ในบรรดารถยนต์อเนกประสงค์ที่วางจำหน่ายทั่วโลก แบรนด์รถยนต์   Subaru  อาจไม่ได้มียอดขายมากมายนัก แต่กับผู้ใช้ในอเมริกา ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ มันกลับครองใจผู้ใช้อย่างมาก ด้วยเหตุผลบางอย่าง อันเป็นหัวใจสำคัญ และวันนี้ด้วยดีเอ็นเอเดียวกันก็มาถึงชาวไทย 

Subaru-Forester-Koa-krajom (4)

อะไรเป็นสูตรลับ ทำให้   Subaru  มีความแข็งแกร่งจนประสบความสำเร็จในรถยนต์อเนกประสงค์ หลายคนอาจสงสัย จากค่ายรถซิ่งสมรรถนะสูง มาสู่รถอเนกประสงค์เพื่อครอบครัว ทำได้อย่างไรกัน เรื่องนี้ไม่เพียงแค่บริษัทที่มีความใส่ใจเท่านั้น ยังมีอีกหลายเรื่องกลายเป็นปัจจัยตอบลูกค้าด้วย

 

1.ภายในสะดวกสบาย

การออกแบบภายนอกอาจดูเผินๆ รถบางรุ่นอาจดูเหมือนรถสำหรับคุณลุงด้วยซ้ำไป แต่สิ่งที่ซูบารุทุกรุ่น มีเหมือนกัน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในการสร้างรถอเนกประสงค์ คือ การต้องมีความสะดวกสบายเสริมให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ชื่อลือชา ดูจะไม่พ้น Subaru  Forester

subaru-ascent-concept-ny-8

มันมาพร้อมดีเอ็นเอ ออกแบบประตู ทั้งบานหน้า -หลังให้ใหญ่ รวมถึงโครงสร้างห้องโดยสาร มีความสูง กระจกข้างบานใหญ่ ทัังหมดให้ความโปร่งโล่งสบาย

ตลอดจนเบาะนั่งตอนหลังยังออกแบบให้มีการปรับเอนเล็กน้อย เพิ่มความลงตัวในการโดยสารอีกด้วย จึงไม่แปลกที่พวกมันนั่งสบาย ราวกับอยู่ในห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่ได้

2.ศูนย์ถ่วงต่ำ

รถอเนกประสงค์เกือบทุกรุ่นมีปัญหาสำคัญเวลาเข้าโค้ง เนื่องจากการวิศวกรรมให้รถมีช่วงล่างสูงขึ้นจากพื้นพร้อมเมื่อต้องลุย ทำให้เวลาขับด้วยความเร็วแล้วต้องการเปลี่ยนเลน หรือ เข้าโค้ง จะพบว่า รถมีการโคลงตัวมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถที่สร้างจากพื้นฐานกระบะ

ซูบารุ เป็นรถอเนประสงค์บริษัทเดียวที่ใช้เครื่องยนต์   Boxer   ให้การตอบโจทย์การวิศวกรรมแตกต่างด้วยศูนย์ถ่วงวางต่ำกว่าเครื่องยนต์ปกติ ทำให้เวลาขับขี่นั้นจะมีความมั่นใจมากกว่ารุ่นอื่นพอสมควร

อย่างไรก็ดี เครื่องสูบนอนก็เป็นหอกข้างแคร่ในบางโอกาส เวลาลุยสมบุกสมบัน อาทิต้องขับผ่านน้ำที่มีความสูง ซึ่งระดับน้ำสูงเกิน 600 มม. ก็เพียงพอ ทำให้เครื่องดำน้ำ ในระหว่างที่คุณขับผ่านน้ำท่วม

 

3.ใต้ท้องพื้นสูง

ด้วยสาเหตุเครื่องยนต์วางต่ำ และมีจุดศูนย์ถ่วงติดพื้นมากกว่าคนอื่น ซูบารุ จึงนำเสนอความสูงจากพื้นถึงจุดต่ำสุดใต้ท้องรถสูงที่สุดในรถกลุ่มเดียวกัน อเนกประสงค์ของซูบารุทุกรุ่น ไม่ว่าจะ   Subaru XV ,  Subaru  Forester   กระทั่งชายใหญ่   Subaru outback  ทั้งหมด ต่างมาพร้อม ความสูง 8.7 นิ้ว หรือ 220 มม. ช่วยให้รถคุณลุยได้อย่างสมบุกสมบัน ไม่หวาดหวั่นอะไร

หลายครั้งเราจึงพบว่าสาวกซูบี้บางคนบุกป่าฝ่าดงแล้วกลับมารอดตายสบายมาก ทั้งที่ดูแล้ว พวกมันไม่น่าไปได้

 

4.ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และ   X Mode

ถึงซูบารุ  จะไมไ่ด้ ตั้งใจทำระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มาเพื่อลุยก็จริง แต่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของซูบาุร ด้วยการส่งกำลังอย่างมีสมดุล พวกมันจึงขึ้นชื่อบ้างในทางออฟโรด กอปกับ การเป็นรถที่มีน้ำหนักตัวไม่มาก เหมาะสมกับการลุย บางครั้งพวกมันฝากลวดลายให้กระบะโหดอายม้วน กันไปเลย

ระบบขับเคลื่อน   Symetric All Wheel Drive  ของซุบารุ ปกติ จะทำงานในอัตราแปรผัน 60/40 ระหว่างหน้าและหลัง ปัจจุบันทางซูบาระเห็นความชื่นชอบนำรถพวกเขาไปลุย จึงติดตั้งระบบ   X- Mode  เข้ามาให้ใช้กัน

ระบบนี้ทำงาน โดยปรับการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เปลี่ยนเป็นกระจายหน้า-หลัง 50/50 ปรับจูนชุดเกียร์ให้รีดแรงบิดมากที่สุด และ คันเร่งตอบสนองเร็วขึ้นเป็นพิเศษ ช่วยฝ่าอุปสรรคได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ด้วยการเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Full time   จึงมีปัญหาน้อยลง เมื่อเกิดอาการลุยแล้วต้องล้อยกระหว่างทาง ยิ่ง   X- Mode   ใหม่ มีระบบ   terrain Manage ment System   มาด้วย ยิ่งทำให้รถตอบโจทย์ยิ่งขึ้น

5.นั่งสบายกว่า

ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์   Boxer   และ  ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ อเนกประสงค์จากซูบาุร นั่งสบายกว่าด้วย 2-3 เหตุผล

  • ข้อแรก แรงสั่นสะเทือนน้อยกว่า  เนื่องจาก เครื่องบ๊อกเซอร์ เป็นเครื่องที่หักล้างแรงสั่นสะเทือนในตัวมันเอง เวลาจอดหยุดนิ่ง เทียบกันระหว่างเครื่องยนต์แถวเรียงทั่วไปกับบ๊อกเซอร์ จะพบว่ า Boxer   นั้น สั่นสะเทือนกว่ามากพอสมควร
  • 2.การโคลงตัวรถน้อยกว่า ก็มาจากศูนย์ถ่วงต่ำ และการตอบสนองของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเองด้วย
  • 3.ด้วยการออกแบบท่านั่ง และ คุณสมบัติห้องโดยสารสูงโปร่งที่กล่าว ไป ในข้าง ต้นทำให้ มันตอบโจทย์ได้ดีกว่า

6.ทนทาน

ที่จริงรถซูบารุ เป็นรถที่ได้ชื่อว่ามีความทนทานมากที่สุดในโลกยี่ห้อหนึ่ง ในอเมริกา มีการสำรวจพบว่า   Subaru  ที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ยังนิยมใช้บนถนนในอเมริกาจำนวนมาก และประสิทธิภาพการขับขี่ไม่ต่างจากวันแรกเท่าไรนัก

ด้วยเหตุนี้ สำหรับใครมองหารถที่ทนทาน ซูบารุเรียกว่าไม่เป็นสองรองใครในตลาด ถ้าคุณดูแลรักษารถอย่างถูกต้อง

 

จากทั้งหมด คงจะเห็นว่า อเนกประสงค์ ซูบารุมีดีในตัวมันอย่างมาก จนคุณอาจจะคาดไม่ถึงว่ารถคันนี้งค์คันนี้อาจตอบโจทย์ให้กับคุณไม่น้อย ใครจะคบมันลองตัดสินใจดูบางทีอาจหลงรัก พวกมันไปเลยก็ได้ 

สนับสนุนเนื้อหา โดย   Subie Thailand 

อ่านรีวิว   Subaru  Forester 2.0 i-S   ได้ที่นี่นะครับแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่