โลกปัจจุบันผู้หญิงส่วนใหญ่มีสิทธิเสรีภาพในการทำทุกสิ่งอย่างเหมือนผู้ชาย ทว่าที่ซาอุดิอาระเบียผู้หญิงที่นั่นถูกห้ามมิให้ขับรถออกไปไหนคนเดียว แต่ข่าวดีสำหรับหญิงที่นั่นก็คือภายในวันที่ 24 มิถุนายนปีนี้ พวกเธอจะสามารถขับรถไปที่ไหนของประเทศได้ตามใจชอบ

 

ประเทศซาอุดิอาระเบียได้ทำการแบนห้ามผู้หญิงขับรถมานานแสนนาน ซึ่งอาจมีสาเหตุจากข้อกำหนดเรื่องศาสนาที่เป็นห่วงสตรี อย่างไรก็ตามกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปกฏหมายย่อมต้องมีการปรับปรุงให้เหมาะสมอยู่เสมอ โดยก่อนหน้านี้ย้อนไป 8 เดือน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของซาอุดิอาระเบียได้ใช้เวลากว่า 8 เดือน เพื่อตัดสินใจอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถขับรถได้

 

 

ทางรัฐบาลซาอุฯ กล่าวว่า ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 18 ขึ้นไปสามารถไปข้อสมัครสอบขอใบอนุญาติขับรถยนต์ได้ โดยช่วงแรกจะมีโรงเรียนสอนขับขี่รถกระจายอยู่ตามเมือง 5 แห่ง ซึ่งจะสอนให้ผู้หญิงซาอุฯ ขับขี่รถอย่างถูกต้องตามกฏหมาย และรวมถึงมีการเปิดให้ขอใบขับขี่สากลได้ด้วยหากต้องการ สำหรับผู้หญิงต่างชาติที่อาศัยอยู่ในซาอุฯ จะมีกระบวนการในการสอบที่ต่างกับหญิงพื้นเมือง

ชายที่อยู่เบื้องหลังการอนุญาติให้ผู้หญิงซาอุฯ ขับรถได้อย่าง เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมานได้ให้แสดงความคิดเห็นว่า การที่ผู้หญิงสามารถขับรถไปไหนมาไหนได้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตในอีกทางหนึ่ง 

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่