ในทุกๆปี หลายคนมักได้เห็นการประกาศรางวัล รถยนต์ที่ดีที่สุดแห่งปี แต่การประกาศรางวัลโดย “Women’s World Car of the Year” อาจเป็นอะไรที่พิเศษกว่า เพราะมันคือการประกาศจากความเห็นของเหล่านักทดสอบหญิงโดยเฉพาะ

“Women’s World Car of the Year” หรือ “WWCOTY” ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2009 โดย Sandy Myhre ผู้สื่อข่าวหญิงสายยานยนต์ จากประเทศนิวซีแลนด์ ที่หลังจากนั้น เธอได้มีการรวบรวมเหล่าสมาชิกผู้สื่อข่าวหญิงอีกหลายคนจากหลายๆประเทศ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการ ซึ่งในปัจจุบันองค์กรของเธอก็ได้มีคณะกรรมการหญิงกว่า 63 คน จาก 45 ประเทศ

และถึงแม้องค์กรดังกล่าว จะระบุว่าพวกเขามีคณะกรรมการเป็นผู้หญิงล้วนกว่า 63 คน แต่นอกจากการทดสอบโดยคณะกรรมการเหล่านี้ ยังมีการเปิดให้ผู้หญิงจากทั่วโลก ได้ทำการโหวตรถยนต์ที่ดีที่สุดในมุมมองของตนเอง ซึ่งการโหวตที่ว่านั้น จะมีไกด์ไลน์ หรือบทแนะนำวิธีการตัดสิน หรือให้คะแนนรถคันนั้นๆไปพร้อมๆกันด้วย เพื่อลดความเข้าใจผิดพลาดของเหล่าผู้ร่วมโหวต

ส่วนเกณฑ์การตัดสิน ก็จะเป็นการวิเคราะห์ตัวรถในหลายๆหัวข้อ ทั้งในเรื่องของ ความปลอดภัย, การขับขี่, ความสะดวกสบาย, เทคโนโลยี, งานออกแบบ, ความประหยัด, ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม, และท้ายสุด ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

โดยรถที่ได้รับรางวัลจากเวที WWCOTY ประจำปี 2023 จะมีทั้งหมด 6 รุ่นด้วยกัน ตามประเภทที่ถูกแบ่งเอาไว้ พร้อมคำนิยามสั้นๆดังนี้

WWCOTY – “Urban Car” of The Year 2023 : KIA Niro

“It’s spacious, practical, safe, easy to drive, with several eco-friendly powertrains available (HEV, PHEV and BEV) and very low fuel consumption.”

“ตัวรถกว้าง, ใช้งานได้จริง, ปลอดภัย, ใช้งานง่าย, ด้วยทางเลือกขุมกำลังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย (ทั้ง HEV, PHEV, BEV) และมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำ”

WWCOTY – “Performance Car” of The Year 2023 : Audi RS 3

“A very sporty model that incorporates all the technology that Audi has developed in circuit racing.”

“รถยนต์ซึ่งมีความสปอร์ตสูงที่รวมเข้ากับเทคโนโลยีซึ่ง Audi พัฒนาขึ้นมาจากสนามแข่ง”

WWCOTY – “Family SUV” of The Year 2023 : Jeep Avenger

“Jeep’s first 100% electric vehicle has a very successful design and excellent off-road capability despite being front-wheel drive.”

“รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาก Jeep ที่มาพร้อมกับงานออกแบบอันยอดเยี่ยม และยังมีความสามารถในการใช้งานแบบ Off-Road ที่ยอดเยี่ยม แม้จะเป็นเพียงรถขับเคลื่อนล้อหน้า”

WWCOTY – “Large Car” of The Year 2023 : Citroen C5 X

“It offers exceptional comfort, very good roominess and a very attractive design. Available with petrol and hybrid engines.”

“มันนำเสนอในเรื่องความสะดวกสบายเป็นพิเศษ, ห้องโดยสารที่กว้างขวาง และงานออกแบบที่มีสเน่ห์, มีทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน และไฮบริดให้เลือก”

WWCOTY – “Large SUV” of The Year 2023 : Nissan X-Trail

“This is a large SUV with plenty of interior space and the option of seven seats. It is efficient in difficult terrain and is offered with Nissan’s e-power technology, a solution whereby a petrol engine powers the battery. It’s as close to an electric vehicle as you can get without being one.”

“เจ้ารถอเนกประสงค์คันนี้มาพร้อมกับพื้นที่ในห้องโดยสารที่เหลือเฟือ และทางเลือกเบาะ 7 ที่นั่ง, มันมีสมรรถนะที่ดีในทางทุรกันดาร และยังนำเสนอเทคโนโลยี e-Power ของ Nissan ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาด้วยเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนพลังงานให้กับแบตเตอรี่, มันมีความใกล้เคียงกับการขับรถไฟฟ้าที่สุดในแบบที่ยังไม่มีใครเหมือน

WWCOTY – “4×4 & Pick-Up” of The Year 2023 : Ford Ranger

“This is a reliable, stylish and charismatic pick-up. It moves with ease over any terrain. It’s as efficient as an off-roader, but more practical thanks to its cargo box.”

“มันคือรถกระบะที่ ทนทาน, มีสไตล์ และ น่าดึงดูด, มันสามารถเคลื่อนตัวไปบนทุกสภาพถนนได้อย่างง่ายดาย, มันมีสมรรถนะที่ดีในฐานะรถตัวลุย, แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้จริงด้วยพื้นที่กระบะด้านหลังของมัน”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่