ไฟเลี้ยวอยู่ซ้าย ปัดน้ำฝน อยู่ขวา ทำไม รถหลายรุ่น วางสวิทช์ต่างจากชาวบ้าน ให้สับสนด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าคุณมีโอกาส ผ่านมือ รถยนต์หลายๆ คันแบบผม ก็คงจะมีประเด็นปัญหา ในการใช้งานอยู่บ้าง หนึ่งในเรื่องที่เจอประจำ ในการทดสอบรถ จนมองเป็นเรื่องขำขัน คือ สวิทช์ไฟเลี้ยว และปัดน้ำฝนอยู่สลับด้าน จนบางที จะลิฟไฟใหญ่ ด่ารถคันหน้า กลายเป้นเปิดน้ำฝนแทน … จนอดอืมยิ้มไม่ได้

ทำไม รถยนต์บนโลกนี้ต้องทำอะไรให้มันยุ่งยาก ไม่ว่าจะพวงมาลัย ซ้ายหรือ ขวา ซึ่งเป็นไปตามกฏจราจรของแต่ละประเทศ ยังมีประเด็นการใช้งานที่ต้อง อย่างสวิทช์ไฟเลี้ยวให้ งงงวย ยิ่งบ้านใครมีรถยุโรป รถญี่ป่นในบ้าน จะพบว่า มันต่างกัน ในการวางไฟเลี้ยว และสวิทช์ปัดน้ำฝน

สาเหตุที่มันแตกต่างกัน ไม่ได้มาจากการแปลงรถจากพวงมาลัย ทางซ้ายมาเป็นขวา หรือ รถรุ่นนั้นๆ ตั้งใจจะส่งออกไปยังประเทศที่ขับขี่ด้วยรถพวงมาลัยซ้าย

แต่สาเหตุที่สวิทช์ไฟเลี้ยวและ ปัดน้ำฝน มักจะวางสลับกันในรถหลายรุ่นที่ไม่ใช่รถญี่ปุ่น เนื่องจากเราชินกับรถญี่ปุ่นที่ถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายหลังที่คนไทยเราคุ้นชินกันมานาน

มาตราฐานทางอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นหรือ Japan Industry Standard ที่วางมาตรฐานให้รถที่ผลิตจากบริษัญี่ปุ่น จะวางตำแหน่งไฟเลี้ยวไว้ทางขวา และ ปัดน้ำฝนไว้ทางซ้าย เหตุผลหนึ่งก็น่าจะมาจากการเป้นประเทศ รถขับพวงมาลัยขวาด้วย ซึ่ง สวิทช์ไฟเลี้ยวจะถูกใช้งานบ่อย และเป็นประจำ มากกว่า ปัดน้ำฝนที่จะใช้เพียงในหน้าหนาว และ หน้าฝนเท่านั้น การเปิดใช้งาน ก็ไม่บ่อย ไม่มีการปรับระดับบ่อย

ผิดกับไฟเลี้ยวที่ต้องเปิดให้สัญญาณการเลี้ยว และเปลี่ยนทิศทางอย่างต่อเนื่อง จึงคาดว่าเป็นสาเหตุี่มาตรฐานรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ออกแบบสวิทช์สัญญาณมาแบบนี้

แล้วที่ไฟเลี้ยวอยู่ซ้ายล่ะ?

สำหรับใครที่ใช้รถยุโรป รวมถึงรถอเมริกา อย่าง ฟอร์ด จะใช้ไฟเลี้ยว อยู่ทางด้านซ้าย ใบปัดน้ำฝน อยู่ทางด้านขวา เสียส่วนใหญ่ ก็มีบางรุ่นที่ปรับไฟเลี้ยวอยู่บ้าง

สาเหตุี่อเมริกา และยุโรป ทำรถสวิทช์ไฟดเลี้ยวให้มันงุนงง ไม่ใช่อะไร เนื่องจากว่า พวกเขายึดตามมาตรฐาน ISO Standard แลใช่ อย่างที่พอเดาได้ ในหลายประเทศแถวนั้นใช้รถขับพวงมาลัยซ้าย ด้วย

ทีนี้พอ รถถูกย้ายพวงมาลัยมาเป็นรถพวงมาลัยขวาก็ไม่ได้ ย้ายตำแหน่งสวิทช์ไฟเลี้ยวกลับด้านให้ใช้งานง่าย มันเลยกลายเป็นรถ พรถพวงมาลัยขวา แต่ไฟเลี้ยวอยู่ซ้าย อย่างที่เห็น

บางคนอาจงง ว่า แล้วทำไม รถญี่ปุ่นบางรุ่น ถึงเป็นไฟเลี้ยวอยู่ซ้าย อย่างเช่น Subaru Forester นั่นอาจเพระารถรุ่นนั้นพัฒนา ที่ไหน อย่าง ฟอร์เรสเตอร์ ที่จริงแล้วพัฒนาในตลาดหลักอย่างอเมริกา แล้วนำออกขายทั่วโลก รภรุ่นนี้ เลยใช้ไฟเลี้ยวอยู่ซ้าย ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่เหมาะสม

นอกจากนี้ รถยนต์บางรุ่น ยังมองว่า เผื่อสำหรับทำตลาดรถพวงมาลัยซ้าย รวมถึง ได้ความรู้สึกที่หรูหรา ดูเป็นรถยุโรป ก็เลยอาจจะทำไฟเลี้ยวให้อยู่ตำแหน่งดังกล่าว

ปัจจุบัน รถยนต์ บางยี่ห้อ ล้ำไปกว่านั้นในการรวมเอาไฟเลี้ยว และ ที่ปัดน้ำฝน ไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้การตอบสนองในการใช้งาน และประหยัดพิื้นที่มากขึ้น และนั่นคือ Mercedes Benz ซึ่งผู้ใช้งานควรเรียนรู้ว่ารถที่คุณกำลังจะขับ ตำแหน่งอุปกรณ์ควบคุม เป็นอย่างไรบ้าง

ดังนั้น ตำแหน่ง สวิทช์ไฟเลี้ยวอยู่ ซ้ายหรือ ขวา ทั้งหมด เป็นไปตามแต่ที่ผู้ผลิตกำหนด อาจจะด้วย การมองตลาดที่รถรุ่นนี้จะต้องเข้าไปวางจำหน่าย และ เป็นตลาดหลัก ซึ่งปัจจัยหนึ่ง ก็เกี่ยวเนื่อวมาจากการใช้ ระบบการจราจร พวงมาลัย ซ้าย หรือ พวงมาลัยขวาด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments