Toyota Corolla Cross อีกรถยอดขายสุดปัง สู้โควิด

แบ่งปันเรื่องนี้

ตลาดวันนี้ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์อย่างมาก ทำให้ โตโยต้า ต้องเดินหน้าหันมาทำรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น และหนึ่งในนั้น คือ Toyota Corolla  Cross  ที่ขายในไทย เป็นที่แรกในโลก 

ความสำเร็จของ   Toyota Corolla  Cross   ถือว่า ดีเกินคาด กลายเป็นรถที่ช่วยให้ โตโยต้า เชิดหน้าชูตาทางด้านยอดขาย รอดพ้นจากวิกฤติโควิด 19  อย่างเต็มภาค ภูมิ 

แม้ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางโตโยต้า จะเจอปัญหา เรื่องชิพ ชิ้นส่วนสำคัญขาด รวมถึง ภาวการณ์ระบาด โควิก ระลอกใหม่ ทว่าเมื่อมาดูข้อมูลของ การขายจาก Headlightmag.com   ล่าสุด ยอดขายรถรุ่นนี้ก็ยังเป็นอันดับหนึ่ง ทำยอดขายในเดือนเมษายนไปได้ 1,798   คัน และในไตรมาสแรก มียอดขายรวม   4,903  คัน รั้งอันดับหนึ่งของ กลุ่มอเนกประสงค์ subcompact   ตามการจัดหมวดหมู่ ของเว็บไซต์ 

ความสำเร็จของ  Toyota Corolla  Cross   เรียกว่า เป็นการตีโจทย์คนต้องการรถยนต์อเนกประสงค์แตกอย่างแท้จริง 

ประเด็นที่คนมองหารถยนต์อเนกประสงค์สัก มีอยู่ไม่กี่เรื่อง หนึ่งในนั้น คือการสร้างครอบครัว มีทายาท และหวังว่าจะนำใช้เพื่อการเดินทางขับท่องเที่ยว หรือ รับผู้ใหญ่ไปในวันว่าง ครอบครัวสุขสันต์ มีความสุขในการเดินทางได้หลายโอกาส 

แต่ที่จริงแล้ว กว่าโตโยต้า จะมองตลาดประเทศไทยออกในการแนะนำรถรุ่นนี้ ก็ต้องผ่านบทเรียนอย่าง  Toyota C-HR มาก่อน การเปิดตัวรถรุ่นนี้ได้รับความสนใจจากคนจำนวนไม่น้อย ในฐานะรถอเนกประสงค์ประเภท ครอสโอเวอร์ของโตโยต้า หลังจากหลายปีที่ผ่านมา ทางบริษัท เล่นทำแต่ PPV   รถอเนกประสงค์จากพื้นฐานกระบะ เจ้า Toyota Fortuner เท่านั้น และทำให้ลูกค้าที่เป็นสาวกโตโยต้า ต้องหันไปหายี่ห้อ อื่น เมื่อกะว่าจะซื้อรถแบบนี้สักคัน 

ย้อนไปตอนเริ่มแนะนำ Toyota C-HR   เรือนร่างของมัน ดูดีน่าใช้ แถมโตโยต้าชูโรง ด้วยวิศวกรรมใหม่ล่าสุด ด้วยโครงสร้างตัวถัง   TNGA   ก่อนที่จะเริ่มแนะนำในรถรุ่นอื่นๆในเวลาต่อการ

C-HR   ยังชูจุดเด่นอีกเรื่อง คือเป็นอเนกประสงค์รุ่นแรกในตลาดที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด ในกลุ่มรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นด้วยกัน ทำให้น่าสนใจ 

Toyota C-HR คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ โตโยต้า คิดสร้าง Corolla Cross เนื่องลูกค้าบ่นเรื่องพื้นที่ตอนหลังไม่เหมาะสม

แต่มันก็มีจุดบอกสำคัญ​ ในเรื่องพื้นที่โดยสารตอนหลัง ที่ออกมาทึบไม่ปลอดโปร่ง คนนั่งตอนหลังจะรู้สึกไม่สบาย แม้ว่าจะมีพื้นที่โดยสารค่อนข้างใหญ่อยู่พอสมควรก็ตามที 

ประเด็นนี้เอง ทำให้ คนจำนวนไม่น้อยที่มองมอง รถรุ่นนี้ สุดท้ายต้องการรถใช้ในครอบครัว ตัดออกไปจากตัวเลือก โตโยต้า จึงเห้นว่าปัญฆาที่เกิดขึ้นนี้ น่าจะสามารถแก้ไขได้ และบูม นั่นแหละ เป็นที่มาของ Corolla Cross   ในวันนี้ 

โตโยต้าเอง มองว่า จะทำรถใหม่ออกมาจพตั้งชื่อใหม่ ก็ยาก เอาชื่อที่ใช้อยู่แล้วเพิ่มคำที่มันจดจำง่าย อย่าง Cross   ที่หมายถึง  Crossover  (รถอเนกประสงค์จากพื้นฐานรถเก๋ง) เข้ามา 

ตัวรถใช้ระยะฐานล้อเดียวกับ  Toyota C-HR  แต่จัดการปรับหลายส่วนในห้องโดยสาร เริ่มจาก หลังคาสูงขึ้น กระจกหลังบานกว้างขึ้น พื้นที่เก็บสัมภาระที่ใหญ่โตขึ้น รวมถึง แก้ไขการออกแบบตัวรถให้ดูยาวขึ้น และเพิ่มความรู้สึกภูมิฐาน แม้ว่ามันจะมาพร้อมหน้าตาที่แปลกประหลาด จนสื่อรถยนต์ส่วนใหญ่ ตั้งฉายาว่า “น้องบึ้ง” ให้ เจ้ารถรุ่นนี้กันตั้งแต่วันเปิดตัว

อีกจุดขายหลัก คือ การมีเครื่องยนต์ไฮบริด ในราคาที่ถูกเงิน สามารถจับต้องได้ง่ายมากขึ้น ในช่วงราคาขายเดียวกีน ถ้าเทียบกับ รถในคลาสและขนาดเดียวกัน เช่น   Subaru XV , Mazda CX-30   โตโยต้า เป็นเพียงรถรุ่นเดียวที่เข้ามาทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด  ทำให้มันน่าสนใจ และเหมาะสมกับข้อเท็จจริง ในเรื่องการใช้งาน ทางด้านความประหยัดน้ำมัน โดยเฉพาะลูกค้าที่ขับรถในเมืองวันทำงาน และไปซิ่งนอกเมืองในวันเดินทางไกล

Toyota Corolla Cross Hybrid

นอกจากนี้ ใครที่ซื้อรถในรุ่นท๊อป ก็ยังมีระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense มาให้ใช้งาน ถือว่าเป็นรถที่ครบเครื่องฟังชั่นรุ่นหนึ่ง

ถ้ามองอเนกประสงค์ในราคา ล้านต้นๆ ไม่เกิน  1.2  ล้านบาท ฟังชั่นที่ให้มาถือว่าครบคุ้มโอเค

ในส่วนการขับขี่เอง ด้วยการใช้โครงสร้าง   TNGA  ทำให้การขับขี่ถือว่าดี แม้ว่า บางคนอาจจะรู้สึกว่า ตัวรถค่อนข้างจะนุ่มนวลไป แต่ในความจริงการเดินทางก็เหมาะกับสายครอบครัว เน้นชิลไม่เน้นซิ่งอยู่แล้ว 

Toyota Corolla Cross Hybrid

ทั้งหมดทั้งมวล นั้นทำให้ รถคันนี้ จัดว่าเพอร์เฟ็ค การเลือกซือ้เลือกหา ตรงกับโจทย์ความต้องการของคนมีครอบครัว อยากจะหารถมาเพิ่มสักคันในบ้าน 

Toyota Corolla Cross  เอง ได้สะท้อนความจริงที่ว่า รถที่คุ้มค่าคุ้มราคา ฟังชั่นเยอะในราคาที่คนทั่วไปจับต้องได้ ยังเป็นโจทย์สำคัญ ครองใจคนไทยอยู่ดี ซึ่งนั่นตรงกับสิง่ที่โตโยต้า เชื่อว่า โคโรลล่า คือการสะท้อนคุณ่า ของความคุ้มค่า ที่ถ่ายทอดมาจาก รุ่นสู่รุ่น 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments