พวงมาลัยสั่น แก้ได้ 4 อาการบอก มันเกิดจากอะไรบ้าง

เมื่อใช้รถไปนานๆ คุณจะพบว่า รถที่เราใช้งานนั้น เริ่มมีอาการต่างๆผิดกับที่เราเคยพบเมื่อตอนป้ายแดง หนึ่งในเรื่องเหล่านี้ ก็หนีไม่พ้น อาการ พวงมาลัยสั่น ในบางจังหวะ เช่น ระหว่างการเบรก ใช้ความเร็ว และอื่นๆ อีกมาก นับเป็นเรื่องที่ทำให้เราไม่มั่นใจในการขับขี่ อย่างยิ่ง

อาการ พวงมาลัยสั่นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ มันสามารถเกิดขึ้นได้ แม้กับรถที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้าเองก็ดี ก็ยัมีอาการนี้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ อาการพวงมาลัยสั่นแบบนี้ จะออกมาเมื่อ รถมีอาการผิดปกติบางอย่าง วันนี้เราจะชี้เป้าที่มาของอาการเหล่านี้คร่าวๆ ว่า มาได้อย่างไรกัน

1.ล้อไม่สมดุล ล้อไม่สมดุล จะทำให้เกิดอาการสั่นสะท้ายมาที่พวงมาลัย ในทันที เมื่อรถของคุณเกิดการเร่ง จะรู้สึกได้เป็นอาากรสั่นเบา หรือแรง ตามแต่งที่เราเหยียบคันเร่งลงไป

กรณีนี้มักเกิดขึ้นจากการถ่วงสมดุลล้อไม่ดี จากบรรดาร้านยาง หรือ ถ้ารถที่เราใช้ไม่ได้เปลี่ยนยางเมื่อเร็วนี้ อาจหมายถึง ตะกั่วถ่วงล้อ หายไป ทำให้รถเกิดความไม่สมดุล ในการขับขี่ เมื่อล้อหมุน จะมีแรงเหวีย่ยง ณ จุดหมุน ทำให้ เกิดเป็นแรงสั่นสะท้านมาถึงพวงมาลัย

Driving Rain (1)

วิธีแก้ไข ไปที่ร้านปะยาง ให้เขาทำการ ถ่วงล้อให้คุณใหม่ ปัญหาหาพวงมาลัยสั่นจะหายไปเป็นปลิดทิ้ง

ในกรณีถ่วงล้อแล้วออกมาขับไม่หาย เป็นไปได้อย่างยิ่งว่า ล้อที่ใช้ มีล้อใดล้อหนึ่งเกิดอาการเสียหาย หรือที่เรียกว่า ล้อดุ้ง ซึ่งอาจเกิดได้กับล้อประเภท ล้อแม็ก เมื่อตกกระแทกหลุมอย่างรุนแรง การตรวจสอบว่าล้อดุ้ง ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ ให้ดี ส่งไปยังร้านซ่อมแม็ก เพื่อทำการตรวจสอบดู ก็น่าจะพบคำตอบ

2.ลูกปืนดุมล้อ เริ่มเสื่อมสภาพ ภายในดุมล้อที่ติดตั้งชุดล้อเข่าไป จะมีชุดลูกปืน อยู่ภายในตัวมันมีหน้าที่ ซึ่งนานวันไป โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ใครไปขับผ่านน้ำ ต้องหมั่นตรวจสอบให้ดีเลยทีเดียวเชียวล่ะ

ลูกปินดุมล้อ สามารถทำให้พวงมาลัยสั่นได้ แต่จะรู้สึก เพียงช่วงในจังหวะที่คุณเลี้ยวรถเท่านั้น อาการก็ไม่รุนแรง เท่าความเสียหายจากล้อรถเอง

wheel-tire-changing008

หากพบว่า เลี้ยวแล้วรถมีอาการ พวงมาลัยสั่นๆ เล็กๆ ลองไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดู ถ้าลูกปืนยังไม่เสียาย มันยังพอสามารถใส่ จารบี เพิ่มความหล่อลื่น ทำให้ ใช้งานได้เหมือนเดิม แต่ถ้าคุณดันทุรัง บางครั้งอาจจะสร้างความเสียหาย จนอาจจะต้องเปลี่ยนลูกปืนล้อใหม่ ก็ได้ และราคานั้นไม่ถูกเลย

3.จานเบรก มีปัญหา ถ้าระหว่างที่คุณขับเบรกแล้วเบรก ปรากฎ มีพวงมาลัยสั่น อาการนี้ โดยส่วนใหญ่ จะมาจากจานเบรก เสียมากกว่า ผ้าเบรก และหมายถึง คุณงานเข้าแล้ว

ตามปกติ จานเบรกสมควร จะต้องมีหน้าจับสัมผัสที่เรียบสนิท ทำให้เวลาเบรกเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และนิ่มนวล เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกถึงอาากรสะดุด สะท้านขึ้นมาพวงมาลัยระหว่างที่เราหยุดรถ นั่นหมายความว่า จานเบรกน่าจะมีปัญหา

ในกรณีไม่ร้ายแรง อาจหมายถึง จานเบรกมีหน้าสัมผัสไม่เรียบ การล้างหน้าจาน หรือที่เรียกว่า เจียร์จานเบรก ก็ทำให้อาการนี้หายได้ เป็นปลิดทิ้ง และค่าใช้จ่ายไม่กี่บาท

สาเหตุที่หน้าสัมผัสจานเบรกเกิดไม่เรียบอาจมาจากการที่ฝุ่น หรือ เศษดินเข้าไปที่ยังในระหว่างที่เราใช้รถ เมื่อเราไม่ทำความสะอาดที่จานเบรก โดยเฉพาะหลังการขับในทางที่มีฝุ่นหนักๆ อาทิ ทางลูกรัง หรือ ทางออฟโรด เศษดิน หรือ หินขนาดเล็กที่เข้าไปติด ก็อาจจะทำให้ เกิดการเสียดสี ไปเรื่อย จนเป็นรอบ ทำให้ หน้าจานไม่เรียบ นั่นเอง

ถ้ามาว่ากรณีร้ายแรง นั่นคือ จานเบรกคด อาการ ที่เรียกว่าจานเบรกคดนี้เกิดขึ้นในกรณี ที่จานเบรกมีความร้อนสะสมอุณภูมิสูง หรือถูกใช้งานต่อเนื่องนานๆ จนเกิดขีดความสามารถในการระบายความร้อน ก่อนให้เกิดการผิดรูในทางใดทางหนึ่ง

อาการนีจะต่างจากหน้าสัมผัสไม่เรียบ คือเวลาเบรกจะเหมือนมีอาการแป้นเบรกเด้งขึ้นเล็กน้อย ถ้ารถคุณมีอาการแบบนี้ ฟันธงง่าจานเบรกคด

วิธีการแก้ไข คือเปลี่ยนจานเบรกใหม่ และเราแนะนำว่า ควรเปลี่ยนเป็นคู่ เพื่อ ให้การตอบสนองที่ดีกว่า เนื่องจาก โดยส่วนใหญ่ จานเบรกจะรับภาระเท่ากัน ทั้ง 2 ข้าง ดังนั้น มันคงไม่คดข้างเดียวแน่ๆ

43.เพลาขับ ไม่สมดุล ถ้าขับไปด้วยความเร็วระดับหนึ่ง แล้วรู้สึกอาการ พวงมาลัยสั่น เบาๆ จนพอรู้สึกได้ ยิ่งหลังๆ ดูจะรุนแรงมากขึ้น ส่วนใหญ่อาการนี้ จะมาจากเพลาขับไม่ได้สมดุล เมื่อรอบหมุนสูงหรือถี่ขึ้น จะทำให้ เกิดแรงเหวี่ยงเกิดอาการสะท้านมายังพวงมาลัยได้

อาการนี้ ถ้าเพิ่งเกิดขึ้นควรรีบแก้ไขเสียแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่สร้างความเสียหายมากไปกว่านี้ ถ้าแก้ไขได้ ควรรีบแก้ไขเสีย

อาการทั้ง 4 ข้อ ที่เรากล่าว เกี่ยวกับพวงมาลัยสั่น สำคัญสุด คือต้องรู้ว่า อาการสั่นเกิดขึ้น ณ เวลาไหน ถ้าคุณจับอาการได้ถูกต้อง ก็จะทำให้คุณยิ่งบอกอาการ กับช่างได้ดีขึ้นด้วยครับ ดังนั้น พบความผิดปกติ ต้องสังเกตให้ดี จะได้ไปบอกช่าง และวิเคราะห์ อาการได้ถูก

Comments

comments