1

เวลานี้ขับรถไปบนถนนไม่ว่าที่ไหนก็ตาม เรากูเห็นรถยนต์อเนกประสงค์ร่างสูงโย่งมากมายขับกันเกลื่อนกราดถนน ความต้องการรถยนต์กลุ่มนี้มากขึ้นและดูเหมือนจะได้รับความนิยมอย่างมาก บางทีก็สงสัยเหมือนกันว่าคนไม่สนใจจะซื้อรถเก๋งแล้วหรือ

รถเก๋งผิด ที่พวกมันไม่ตอบโจทย์หรือไม่ นั่นเป็นคำถามทำให้ผมต้องเขียนบทความชิ้นนี้ขึ้น มา รถเก๋งได้รับความนิยมน้อยลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะรถกลุ่มคอมแพ็คคาร์และซีดานกลางมียอดขายไม่กระเตื้องเท่าเดิม และคนต่างเริ่มถอยห่างจากมันไปหาอเนกประสงค์ ที่มีหลายขนาดและช่วงราคามากขึ้น

รถอเนกประสงค์

การเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคไปหารถอเนกประสงค์มากขึ้น จะว่าเป็นความนิยมก็ไม่เชิง นั่นด้วยรถเก๋งไม่ได้มีอะไรใหม่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อมองลึกถึงสภาพเศรษฐกิจและสังคมโลกยุคใหม่ การซื้อรถสักคันไม่ได้เหมือนในอดีตที่ต้องตอบโจทย์เรื่องความเร็วความแรง และการขับขี่ คนรุ่นใหม่มีการใช้ชีวิตที่หลากหลายมากขึ้น และเป็นที่มาถึงรถที่พวกเขาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นทำให้บริษัทรถยนต์หลายรายเริ่มทยอยมีการเปลี่ยนแปลง อันที่จริงในอดีตเมื่อช่วง 10 กว่าปีก่อน การกำเนิดรถอเนกประสงค์ ช่วยให้รถยนต์บางค่ายลืมตาอ้าปากและไม่ตายจากเราไปได้ อาทิ   Porsche  และมาสด้า ที่กลับมาเฟื่องฟุในช่วงไม่กี่ปีที่ผานมา

รถอเนกประสงค์
Porsche Cayenne เป็นรถที่ทำให้ค่ายเยอรมันรอดจากวิกฤตครั้งสำคัญของ บริษัทได้

หลายบริษัทเริ่มเปลี่ยนแปลงแนวทางไปสู่รถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น อาทิ  มิตซูบิชิผันตัวเป็นเสือตัวที่ 3 รถยนต์อเนกประสงค์ระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ไปจนถึงการตัดสินใจของฟอร์ดในรอบปี 2018 ว่า พวกเขาจะเน้นรถยนต์อเนกประสงค์ในตลาดทั่วโลก ทั้งหมดก็เท่ากับบังคับให้คนต้องมองหารถอเนกประสงค์ด้วยในทางหนึ่ง

ทำไมรถอเนกประสงค์ขายดีในยุคนี้ เราไม่สามารถปฏิเสธว่า นั่นมาจากการพัฒนาการหลายอย่างในรถกลุ่มนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบรถที่ดูมีความน่าสนใจกว่าเดิม อเนกประสงค์ใหม่ๆ ให้รายละเอียดได้ทั้งความสปอร์ต , ความทันสมัย ตลอดจน ยังดูบึกบึนแข็งแกร่งพร้อมปกป้องในการขับขี่เวลาเดินทาง

ไม่เพียงแค่หน้าตาของมันที่ดูดี ภายในห้องโดยสารยังมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง (โดยส่วนใหญ่นะ) ตอบได้ทั้งการโดยสารและฟังชั่นใช้งานหลากรูปแบบ อาทิการพับเบาะลงเพื่อขนของ เมื่อต้องการนำรถไปทำกิจกรรมต่างๆ  ตามต้องการ รวมถึง จำนวนที่นั่งในการโดยสารและพื้นที่โดยสาร ก็ดีกว่ารุเก๋ง มันมีให้เลือกทั้ง 5 ที่นั่ง และถ้าจ่ายเพิ่มอาจจะสามารถจุคนได้ 7 ที่นั่ง ในคันเดียว

รถอเนกประสงค์

ภาพในอดีตรถอเนกประสงค์ขับไม่ดี พลิกคว่ำง่าย และอีกหลายเรื่องที่น่าห่วงในการใช้งาน ปัจจุบันปัญหาต่างๆเหล่านั้นลดน้อยลงไปมากจนคลายความกังวลในการขับขี่ของผู้ใช้พอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถอเนกประสงค์สมัยนี้มีสมรรถนะการขับขี่ดีขึ้น ด้วยการเปลี่ยนมาหาการพัฒนาบนพื้นฐานรถเก๋งมากขึ้น จนทำให้การขับขี่ของพวกมันไม่ต่างจากรถเก๋งเท่าไรนัก ยกเว้นการโยนตัวในระหว่างการเข้าโค้ง อันมาจากความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถที่เพิ่มสูงขึ้น

แถมในการขับรถในชีวิตจริงของคนเราก็ไม่ได้ซิ่งซ่าอะไรกันมากมายนัก ทุกวันนี้ด่านจับความเร็วเพียบกล้องวงจรปิดเยอะพอๆกับสี่แยกไฟแดง นั่นทำให้พฤติกรรมการขับรถเป็นระเบียบมากขึ้นในการขับขี่  

รถอเนกประสงค์

เมื่อรวมกับข้อเท็จจริงว่า การซื้อแต่ละครั้งในชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ก็ยิ่งทำให้คนสมัยใหม่คิดว่าจะมีรถสักคันต้องตอบโจทย์ได้รอบด้าน ไม่น่าแปลกใจนัก ถ้าโจทย์นี้จะไปบรรจบที่รถอเนกประสงค์ที่สามารถเป็นทุกอย่างให้คุณได้เมื่อต้องการ 

รถยนต์อเนกประสงค์ถือเป็นมิติใหม่แห่งวงการรถยนต์ มันเป็นรถที่ครบเครื่องในคันเดียว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ความนิยมจะทำให้รถเก๋งตายจากไปอย่างที่เข้าใจ คนจำนวนไม่น้อยยังรักรถเก๋งชอบวิธีการขับขี่ และทรงรถที่รถอเนกประสงค์ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ พวกมันมีรุ่นคูเป้  ,แฮทช์แบ็ค หรือกระทั่งซีดานที่เรารู้จักกันดี

การเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่สู่รถอเนกประสงค์ไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อมองถึงสภาวะสังคม และความต้องการจากรถสักคัน บวกกับโอกาสในการซื้อรถน้อยลงในยุคปัจจุบัน ดังนั้นถ้าเลือกรถสักคันให้คุ้มค่าต่อการตัดสินใจ โจทย์จะไปหารถอเนกประสงค์ทันที

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่