ทำไม คนไทย ยังหวังอยากให้ Honda Jazz กลับมาขายอีกครั้ง

แบ่งปันเรื่องนี้

มาถึงน่าทีนี้ น่าจะเรียกกันว่า หมดหวัง เสียแล้ว เมื่อพูดถึงอดีตรถยนต์เล็ก   Honda  Jazz  ที่ทางฮอนด้าลากขายมาตลอดหลายปี แม้ว่าจะมีการเปิดตัว Honda City Hatchback   ก็ยังขายรถรุ่นเดิมต่อไป ทั้งที่รุ่นใหม่ เปิดตัวในญี่ปุ่น มาราวๆ  2  ปีแล้ว

เดิมที ฮอนด้า แจ๊ส ตกเป็นข่าวการไม่มาไทย แต่ด้วยยอดขายที่ดีของรถรุ่นนี้ในประเทศไทย และยังขายได้ต่อเนื่อง ทำให้ ฮอนด้า ยังไม่ปลดระวางรถรุ่นนี้ ออกไปจากบ้านเราอย่างที่ควรจะเป็น แต่การเปิด City Hatchback 5 ประตู นั่น ทำให้ น่าจะเรียกว่า รถรุ่นนี้แทบจะหมดโอกาสกลับเข้ามาขายในไทย แล้วค่อนข้างจะแน่นอน

Honda Jazz เป็นรถที่มีการปรับรูปโฉม ให้เหมาะแก่การใช้งานในเมือง และได้รับความนิยมมายาวนาน

แม้ว่า คนไทยจำนวนไม่น้อย จะเทใจไปที่ ซิตี้แฮทช์แบ็คใหม่แล้ว หากก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยเฝ้ารอความหวัง ว่า  Honda Fit / Jazz  ใหม่ น่าจะยังเข้ามาขายไทย แล้ว ทำไม คนไทย ยังอยากให้  Jazz  มาขาย อะไร ทำให้ พวกเขาชื่นชอบมันขนาดนั้นกัน

ประการแรก ,  Honda Jazz   เป็นรถที่มีความสามารถในการใช้งานที่ดีในเมือง ขนาดตัวรถราวๆ 4 เมตร ตั้งแต่รุ่นแรกมาจนปัจจุบัน ถือว่า เป็นขนาดที่เหมาะสมกับการใช้ขับขี่ในเมืองอย่างมาก นอกจากนี้ ถ้าสังเกต   Jazz  ยังออกแบบให้รถมีความคล่องตัวสูง เป็นรถที่ขับ ซอกแซก ตามตรอกซอกซอยดี จอดรถก็ง่าย เป็นอำรที่ถูกใจคนเมืองอย่างมาก

ข้อต่อมา , เครื่องยนต์  1500 ซีซี , ฮอนด้า แจ๊ส ถือว่าเป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์  1500  ซีซี ตั้งแต่ยุคแรก มาจนถึงปัจุจบัน  และใช้เครื่องยนต์ตัวนี้ จนเรียกว่า ทะลุปรุโปร่งทุกสำนักแต่งกันแล้ว แต่ข้อเท็จจริง ที่คนไทย ยังชอบเครื่อง  1500  เนื่องจาก คนไทย ส่วนใหญ่ใช้งานแบบครอบคลุมไปทุกที่ ที่มีทาง ไม่ว่าจะขึ้นเขาลงห้วย วัยปกติ อยู่ในเมือง วันว่างไปเที่ยวนอกบ้าน

Honda Jazz รหัส GK เปิดตัว ครั้งแรก ตั้งแต่ ปี 2014 และยังขายมาจนปัจจุบัน นี้

รถหนึ่งคันที่ใช้ครอบคลุมตามแบบนี้ราคาไม่แพง ก็คงเป็น   Honda  Jazz   นี่แหละ เครื่อง  1500 ซีซี สามารถใช้ได้ ในการเดินทาง และใช้ในเมืองก็ประหยัดในระดับที่น่าพอใจ สมรรถนะในการขับขี่ดีเยี่ยม

อันที่จริง   Honda City Hatchback  ในประเทศ อื่นๆ ในแถวอาเซียน ยังใช้เครื่องยนต์  1.5  ลิตร  เหมือนเดิม มีไทยนี่แหละที่เดียว ที่ได้  1.0  เทอร์โบ ด้วยความเข้มงวดทางด้านไอเสีย ในบ้านเรานั่นเอง

ข้อ  3, ความอเนกประสงค์ และจุ เกินตัว , ที่จริง ฮอนด้า แจ๊ส เป็นที่ชื่นชอบ ในเรื่องการขนของอย่างมาก เนื่องจาก รถถูกออกแบบ ตั้งแต่แรกเริ่มในสไตล์   MPV   ที่มีความสปอร์ตทันสมัย ตั้งแต่ มายุคแรก จนถึงปัจจุบัน พร้อมจุดขาย   Ultra Seat   ที่มีมาให้ตั้งแต่เริ่มต้น สามารถพับเบาะราบ และหลายรูปแบบ เมื่อประกอบ รูปลักษณ์รถที่มีความสูง โปร่ง ช่วยให้ รถมีความลงตัวในการใช้งาน ครอบคลุมความต้องการมาก

ถึง  Honda  City Hatchback   จะมีที่นั่งแบบเดียวกัน แต่ประเด็นในเรื่องความสามารถในการใช้งานจุดนี้ น้อยลง เนื่องจาก ตัวรถ มีการออกแบบเป็นทรงเก๋ง ใช้แนวทางการออกแบบ   Wide and Low   ทำให้ ความสามาถรในการใช้งาน บางส่วน โดยเฉพาะความสูงลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดเจน

มีรายงาน ตั้งแต่ก่อนเปิดตัวว่า Honda ตัดสินใจ ในการนำ Honda City Hatchback มาทดแทน Honda Jazz

เช่นการขน จักรยานในแนวตั้ง เป็นไปได้ยากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน ซึ่งข้อนี้ ทำให้รถตอบโจทย์ ในการใช้งานน้อยลง แม้ว่าตัวรถจะถูกขยายขนาดให้ยาวขึ้น ก็ตาม

ในส่วนข้อสุดท้าย คงเป็นความชิน และถูกใจ กับสายแต่งรถ ต้องยอมรับว่า  Honda  Jazz   ใหม่ เป็นที่คุ้นเคยกันในวัยรุ่นนักซิ่งทั้งหลาย ซึ่งตัวรถมีความสามารถในการขับขี่ที่ค่อนข้างดีเยี่ยมทีเดียว ได้รับความนิยมมากตั้งแต่รุ่นแรกมาจนปัจจุบัน

Honda Fit ชือในต่างประเทศ ของ Honda Jazz เปิดตัวขายมาตั้งแต่ปี 2019 และยังไม่มีแนวโน้มมาไทย

ถึงรุ่นใหม่ จะต้องบอกว่า ออกมาสไตล์ทรงมุ้งมิ้งไปนิด แต่ก็ไม่มีอะไร เกินความสามารถคนไทยในเรื่องการแต่งรถ จัดทรงออกมาซิ่ง

รวมถึงในแง่ราคาขาย ก็ถือว่า ถูกมาก เมื่อเทียบกับ ความสามารถของตัวรถท่ให้ มา ในข้อนี้ รถอย่าง Honda City hatchback   ก็ทำราคา ออกมาในช่วงเดียวกัน มันจึงได้รับความนิยม จากลูกค้า

มาถึงตรงนี้ คงอาจจะต้องยอมรับว่า ในท้ายที่สุด Honda Jazz   อาจจะโบกมืออำลา ตลาดประเทศไทย ไปในท้ายที่สุด รถรุ่นนี้ถือว่า เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กในไทย ที่วันนี้ มันแทนด้วย  The City Series ทีก้าวเข้ามาตอบโจทย์แทน

 บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทีมงาน   Ridebuster   ห้าม เปลี่ยนแปลง หรือ เผยแพร่ ที่อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต


เปิดประวัติศาสตร์ Honda Jazz 20 ปี รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ยอดนิยมในไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments