รถอเนกประสงค์ไฮบริด ทำไมมาแรงในวันนี้

การแข่งขันแนะนำรถใหม่ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ที่มาพร้อมความสูงโย่งตอบตลาด ที่กำลังนิยมในปัจจุบัน เทรนด์ใหม่ที่เรากำลังเห็นในรถกลุ่มนี้คือ มันเริ่มมีเครื่องยนต์ไฮบริดหลายรุ่น

รถอเนกประสงค์ไฮบริด ถือเป็นการเดินหมากที่มีความสำคัญ จากเดิมที่มีไม่กี่รุ่น นับนิ้วไม่ถึง  5   ปัจจุบันขยายตัวมากขึ้น และดูเหมือนแนวโน้มจะมาทางนี้ ทั้งระบบไฮบริดปกติทั่วไป จนถึงระบบใหม่ อย่างไฮบริดเสียบปลั้ก ซึ่งเราจะได้เห็นใน   Mitsubishi Outlander PHEV นับเป็นปรากฎการณ์สำคัญ ในการพัฒนารถยนต์ในวันนี้

จุดเริ่มต้นของรถอเนกประสงค์ไฮบริดเอง ส่วนหนึ่งมาจากผู้ใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่ มักนิยมใช้รถในแบบภาพรวมๆ บางคน มีอเนกประสงค์คันเดียว ทั้งขับทำงาน รับส่งลูกเมีย ใช้ในเมือง วันว่างถึงค่ายออกเดินทางหาประสบการณ์ชีวิต

รถอเนกประสงค์ไฮบริด  Toyota Corolla  Cross

จากเดิมทีเป็นรถออกเที่ยวออกลุย เมื่อต้องใช้รวมๆ จึงกลายเป็นซดน้ำมันไปโดยปริยาย เมื่อประกอบกับความจริงว่า รถอเนกประสงค์ จะต้องมีการซดน้ำมันมากกว่ารถเก๋ง ด้วยเหตุผลการต้านลม ของความสูงของตัวรถ และการออกแบบที่ให้ความรู้บึกบึน ประกอบน้ำหนักตัวรถที่มีความหนักกว่าเก๋ง เมื่อเปรียบเทียบกับรถในขนาดเดียวกัน

รถอเนกประสงค์จึงต้องการความสามารถในการประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมถึงสมรรนถะการขับขี่ที่ดีกว่า เนื่องจากผู้ใช้ รีดเอาประสิทธิภาพในการขับขี่มาบ่อยกว่า โดยเฉพาะมีกรณีโดยสารเต็มคันค่อนข้างบ่อย

ในต่างประเทศไม่ได้นิยมดีเซลมากเท่าบ้านเรา และในยุโรป บทเรียนจากวิกฤตการณ์เครื่องยนต์ดีเซล ทำเอาลูกค้าจำนวนมากไม่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ส่วนภาครัฐ ก็ยังมีมาตรการในการคุมเข้มการปล่อยไอเสียอยู่

การพิขิตการปล่อยไอเสียด้วยเครื่องยนต์สันดาปปกติ ต้องลดขนาดเครื่องยนต์ลง ใช้เทอร์โบชาร์จช่วย จนรถอย่าง   Nissan X-Trail   ในยุโรป ใช้เครื่องเบนซิน 1.3 ลิตร เทอร์โบชาร์จ

Nissan X-trail ในยุโรป ไม่ขายเครื่องยนต์ไฮบริด แต่ปรับใช้เครื่องเล็ก 1.3 เทอร์โบชาร์จแทน

ทางออกของเรื่องนี้จริงๆ จึงเป็นรถบบไฮบริด ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เข้าช่วย โดยเฉพาะในช่วงการออกตัว ด้วยน้ำหนักที่มากกว่ารถเก๋ง การใช้เครื่องสันดาปปกติ ออกตัว สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า รวมถึงเมื่อนั่งเต็มต้องใช้แรงเครื่องมากกว่า หรืออาจต้องผ่านทางชันมากกว่า ทั้งหมดแก้ไขลดการใช้เครื่องยนต์ได้ ด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้า

ทั้งหมดนั้น จะเห็นได้ว่า สิ่งที่เหมาะสมกับรถอเนกประสงค์ ก็คือระบบเครื่องยนต์ไฮบริดนั่นเอง

การจับคู่ รถอเนกประสงค์กับเครื่องไฮบริด เป็นส่วนผสมที่ถูกต้องอย่างมาก แม้ว่าคนจำนวนไม่น้อยยังไม่ค่อยวางใจระบบไฮบริดเท่าไรนักก็ตาม

ทางด้านบริษัทรถยนต์ ก็เริ่มเปลี่ยนถ่ายสู่ยุค รถอเนกประสงค์ไฮบริด มากขึ้น ไม่ว่าจะโตโยต้า ที่มีรถอเนกประสงค์ เครื่องยนต์ไฮบริด 2  รุ่น   Toyota Corolla Cross  และ   Toyota  C-HR ฮอนด้า ก็มีแผนสำหรับ   Honda  CR-V  Hybrid   อยู่บ้าง ขณะที่ นิสสัน เพิ่งเปิด   Nissan kicks e-Power   และ  เอ็มจี แนะนำ อเนกประสงค์เสียบปลั้กคันใหม่ รวมถึง   Mitsubishi  สำหรับ   Mitsubishi Outlander PHEV

ตลาด B-SUV

แม้แต่ทางด้าน  Subaru   เองมีการปรับทัพในญี่ปุ่น ซึ่งมีแนวโน้มจะเกี่ยวเนื่องกับในไทย ในการแนะนำ ระบบ e-boxer   เข้ามาทำตลาด

แน่นอนว่า ต่อจากนี้ รถอเนกประสงค์ในไทย น่าจะกลายเป็นไฮบริดอีกหลายรุ่น ด้วยความเหมาะสมในการใช้งาน แถมปัจจุบันการสนับสนุนจากภาครัฐในรูปแบบ ภาษีตามการปล่อยไอเสีย ทำให้สามารถอัพออพชั่นแน่นคัน ในราคาที่จับต้องง่ายได้อีกด้วย 

 

 

Comments

comments