ยามาฮ่า น่าจะเรียกว่า เป็นแบรนด์เดียวที่พยายามสร้างรถมอเตอร์ไซค์ที่มี 3 ล้อ ตั้งแต่โครงการยามาฮ่า ทรีซิตี้ ไปจนถึงล่าสุด วางจำหน่าย Yamaha Niken   บริษัทจากเมืองฮามามัทสึไม่เคยหยุด จะตอบโจทย์ลูกค้า โดยเฉพาะล่าสุดผลงานใหม่ จากรถต้นแบบ   Yamaha 3CT  ก่อเป็น   Yamaha  Tricity  300

สกู๊ตเตอร์ ยามาฮ่า ทรีซิตี้ 300 เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่มิลาน ในงาน Eicma  2019  มุ่งเน้นตอบการใช้งานในเมืองของคนยุโรป ที่มีอุปสรรคต่างๆในการขับขี่มากมาย ทั้งทางหินมรดกจากอดีต หรือ รางรถรางที่ใช้ในการขนส่งสาธารณะ จุดมุ่งหมายของยามาฮ่า คือสร้างรถสกู๊ตเตอร์ขับง่าย และปลอดภัย นั่งสบาย ครอบคลุมการใช้งานในพื้นที่มีอุปสรรค เหมาะกับทุกสภาพถนนของทุกเมือง

รถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ Yamaha Tricity 300

ตัวรถออกแบบให้มีความเรียง่ายมีความสปอร์ตกลมกลืนความทันสมัย ตั้งแต่ด้านหน้า มาพร้อมไฟหน้าใหม่ ถอดแบบมาจากรุ่นเล็ก คล้ายคลึงกัน แต่ปรับขนาดตัวให้มีความใหญ่มากกว่า ทางด้านหลังให้ไฟท้าย LED   ขัดเกลาขนาดใหญ่ขึ้นตามขนาดตัวเหมาะที่ปรับเปลี่ยนไปจากขนาดเครื่องยนต์ลงตัวในการขับขี่

แน่นอนการเป็นรถ 3 ล้อ โดยมีล้อคู่หน้า 2 ล้อ ทำให้มันมีขนาดใหญ่ กว่าปกติ เมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ที่มีขนาดเท่ากัน รถมีความกว้างสูงสุด 815 มม. ยาว 2,25 มม. และสูง 1,470 มม. มีระยะฐานล้อ 1,595 มม.  และมีน้ำหนักตัวเปล่า 239 มม. ตอบการขับขี่ และใช้งานในเมือง

รถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ Yamaha Tricity 300

รถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ Yamaha Tricity 300

Yamaha Tricity 300 - Scooter

Yamaha Tricity 300 - Scooter

Yamaha Tricity 300 - Scooter

ด้านตัวเบาะมีความสูง 795 มม. เป็นเบาะนั่งชิ้นเดียว รองรับผู้โดยสารและผู้ขับขี่ ใต้เบาะสามารถใส่หมวก Full Face   ได้ 2 ใบ  หรือ ใครจะใส่ของสำหรับดารเดินทางอย่างกระเป๋าเอกสารขนาดไซส์กระดาษ  A4   ก็สามารถทำได้ การใช้งานตัวรถง่ายดายด้วยกุญแจรีโมท และมีสมาร์ทคีย์

การขับขี่ให้ข้อมูลหน้าจอ   LCD   ขนาดใหญ่ เตือน สถานะการทำงานของ  ABS , บอกอุณหภูมิอากาศภายนอก มาพร้อมครอบแฮนด์บาร์ และการตบแต่งให้ความพรีเมี่ยมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ปกติทั่วไป จัดวางอุปกรณ์ต่างไว้ให้ง่ายดายครอบคลุม ยามต้องการในการใช้งาน

ใต้เบาะเก็บหมวกเปิดหน้า 2 ใบได้

ในส่วนขุมพลังเหมือนยกตรงมาจาก ยามาฮ่า   X-Max   ใช้เครื่องยนต์  Blue Core สูบเดี่ยว 300 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 27 แรงม้า สูงสุด ที่ 7,250 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 29 นิวตันเมตร ที่ 5,750 รอบต่อนาที ให้อัตราประหยัดสูงสุด 3.3 ลิตร /100 กิโลเมตร ปล่อยไอเสียเพียง 77 กรัม /กิโลเมตร  ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์   V Belt Automatic

จุดเด่นอีกข้อที่สำคัญของ   Yamaha  Tricity  300 ในงวดนี้คือการติดตั้งระบบ   Tilt Lock Asist System  ระบบนี้จะทำการล็อค คู่หน้าให้ตั้งตรงตลอดเวลา ไม่เอนซ้าย-ขวาเมือเราบิดตัว และผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องทรงตัว ขณะจอดหยุดนิ่งระหว่างรอสัญญาณไฟจราจร มอบความสบายและความปลอดภัยในการขับขี่เหนือระดับ

Yamaha Tricity 300

Yamaha Tricity 300
เมื่อใช้ระบบ tilt Lock System รถจะจอดแบบตั้งตรงแบบนี้ได้ โดยไม่ใช้ขาตั้ง

ยามาฮ่า ทรีซิตี้ 300 ใหม่ เริ่มขายในยุโรปแล้วหลังจากเปิดตัวในงาน  Eicma 2019   สวนในประเทศไทยคาดว่าน่าจะเข้ามาขายอย่างเร็วที่สุดในงานมอเตอร์โชว์ปีหน้า

ข้อมูลจาก  Yamaha -Europe 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่