคงอาศัยพื้นฐานของระบบเกียร์แมนวลคลัทช์มือ แบบปกติที่เราใช้กันในรถมอเตอร์ไซค์คลัทช์มือทั่วๆไป แต่สิ่งที่ต่างจากเดิมก็คือ ทาง Yamaha ได้มีการติดตั้งชุด Electronic Actuator หรือ แอคคูเอเตอร์ไฟฟ้า เข้าไป 2 ตัวด้วยกัน

โดยแบ่งการทำงานคือ ให้แอคคูเอเตอร์ไฟฟ้าตัวหนึ่ง ควบคุมจังหวะในการทำงานของระบบคลัทช์ แทนก้านคลัทช์แบบดั้งเดิม ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยว่าคุมด้วยวิธีการใด แต่เป็นไปได้ว่าอาจใช้การคุมตัวคันชักก้านกดคลัทช์ คล้ายๆกับวิธีของ Honda e-Clutch

ส่วนอีกตัวจะไปคุมชุดเกียร์ เพื่อคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลง แทนคันเกียร์แบบดั้งเดิมแทน

นั่นจึงทำให้หากผู้ใช้เลือกขับรถด้วยโหมด AT ก็หมายความว่าคุณจะสามารถขี่รถด้วยระบบเกียร์ที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติจริงๆ เพราะระบบมีชิ้นส่วนกลไกที่สามารถคุมทั้งคลัทช์และการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ไว้ให้แล้ว โดยเบื้องต้นหากผู้ใช้ต้องการขี่รถแบบชิวๆในเมือง ก็ใช้โหมด “D” แต่หากอยากให้รถมีจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่ดุดันขึ้น มีการลากรอบมากขึ้น ก็ให้ใช้โหมด “D+” (อิงตามคลิปทีเซอร์)

โดยหากลูกค้าต้องการจะควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงด้วยตนเอง ก็สามารถปรับการทำงานของระบบให้เป็นแบบ MT ได้ แต่เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าทั้งก้านคลัทช์และคันเกียร์ จะถูกถอดออกไปทั้งหมด หากลูกค้าเลือกซื้อรถที่มาพร้อมระบบเกียร์นี้

นั่นจึงหมายความว่าคุณจะสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งควบคุมสวิทช์ที่อยู่ใต้ประกับแฮนด์ด้านซ้ายเท่านั้น และไม่สามารถควบคุมคลัทช์ด้วยตนเองได้อีกต่อไป (แต่ก็เข้าใจได้ว่า ในเมื่อระบบสามารถจัดการคลัทช์ให้คุณได้เองแบบ 100% แล้ว คุณจะมาวุ่นวายกับการคุมคลัทช์เองอีกทำไม ก็เอาก้านออกไปเลยสิ เก็บไว้ก็เกะกะเปล่าๆ)

ดังนั้น เมื่อคิดคำนวนทั้งหมดแล้ว ก็จะเท่ากับว่า มันมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายกับระบบเกียร์ DCT ของ Honda นั่นเอง แค่ใช้ชิ้นส่วนกลไกที่ซับซ้อนน้อยกว่า

เพราะอย่างที่เราระบุไว้ในข้างต้น ว่าสิ่งที่มันมีความแตกต่างจากระบบเกียร์คลัทช์มือปกติ โดยหลักแล้วก็มีแค่เพียงการเพิ่มตัวแอคคูเอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว เพื่อทำหน้าที่แทน มือคลัทช์ และคันเกียร์ แล้วใช้กล่องประมวลผลคุมการทำงานร่วมกับกล่อง ECU อีกที ก็เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ทั้งลูกใดๆทั้งสิ้นเหมือนของค่ายคู่แข่ง

สิ่งที่ยังคงต้อองติดค้างกันไว้ก่อน ก็คือการที่ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยช่วงเวลาวางจำหน่ายรถที่มาพร้อมกับระบบเกียร์ Y-AMT นี้อย่างแน่ชัด และบอกแค่เพียงว่ามันจะถูกนำเสนอกับรถตัวขายจริงในเร็วๆนี้ และรองรับทุกรูปแบบการใช้งาน ทั้ง การขี่แบบสปอร์ต, ทัวร์ริ่ง, หรือ การเดินทางในชีวิตประจำวัน แน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: