เป็นข้อกฎหมายที่ออกมาเป็นที่เรียบร้อยจากภาครัฐบาล บังคับให้ผู้โดยสารรถยนต์ที่นั่งโดยสารตอนหลังต้องสวมเข็มขัดนิรภัยในการเดินทางทุกครั้ง มิฉะนั้นจะมีความผิดตามกฎหมาย

หลายคนจะรู้สึกประหลาดใจ ทำไมเราควรคาดเข็มขดนิรภัยเมื่อนั่งรถยนต์ในตำแหน่งผู้โดยสารตอนหลัง ทั้งที่มันดูเหมือนจะปลอดภัยและไม่อันตรายกับผู้โดยสารตอนหน้าที่อาจจะพุ่งทะลุกระจกออกจากรถไปเมื่อเกิดการชนอย่างรุนแรง แต่ร็หรือไม่ว่า เบาะนั่งหลังที่เราคิดว่าไม่มีอันตราย แท้ที่จริงสามารถทำให้คุณบาดเจ็บได้อย่างไม่น่าเชื่อ

รายงานจากต่างประเทศมีการเปิดเผยเรื่องการเสียชีวิตในการโดยสารตอนหลังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม้ว่า การคาดเข็มขัดในตอนหน้าจะกลายเป็นเรื่องที่หลายคนรับได้ในปัจจุบัน แต่ในการโดยสารตอนหลังกลับยังถูกละเลยอยู่ ทั้งที่ผู้ผลิตรถยนต์ก็ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยมาให้ใช้งาน

การออกมาตรการเข็มขัดนิรภัยการโดยสารตอนหลัง เป็นการย้ำเตืนว่าการโดยสารรถยนต์มีความอันตรายอูรในการใช้งานทุกเส้นทาง

จากรายงานของหนังสือพิมพ์อังกฤษ  Telegraph  เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์อุบัติเหตุของหน่วยงานความปลอดภัยทางถนนในอังกฤษ กว่า   100,000 ครั้ง พบว่า เมื่อเกิดการชน ผู้โดยสารตอนหลังเป็นอันตรายอีกประการที่สำคัญที่อาจจะทำอันตรายให้กับผู้โดยสารและผู้ขับขี่ ที่โดยสารอยู่ตอนหน้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เพียงแค่ผู้โดยสารตอนหลังคาดเข็มขัดนิรภัยที่มีติดตั้งอยู่แล้วในปัจจุบัน ก็สามารถจะลดการบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตของผู้ขับขี่ได้ถึงร้อยละ   80   ทีเดียว

ข้อมูลจากการรายงานของ   Telegraph   เผยว่า ในการทดสอบชนที่ความเร็ว   30   ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 48   กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อเกิดการชนแล้ว ผหากไม่คาดเข็มขัดผู้โดยสารตอนหลังจะปลิวไปหาผู้โดยสารตอนหน้าด้วยความเร็วเท่ากับแรงกระทำถึง   3.5  ตัน มันมากพอจะทำให้ผู้โดยสารบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้

 ตามการ วิจัยตั้งแต่ปี  2001   โดย ดร. มาซาโอะ อิชิคาว่า  จากมหาวิทยาลัยโตเกียว โดยเห็บข้อมูลอุบัติเหตุจากที่ประสบเหตุจากผู้ขับขี่   74,000 คัน และผู้ดยสารตอนหน้ากว่า   30,000  คน ผ่านการประสบอุบัติเหตุ พบว่าการสอบข้อมูลจำนวนนี้มีผู้ขับขี่กว่า   200   คน และ ผู้โดยสาร  173   คน เสียชีวิตจากการกระแทกของโดยสารตอนหลัง

โดยการเสียชีวิตจากการถูกกระแทกที่หัวอย่างรุนแรงแรงจะเพิ่มขึ้น   6-7   เท่า เมื่อผู้โดยสารตอนหลังไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ทางดร. มาซาโอะ กล่าวว่า ในขณะที่การใช้เข็มขัดนิรภัยตอนหน้า เริ่มได้รับความตระหนักในการช้านมากขึ้น แต่ผู้โดยสารตอนหลังกลับยังละเลยมันเช่นเดิม

ด้านรายงานจากอเมริกาจากทาง   CBS   เปิดเผยเรื่องในทำนองเดียวกันว่า คนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักเรื่องการคาดเข็มขัดตอนหลัง คิดเป็นร้อยละ  22  และหากมีคนตระหนักการคาดเข็มขัดนิรภัยแล้ว มันจะสามารถแก้ปัญหาการเสียชีวิตจากการโดยสารรถยนต์ได้มากถึง ร้อยละ 17

โดยจากรายงานในปี  2013   พบว่าชาวอเมริกา กว่าร้อยละ  55 ยังไม่สนใจในการคาดเข็มขัดนิรภัย แต่ก็มีการรถณรงค์และกำหนดกฏหมายออกมาบัคับใช้อย่างจริงจังกว่า   28  รัฐ ทั่วอเมริกา และเริ่มทำให้คตรหนักมากขึ้นตามลำดับ

เดบโบราห์ เฮิร์สแมน อดีตประธานของ NTSB   เปิดเผยว่า ถ้าคนไม่คาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อนั่งตอนหลัง เหมือนที่โดยสารตอนหน้า มีโอกาสที่เขาบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ อย่างไม่ต้องสงสัย

แม้ว่าคุณจะสงสัยว่ามันจะเป็นได้อย่างไรที่เราจะทำให้ผู้โดยสารหรือคนขับ เสียชีวิตได้ เพียงเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทว่าอะไรก็เป็นไปได้ วันนี้เมื่อมีกฎหมายที่ดีออกมาห่วงใยประชาชน เราก็ควรทำตามโดยดี ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

การคาดเข็มขัดนิรภัย เมื่อนั่งตอนหลังอาจจะน่าขันในสายตาของบางคน แต่ถ้ามันช่วยให้คุณรอดจาอุบัติเหตุ ในเหตุที่คาดไม่ถึงรวมถึงช่วยให้คนที่คุณรักปลอดภัย เชื่อเถอะว่าเสียเวลาไม่นานในการคาดเข็มขัดนิรภัย คุณจะได้มีชีวิตยืนยาว และเราขอส่งท้ายด้วยคลิปที่น่าจะเตือนสติว่า เข็มขัดนิรภัยตอนหลังสำคัญแค่ไหน

 

ข้อมูลอ้างอิงในบทความนี้จาก

Deadly trend among Backseat passengers -CBS

Unbelted rear passengers ‘biggest danger in crash’ – Telegraph

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่