สาวๆ ต้องระวัง วิจัย IIHS ชี้มีโอกาสเสียชีวิตในอุบัติเหตุมากกว่าผู้ชาย 28%

แบ่งปันเรื่องนี้

อุบัติเหตุอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และเมื่อเกิดแล้วก็เลี่ยงไม่ได้ สำหรับสาวๆที่ชอบขับรถด้วยตัวเอง ต้องพึงระวัง เพราะวิจัยล่าสุดเผย ผู้หญิงมีโอกาสบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตมากกว่าผู้ชาย ถึง28% เลยทีเดียว

รายงานชิ้นนี้มาจาก   Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) หน่วยงาานทางด้านความปลอดภัยในสหรัญที่ศึกษาเรื่องอุบัติเหตุและความลอดภัยบนถนน สิ่งที่พวกเขาพบล่าสุด ช่างน่าตกใจ เมื่อผู้หญิงมีโอกาสเสียงในการบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตมากกว่าผู้ชายถึงร้อยละ 20-28%

accident-thai (1)

สาเหตุที่ผู้หญิงเสียงกว่าก็มาจากปัจจัยทางด้านกายภาพสรีระ ตลอดจน รถที่ผู้หญิงนิยมเลือกใช้ ตลอดจนมุมที่เกิดการชนในอุบัติเหตุ จากการวิจัยพบว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้หญิงจะมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บที่ขามากกว่าผู้ชาย และต้องมีการค้นหาคำตอบเรื่องนี้ต่อไป

ในงานวิจัยก่อนหน้านี้เป็นที่ทราบว่าผลมีการชี้วัดว่าผู้ชายมีโอกาสขับรถจนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมากกว่าผู้หญิง รายงานชิ้นใหม่นี้กลับกลายเป็นว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ผู้หญิงมีโอกาสจะเสียชีวิตมากกว่าผู้ชายถึงร้อยละ 20-28 นอกจากนี้มีโอกาสบาดเจ็บสาหัสถึง 37-73% ขึ้นอยู่กับปัจจัยความเร็วที่ใช้ และ ปัจจัยอื่นในการเกิดอุบัติเหตุ

ส่วนหนึ่งที่ผู้หญิง มีการบาดเจ็บมากกว่าจากการศึกษาข้อมูลอุบัติเหตุ ก็มาจากปัจจัยตัวรถที่มีความเบากว่า , เล็กกว่า แต่ส่วนใหญ่ขับขี่แบบผู้ชาย ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีความรุนแรง

ในการศึกษาพบว่า ผู้หญิงจะเกิดอุบัติเหตุในรถเก๋งมากกว่า ผู้ชายถึงร้อยละ 10 ขณะที่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์มีสัดส่วนเท่าๆ  กัน

อย่างที่คุณทราบ ขนาดรถ และน้ำหนัก มีผลทางกายภาพเมื่อเกิดการชน นอกจากความเร็วที่ใช้ ในกรณัชีรถชนรถ ขนาดรถใหญ่กว่าจะทำให้เกิดความเสียหายน้อยกว่า มีผลตรงต่ออาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น

รายงานชิ้นนี้ ค่อนข้างชัดเจนสำหรับสาวๆ ที่ขับรถเองว่า ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และถ้าเป็นไปได้  SUV   จะเป็นคู่ใจในการเดินทางให้ความปลอดภัยเสมอ ขณะที่ตัวรถที่มีความปลอดภัยขั้นสูง จะช่วยให้ขับรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments