ยามาฮ่า งัดวิชาดูแลลูกค้าถึงใจ สู่ตลาด 2 ล้อ

ให้พูดถึงตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย การสู้กันระหว่าง Honda  และ  Yamaha สองแบรนด์ใหญ่ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมายาวนาน มักจะว่ากันที่เรื่องของตัวสินค้าที่มีความใกล้เคียงกันค่อนข้างมากในหลายมิติ

ไม่ว่าจะรถออโตเมติกเองก็ดี รถครอบครัวเองก็ดี ในระยะหลังปีที่ผ่านมา ยามาฮ่าเปิดเกมใหม่มากมาย จนอดไม่ได้ที่เราจะพูดถึงพวกเขา

ยามาฮ่า เจ้าของฉายา ค่ายส้อมเสียงบุกเกมตลาดรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยแนวทางใหม่ๆ มากมายเข้ามาชูโรงช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น ไม่เพียงจบแค่ที่ผลิตภัณฑ์ตัวรถเท่านั้น

การเปิดแนวคิดใหม่ๆ มากมายทำตลาดช่วงหลังไม่เพียงจะเน้นที่ตัวผลิตภัณฑ์ที่มีความหากหลายอยู่เดิมเท่านั้นแต่การให้ความสำคัญต่อองค์ประกอบการใข้งานในแง่ต่างๆ ยังทำให้เป็นที่พูดถึงมากขึ้นด้วย จนทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น

ยุคโควิดแบบนี้รถดีไม่พอต้องโปรโมชั่นดีด้วย ทางยามาฮ่า เพิ่งออกโปรโมชั่นใหม่ล่าสุด ที่ทำให้หลายคนว้าว ภายใต้ชื่อแคมเปญ “ยามาฮ่าใจดี ช่วยผ่อน ดีป่ะล่ะ” เมื่อซื้อรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าก็ลุ้นช่วยผ่อนสูงสุด  40,000 บาท ถึง 5,000 รางวัล เรียกว่าเหมือนมีลุ้นซื้อรถฟรี  แม้ต้องวัดดวงเรื่องโชคกันสักหน่อยก็ตามเถอะ

การรุกแคมเปญการตลาด เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการจูงใจลูกค้าเท่านั้น เพราะกว่าปีที่ผ่านมา ยามาฮ่าให้ความสำคัญเรื่องการขาย ให้ลูกค้ามั่นใจในรถที่ใช้ ด้วยครั้งแรกในโลก รับประกันคุณภาพ รถ  5 ปี หรือ  50,000 ก.ม. เพียงลูกค้าลงทะเบียนหลังจากซื้อผลิตภัณฑ์

แล้วนำรถเข้าเช็คระยะที่ศูนนย์ยามาฮ่า ตามเวลาที่กำหนด ก็พร้อมมีสิทธิได้รับการประดันตัวรถยาวๆ ไปตลอด 5 ปีเต็มสบายใจได้ไร้กังวล ครอบคลุมรถตั้งแต่  100 ซีซี ไปจนถึง  400  ซีซี ซึ่งยังไม่มีค่ายสองล้อรายไหนกล้าทำแบบนี้มาก่อน

พูดถึงรถมอเตอร์ไซค์การซ่อมบำรุงก็มีความสำคัญไม่น้อย แม้ว่าพวกมันจะดูแลง่ายก็ตามที แต่ลูกค้า ก็อยากได้การบริการที่ดี ซึ่งที่ผ่านมามอเตอร์ไซค์ ก็จะดูแลโดยร้าานค้าผู้แทนจำหน่ายปกติทั่วไป

ยามาฮ่าเองริเริ่มเรื่องการบริการหลังการขายที่ดีกว่า หรือ ยามาฮ่า พรีเมี่ยม เซอร์วิส เปิดตัวครั้งแรก เมื่อปลายปีที่แล้ว ตั้งอยู่บนถนนศรีนครินทร์ ชูจุดขายด้วยการเป็นศูนย์บริการคุณภาพ สูงตอบความพอใจลูกค้า ด้วยพนักงานซ่อมมากประสบการณ์ เพื่อแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ได้ในหลายมิติ

และล่าสุดมอบความเหนือชั้นในการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า ด้วย  Yamaha Premum Parking   ให้ลูกค้าได้เข้าถึงจุดจอดรถที่มีคุณภาพ ระดับสูงและสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น ไม่ต้องไปจอแจกับรถมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้ออื่น กระจายในเขตใจกลางเมืองกว่า 11 จุด ได้แก่

 • 1.อาคารบางกอกซิตี้ทาวเวอร์ (สาทร)
 • 2.อาคารรามาแลนด์ (พระราม 4)
 • 3.เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก (ราชประสงค์)
 • 4.โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ เอ็กซ์เพรส (สาทร)
 • 5.อาคาร จี พี เอฟ (วิทยุ)
 • 6.อาคารอินเตอร์เชนจ์ 21 (อโศก)
 • 7.โรงแรม ชามา เลควิว (อโศก)
 • 8.ดองกี้ มอลล์ (ทองหล่อ)
 • 9.ดี ดี มอลล์ (จตุจักร)
 • 10.สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี
 • 11.สถานีรถไฟฟ้าสำโรง

นับเป็นที่สุดการให้บริการด้านการใช้งาน จากผู้ผลิตสินค้าที่ไม่เคยมีมาก่อนนตลาดรถจักรยานยนต์เช่นกัน

มาถึงตรงนี้ คงจะเห็นแล้วว่า ยามาฮ่ายกระดับแบรนด์มากกว่าผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายกับลูกค้า พวกเขายังใส่ใจ การเลือกซื้อ , การบริการขาย และการใช้งาน จนมีดีมากกว่าเหนือคู่แข่งเจ้าตลาดด้วยซ้ำ

Comments

comments