เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ที่เมื่อถึงเวลาใกล้สิ้นปี เหล่าผู้ผลิตต่างๆก็จะต้องเตรียมงานเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆที่เตรียมขายในฐานะรถโมเดลปีถัดไป ซึ่งหนึ่งในค่ายที่พึ่งมีการประกาศข้อมูลออกมาก็คือทาง Yamaha และพวกเขาก็ระบุไว้ว่ามันจะเกิดขึ้นในอีกไม่ถึงสัปดาห์นับจากนี้แล้ว

สำหรับข้อมูลในเบื้องต้น เกี่ยวกับตัวรถ น่าเสียดายที่ทาง Yamaha ยังไม่ได้มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถที่พวกเขาจะเปิดตัวออกมาใดๆทั้งสิ้น จึงทำให้เราไม่สามารถระบุชี้ชัดได้เลยว่ามันจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นไหน หรือใช่รุ่นที่ชาวไทยหลายๆคนกำลังรอคอยกันอยู่หรือไม่ ?

แต่หากมองจากตลาดโลก หรือเจาะจงไปที่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ของประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่ารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ที่ทางค่ายส้อมเสียงกำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ คือ Yamaha Grand Filano รุ่นใหม่ ซึ่งพึ่งได้รับการปรับโฉมและเปิดตัวในประเทศเวียดนามไปเมื่อไม่นานมานี้ ภายใต้ชื่อ “Yamaha Grande”

โดยหากให้อธิบายถึงรายละเอียดความเปลี่ยนแปลงโดยคร่าวๆของ Yamaha Grande หรือว่าที่ Yamaha Grand Filano รุ่นใหม่ หลักๆแล้วก็จะอยู่ที่การปรับงานดีไไซน์ชุดแฟริ่งเปลือกนอกใหม่ ให้ตัวรถดูมีความทันสมัยยิ่งขึ้น ในแบบที่เส้นสายและกลิ่นอายความหรูหรา รวมถึงความรู้สึกคลาสสิคนิดๆของมันยังคงไม่หายไปไหน ได้อย่างลงตัวตั้งแต่หัวจรดท้าย

นอกจากนี้ ในส่วนของระบบไฟส่องสว่างรอบคันของตัวรถ ทาง Yamaha ก็ได้ตัดสินใจเลือกใส่ระบบไฟ LED มาให้ในทุกจุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟหน้า ที่ดีไซน์อาจไม่ได้เปลี่ยนจากเดิมเท่าไหร่นัก แต่แถบไฟเลี้ยวกลับดูมีความเนียนไปกับเส้นสายของตัวรถกว่าเดิม แถมยังมีการเพิ่มแถบไฟ LED เรืองแสงเอาไว้ตรงกลางชิ้นบังลมหน้าตัวรถ เพื่อความโดดเด่นเอาไว้ด้วย

ในส่วนไฟท้าย LED ของตัวรถเอง ก็ยังถูกเปลี่ยนงานดีไซน์ใหม่ ให้แคบลง แต่ก็สูงขึ้นในแนวตั้ง และแน่นอนว่าไฟเลี้ยวคู่หลังเอง ก็ยังคงถูกจัดตำแหน่งให้อยู่ในแนวเดียวกันกับเส้นข้างตัวรถ ซึ่งยิ่งทำให้มันดูน่าหลงไหลขึ้นไปอีก

ด้านฟีเจอร์การใช้งานต่างๆของตัวรถ อันที่จริงก็ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงในจุดต่างๆเหล่านี้มากเท่าไหร่นัก เพราะมันก็ยังคงมาพร้อมกับพื้นที่เก็บของใต้เบาะความจุ 27 ลิตร, ถังน้ำมันความจุหายไปเล็กน้อย จาก 4.4 เหลือ 4.0 ลิตร แต่ยังคงติดตั้งไว้ทางด้านหน้า, มีพอร์ทชาร์จไฟแบบ DC Charge

เว้นอยู่เพียงเรื่องเดียวคือชุดหน้าจอมาตรวัด ที่แม้จะอยู่ในกรอบคล้ายเดิม แต่ในส่วนของตัวมิเตอร์เข็มกวาดบอกความเร็ว ในคราวนี้ได้ถูกเปลี่ยนใหม่ ให้กลายเป็นจอ LCD Full Digital พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านระบบ Y-Connect แล้วเป็นที่เรียบร้อย

แน่นอน เนื่องจากการปรับเปลี่ยนโฉมตัวรถในครั้งนี้ เน้นที่งานดีไซน์ชิ้นส่วนเปลือกนอกเป็นหลัก ดังนั้นชิ้นส่วนโครงสร้างหลักต่างๆของมัน จึงดูเหมือนว่าจะยังคงเดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดเฟรม, ระบบกันสะเทือนหน้าตะเกียบคู่หัวตั้ง – ด้านหลังโช้กเดี่ยวพร้อมกลไกแบบยูนิตสวิง, ชุดล้ออัลลอยด์ขอบ 12 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 110/70-12 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, ระบบเบรกหน้าดิสก์-หลังดรัม, และเครื่องยนต์ Blue Core Hybrid สูบเดียว ความจุ 125cc ให้กำลังสูงสุด 8.3 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 10.4 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์สายพานขับ CVT

อย่างไรก็ดี เราต้องขอย้ำอีกครั้งว่า การไล่เรียงรายละเอียดของว่าที่ Yamaha Grand Filano ใหม่ในครั้งนี้ ยังไม่ใช่การยืนยันว่ามันจะถูกเปิดตัวจริงในช่วงต้นสัปดาห์หน้าหรือไม่ ? เพราะยังไงทาง Yamaha ก็ยังไม่ได้มีการคอนเฟิร์มชื่อรถที่พวกเขาจะเปิดตัวในช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ดี ซึ่งมันก็อาจจะเป็นไปอย่างที่เราคาดคิด หรืออาจมีเซอร์ไพรซ์อื่นอีกก็ได้ ยังไงก็รอติดตามดูกันต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่