จอดเติมน้ำมัน ต้องดับเครื่องยนต์ หรือไม่

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดาเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่พื้นฐาน การเติมน้ำมัน เป็นขั้นตอนที่เราทุกคน ดูจะปฏิบัติกันเป็นประจำจนชิน ในการการะทำหลายๆ อย่าง ในขณะที รถรุ่นใหม่ๆ มีความสามารถมากขึ้น ขนจอดเติมน้ำมัน ไม่ต้องดับเครื่องยนต์ก็ได้ แต่ในอดีต รถยนต์ยุคก่อน จะต้องดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง ก่อนที่เราจะเติมน้ำมัน

แล้วสรุป เราจอด เติมน้ำมัน ยังต้องดับครื่องยนต์ นั่งทนร้อน เพื่อให้เด็กปั้มเสียบหัวจ่ายเพิ่มพลัง ให้กับรถ ของเราหรือไม่

ในขั้นตอนเติมน้ำมันปกติ ที่ปั้มน้ำมันส่วนใหญ่ จะมีคำเตือนที่หัวจ่าย หรือ หนักงานบริการ จะเตือนคุณว่าให้ดับเครื่องยนต์เสมอ เมื่อต้องเติมน้ำมัน เป็นขั้นตอนปกติที่จะต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ

ที่จริงแนวทางดับเครื่องก่อนเติมน้ำมัน นั้นมีมานาน ตั้งแต่อดีต รถสมัยก่อน ประตูเติมน้ำมัน จะใช้ดอกกุญแจเดียวกับที่คุณเปิดประตู และ สตาร์ทเครื่องยนต์ นั่นเพื่อให้ผู้ขับขี่ ต้องดับเครื่องยนต์ก่อนการเติมน้ำมัน จนกระทั่งคนบางกลุ่มเริ่มหัวหมอ ในการนำชุดกุญแจสำรอง มาใช้ในการเปิดประตู ถังน้ำมัน

ยิ่งกว่านั้น เมื่อกาลเวลาผ่านไป บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ หันมาใช้ระบบเซ็นทัลล็อก หรือสลักเปิด ในการควบคุมประตูถังน้ำมัน จากห้องโดยสาร ทำให้ ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจ และการทำแบบนี้ สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องดับเครื่องยนต์ จนเป็นการเริ่มปลูกฝัง พฤติกรรมและความเชื่อแบบผิดๆ ไปโดยไม่รู้ตัว

คนรุ่นใหม่จำนวนมาก รวมถึง มือเก๋าหลายคน เริม่จะไม่ดับเครื่องยนต์ เวลาเติมน้ำมัน ทั้งที่ แนวทางที่ให้ดับเครื่องยนต์ในการะเติมน้ำมัน นั้นมีประโยชน์มากมาย

ประการแรก คือการลดความเสี่ยงในการเกิดไอน้ำมัน ที่อาจจะเป็นต้นตอของการระเบิดได้ ไอน้ำมันในถัง หรือ Vapour จะเห็นได้ชัด ทุกครั้งที่เด็กป้มเปิดฝาถังออก และ จะมีต่อเนื่อง ในระหว่างที่ถังถูกเปิดผนึก โดยเฉพาะอย่างิย่ง เวลาที่เราวิ่งรถมาในระยะทางไกลๆ เจ้าไอน้ำมันนี้ จะเยอะมากเป็นปกติ เนื่องจากมีแรงดันในถังเก็บในรถ และจะเล็ดรอดออกมา ทันที ที่มีการเปิดฝาถังน้ำมัน

ถึงจะฟังไม่อันตราย อ่ะโธ่ มันก็แต่ไอน้ำมัน มันจะทำอันตรายอะไรได้ แต่หลักการเดียวกันนี้ ก็ใช้ในการสันดาปปกติในเครื่องยนต์ด้วย เครื่องยนต์เบนซินรุ่นเก่า จะใช้การผสมน้ำมันกับอากาศ ก่อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้ และ ใช้หัวเทียนสร้างประกายไฟในการจุดระเบิด เป็นแรงดันลูกสูบ เกิดกำลังเครื่องยนต์ให้เราขับขี่

ฉันใดก็ฉันนั้น หลักการเดียวกัน สามารถเกิดได้ กับโลกภายนอก เมื่อไอน้ำมันออกมาจากถัง ในระหว่างการเติมน้ำมัน การมีสิ่งใดกระตุ้นให้เกิดประกายไฟ ก็สามารถ เปลี่ยนให้การเติมน้ำมัน กลายเป็นหายนะได้ในทันที

ที่จริงในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศเมืองหนาว มีความกังวลมากที่สุดว่า ประกายไฟ อาจเกิดได้จากไฟฟ้าสถิตย์ ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้ ตั้งใจ ทั้งจาก การขึ้นลงรถ โดยใช้ร่างกายแตะกับชิ้นส่วนรถ เหมือนที่คุณชอบโดนไฟฟ้าช๊อต ในหน้าหร่ว หรือาจจะมีจากสัญญาณมือถือ กระทั่งชิ้นส่วนที่บกพร้องของเครื่องยนต์เองก็ดี อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

ทางเดียวกัน แนวทางดับเครื่องยนต์ก่อนเติมน้ำมัน ก็เพื่อป้องกันความประมาทเลินเล่อในระหว่างขั้นตอนเติมน้ำมัน ของลูกค้า เช่น เผลอไปจอดเกียร์ N เป็นโดน เกียร์ D หรือ R ทำให้ รถเคลื่อนที่ หรือ รถไหล ระหว่างการเติมน้ำมัน เป็นต้น ไปจนถึง ยังป้องกัน การชักดาบของลูกค้าด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ยังช่วยลดมลภาวะจากปลายท่อไอเสีย ของเครื่องยนต์ ระหว่างการเติมน้ำมัน ซึ่งส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อม ต่อผู้ปฏิบัติงานของปั้มน้ำมัน ด้วย

ส่วนตัวเราเองก็ได้ประโยชน์ ตรงที่ จะไม่เสียน้ำมันไปฟรีๆ ในระหว่างที่เติมน้ำมัน ถึงจะนั่งอย่างสบายใจในรถ แต่ความสบายก็แลกกับน้ำมันที่ถูกเติมเพิ่มเข้ามา เนื่องจากเครื่องยนต์ยังซดน้ำมันต่อเนื่อง แม้จะอีกไม่กี่บาทก็ตามถอะ สำคัญกว่านั้น ยังปลอดภัยต่อตัวคุณเอง และครอบครัวด้วย

ดังนั้น ถ้าถามว่า เติมน้ำมัน ควรดับเครื่องยนต์ หรือไม่

คำตอบ คือ ใช่ครับ คุณควรดับเครื่องยนต์ในระหว่างการเติมน้ำมัน และควรทำให้เป็นนิสัยในการใช้รถด้วย การทำเช่นนี้ ทำให้คุณปลอดภัย จากอันตรายในเรื่องไฟฟ้า สถิตย์ที่อาจจะแจ็คพแท เกิดขึ้นได้ โดยไม่ตั้งใจ นั่นสำคัญกว่าความสบายเพียงไม่กี่นาที ในระหว่างการเติมน้ำมัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments