Suzuki Ciaz อีโค่ซีดานสุดคุ้มในราคาที่ใช่

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นเวลากว่า 5 ปี แล้ว นับตั้งแต่ที่ Suzuki เปิดตัวรถยนต์ Suzuki Ciaz ใหม่มาทำตลาดในฐานะอีโค่คาร์ซีดาน ที่มีเป้าหมายเอาใจคนไทย รถรุ่นนี้ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกสุดคุ้มในวันนี้ แม้ว่าจะขายมานานแล้วก็ตาม

การปรับโฉมล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว และปีนี้ มาพร้อมการปรับออพชั่นเพิ่มชุดจอขนาด 8 นิ้ว รุ่นใหม่ ให้ ตั้งแต่ ตัวเริ่มต้น ตั้งแต่เกียร์ธรรมดา มาจนตัสท๊อปออพชั่น น่าจะทำให้หลายคนสนใจรถรุ่นนี้ไม่น้อย ถึงจะอายุเยอะไปบ้างก็ยังเก๋าเกม และเป็นตัวเลือกสุดคุ้มที่ยาจะปฏิเสธลง

1.มีเกียร์ธรรมดา

สำรวจ ตลาดรถยนต์อีโค่คาร์ ซีดาน วันนี้ สำหรับใครที่เป็นคนรุ่นเก่า และยังไม่มั่นใจ ยังไม่ชอบเกียร์ธรรมดา รถยนต์ Suzuki Ciaz น่าจะเป็นรถอีโค่คาร์ หนึ่งในไม่กี่รุ่นที่มีระบบเกียร์ธรรมดา ให้ลูกค้าเลือกตอบโจทย์ในการใช้งาน งวดนี้ แม้แต่ตัวเกียร์ะรรมดา ยังมาพร้อมชุดจอภาพขนาด 8 นิ้ว

ใครมักน้อยใจว่า ซื้อรถตัวล่างออพชั่นหลายอย่างที่อยากได้ไม่เท่าตัวท๊อป ซูซูกิ เขาฉีกกฎเรื่องนี้ ว่า รถรุ่นล่างก็ยังสามารถได้จอภาพ พร้อมระบบความบันเทิง นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ในวงการรถยนต์เมืองไทย

2.ห้องโดยสารกว้างขวาง

เกิดมาเป็นอีโค่คาร์ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดเล็ก ซูซูกิ เซียส พิสูจน์ความจริงข้อนี้มาแล้วตั้งแต่เปิดตัว ด้วยการให้ฐาล้อที่มีความยาว 2,650 มม. ใกล้เคียงกับรถเก๋งระดับ คอมแพ็คคาร์ ในยุคก่อน รวมถึงช่วงห้องโดยสารออกแบบให้มีเพดานสูงด้วย

เมื่อคุณก้าวเข้ามาในห้องโดยสาร Suzuki Ciaz จะพบว่า รถมีความโปร่งมากเป็นพิเศษ ในการโดยสาร ยิ่งใครได้นั่งตอนหลังรถรุ่นนี้ จะมีความสบายมากขึ้น พื้นที่โดยสารกว้างขวาง จนไม่มีใครคิดว่าอีโค่คาร์ ก็ทำแบบนี้ได้ สามารถยืดขาเหยียดนั่งสบาย แม้ว่าคนข้างหน้าจะตัวใหญ่ ก้ไม่รบกวน ความสบายในการโดยสารตอนหลังเลย

รวมถึงยังให้ความสบายเพิ่มเติม เช่นที่เท้าแขน ช่องแอร์ และช่องชาร์จ ทางตอนหลังด้วย ในรุ่นระดับบน เรียก่า ไม่แพ้ คอมแพ็คคาร์เลยก็ว่าได้

3.ที่เก็บของก็ใหญ่

จุดขายสำคัญของ เซียส ข้อสำคัญ อีกข้อ คงเป็นพื้นที่ห้องสัมภาระขนาดใหญ่ มันจุมากถึง 565 ลิตร อาจจะเรียกว่า มากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกีบรถอีดค่คาร์ซีดาน หลายรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาด

ความสามารถในการจุของมัน สามารถใส่กระเป๋าเดินทาง ขนาด ใหญ่ได้ สูงสุดถึง 3 ใบ สบายๆ นั่นหมายถึง สัมภาระของทุกคนสามารถจัดใส่ท้ายรถได้อย่างสบายไร้ปัญหา

4.เครื่องยนต์ที่วางใจได้

แม้จะเปิดมาตั้งแต่ปี 2015 แต่ถ้าให้พูดในเรื่องสมรรถถนะในการขับขี่ Suzuki Ciaz ไม่เป็นสองรองใครในตลาดแน่นอน ด้วยตัวรถพกขุมพลัง K12B เครื่องยนต์ขนาด 1.25 ลิตร ดั้งเดิม พร้อมเกียร์ CVT มันให้กำลังขับ 91 แรงมา้ และแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร

จากที่เคยสัมผัสรถรุ่นนี้มา ในหลายครั้ง ต้องยอมรับว่า ความสามารถในการตอบสนองตัวรถ ค่อนข้างจะดีในระดับที่น่าพอใจ แม้จะไม่หวือหวา เร่งแรงหลังติดเบา หรือ กระฉับเฉง ดูคล่องตัวแบบ Suzuki Swift ก็ตามที หากก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไป ขับเร็วก็ได้ ขับประหยัด ก็ดี เหมาะสำหรับขับเดินทางในชีวิตประจำวัน

5.ความนุ่มนวลและการเก็บเสียงที่ดี

จุดขายสำคัญ ของ ซูซูกิ เซียส เรื่องสุดท้ายที่เราจะต้องขอยกให้เลย คงเป็นความนุ่มนวลในการขับขี่ และ ความสามารถในการเก็บเสียงของรถที่ถือว่า ดีกว่าที่คาดมากๆ

ราคาของรถที่อยู่ในระดับ 6 แสนบาทกลางๆ ในรุ่นท๊อป สามารถจัดการซับเสียงได้ดีในระดับที่น่าพอใจ และอาจจะเรียกว่า ดีที่สุดในอีโค่คาร์ มีเสียงรบกวนจากลมน้อยมาก ด้วยการออกแบบเสา เอ รถลาดเทค่อนข้างมาก และทรงรถที่มีความกลม ไม่เป็นคมสัน

ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงจากเครื่องยนต์และยางเสียงมากกว่า ซึ่งในส่วนของยางหากเพื่อนๆ ไปเปลี่ยนใช้ยางรุ่นอื่นที่ไม่ใช่ติดรถ เสียงรบกวนจะน้อยลงตามลำดับ เพิ่มความรู้สึกสบายในการขับขี่มากขึ้นด้วย

แม้ว่าจะอยู่ในตลาดมานาน แต่ ซูซูกิ เซียส ก็มาพร้อมการตอบโจทย์ในแง่ความคุ้มค่า คุ้มราคา ความทนทาน และความสามารถในการโดยสาร ทั้งหมดนี้ทำให้ มันยังเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า ตอบโจทย์ในการใช้งาน และไม่ควรมองข้ามไปจริงๆ

ข้อมูลตัวรถจาก Suzuki

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments