เกียร์ออโต้ เฟืองโคจร ทำไมวันนี้มันจึงยังเก๋าอยู่ !!

เกียร์ออโต้ ระบบเกียร์ทันสมัยขับสบาย ตอบการใช้งานได้เป้นอย่างดี เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักมัน เวลาจะซื้อรถสักคัน ถ้ามีโอกาสหลายคนก็คงอยากจะจับจองเป็นเจ้าของ

ระบบ เกียร์ออโต้ อาจจะแยกย่อยไปอีกในตัวมัน เช่น เกียร์คลัทช์คู่ , เกียร์   CVT   แต่ ในหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าเกียร์ออโต้ แบบ   Planetary Gear   หรือ  เฟืองโคจร กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น จากเดิมที่คาดว่าระบบเกียร์คลัทช์คู่ หรือ  CVT   จะมาแทนที่ กลายเป็นวันนี้ เกียร์ออโต้เก่าดั้งเดิมกลับถูกผลิตมากขึ้น และลูกค้าถูกใจพวกมัน

การพัฒนาเกียร์ออโต้ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนอัตราทดต่อเนื่อง จากยุค 3 สปีด มาสุ่ยุค 4 สปีด ใช้แบบนี้มายาวนานในช่วงยุค 90 ก่อนเปลี่ยนถ่ายมาสู่ 5 สปีด ช่วงปี 2000 เป็นต้นมา

การพัฒนาเกียร์เพิ่มอัตราทดต่อเนื่องส่งผลให้เกียร์ออโต้เฟืองโคจร จากเดิมที่ด้อยประสิทธิภาพการขับขี่กว่าเกียร์ธรรมดา กลับมาทัดเทียมขึ้น

ช่วงปี 2000 เป็นช่วงที่บริษัทรถยนต์หลายรายในหลายประเทศ โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรป และญี่ปุ่น เริ่มมีความคิดระบบส่งกำลังใหม่ๆที่จะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น

เกียร์คลัทช์คู่ถูกวางหมากเป็นชุดเกียร์ที่จะเข้ามาแทนที่เกียร์เฟืองโคจร ในช่วงแรก เนื่องจากมีชุดคลัทช์ 2 ตัว และราวเกียร์ออกแบบคล้ายกับเกียร์ธรรมดา คลัทช์​แต่ละชุด จะกดตำแหน่งการทำงานระหว่าง เกียร์อัตราทดคี่ และคู่  พร้อมสับตำแหน่ง ตลอดเวลาที่ขับขี่ ทำให้มีช่วงเวลาต่อเกียร์เร็วกว่าเกียร์ออโต้ปกติทั่วไป

2009-161678-ford-dual-clutch-powershift-gearbox1

กลับกัน เกียร์  CVT   เป็นชุดเกียร์ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นทางฝั่งรถญี่ปุ่น ระบบเกียร์สายพานไร้อัตราทดใช้เพียงลูกรอกหน่วงความหนัก-เบาเป็นอัตราทดแทนชุดเฟือง

ในระยะแรก ชุดเกียร์คลัทช์คู่เหมือนจะทำตลาดได้ดี เนื่องจากลูกค้าชื่นชอบแนวคิดเรื่องการตอบสนองของเกียร์ แต่เมื่อใช้ไปสักระยะเสียงกร่นด่าเริ่มตามมา เพราะเวลาขับความเร็วต่ำ หลายครั้งจะเจออาการเกียร์เย่อ ซึ่งเป็นจังหวะที่คลัทช์ชุดที่ 2  กำลังจะทำงานหรือเพิ่งเริ่มทำงานแล้วต้องเปลี่ยนไปอัตราทดก่อนหน้า จึงเหมือนสับคลัทช์บ่อย รถมีอาการสะดุดกระตุก หรือที่คนไทยเรียกว่า “เกียร์กระตุก”

หลังๆ เริ่มเจออาการคลัทช์ในชุดเกียร์หมดไว เนื่องจากเกียร์บางลูกไม่ใช้ระบบคลัทช์เปียก เวลาจะเปลี่ยนทีก็ต้องเปลี่ยน 2 ชุด มีค่าใช้จ่ายสูง เกียร์คลัทช์คู่จึงเริ่มถูกผลักดันไปสู่รถสปอร์ตชั้นนำสมรรถนะสูงทั้งหลาย เนื่องจากผู้ซื้อต้องการการตอบสนองและไม่ยี่หระ เรื่องค่าดูแลรักษา

ด้านเกียร์  CVT  แนะนำโดยผู้ผลิตญี่ปุ่นส่วนใหญ่ เนื่องจากระบบนี้นิยมในประเทศญี่ปุ่นอย่างมากโดยเฉพาะรถนั่งขนาดเล็ก Kei car ชุดเกียร์  CVT   มีความนุ่มนวล ขับประหยัด จนน่าอัศจรรย์ใจ แต่ก็มีกระแสวิจารณ์ว่ามันเหมือนขาดจิตวิญญาณในการขับขี่ แถมวิธีการใช้ระบบเกียร์   CVT  อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ผู้ขับขี่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้คันเร่ง ซึ่งน้อยคนจะเข้าใจ

แม้ ระบบเกียร์ 2 ระบบใหม่จะมีข้อดี  ทว่าด้วยกระแสในทางลบเริ่มมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ผู้ผลิตเริ่มกลับมาให้ความสนใจกับเกียร์เฟืองโคจรแบบเดิมอีกครั้ง

ผู้ผลิตชิ้นส่วนเริ่มพัฒนาให้เกียร์ออโต้ดั้งเดิมมีอัตราทดมากขึ้นเป็น 6 สปีด ในช่วงก่อนปี 2010  เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงาน และความประหยัดน้ำมัน เทียบเท่ากับเกียร์ธรรมดา​สมัยใหม่ๆ

จุดตายสำคัญของเกียร์ออโต้ คือจังหวะต่อเกียร์ ที่จะมีการกระตุก กระชากอยู่บ้าง ทางผู้ผลิตชุดเกียร์จึงเริ่มให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ ด้วยการพัฒนาชิ้นส่วนส่งกำลังกับเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่า  Torque Converter  ภายในชุดตัวต่อกำลังจะมีชุดคลัทช์วางอยู่ภายใน

ชุดเกียร์รุ่นใหม่ เริ่มปรับมาเป็น คลัทช์แบบหลายแผ่นซ้อน หรือ  Multi-Plate  Clutch   มีข้อดี ทำให้มันสามารถเปลี่ยนเกียร์ อย่างนุ่มนวลมากขึ้น ในทางกลับกันทำให้รอยต่อระหว่างอัตราทดเกียร์หายไปด้วย ผู้ขับขี่ รวมถึงผู้โดยสารจะไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์ หรือรู้สึกน้อยมาก อาจยังมีบ้างในบางจังหวะ เช่นข้าม 2 อัตราทด ที่มีความแตกต่างจากทดต่ำ ลงมาทดสูง ก็จะยังมีอาการออกให้เห็นเล็กน้อย ในทางเดียวกันยังได้การตอบสนองที่ดีด้วย

เกียร์ออโต้ 6 สปีด เข้ามาในช่วงเวลาสั้นๆ เช่นเดียวกับเกียร์ 7 สปีด เนื่องจากไม่ค่อยเห็นความแตกต่างนัก ผู้ผลิตเกียร์ทางยุโรป เห็นว่าส่วนที่เกียร์ออโต่ยังสู้เกียร์อย่าง   CVT   ไม่ได้ คือเรื่องอัตราทดเกียร์ ซึ่ง เกียร์ CVT   ด้วยการไม่มีฟันเฟือง จึงทำอัตราทดได้มากกว่า ในน้ำหนักที่น้อยกว่า และราคาต่อลูกเกียร์ต้นทุนถูกกว่า

ดังนั้นเพื่อให้สมรรถนะทัดเทียมหรือดีกว่า  CVT  จำเป็นต้องมีอัตราทดมากกว่า ชุดเกียร์ 8 สปีด จึงเริ่มถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมา มันเป็นเวลาเหมาะเจาะกับเทรนด์ลดขนาดเครื่องยนต์มาถึงขีดสุด หลายบริษัทต้องปรับขนาดเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่เคยใช้ลดลงจากเดิม หันมาปั้นกำลังด้วยขุมพลังเทอร์โบชาร์จ

เกียร์หลายอัตราทด ช่วยชดเชยความสามารถเครื่องยนต์เมื่อต้องขับด้วยความเร็วสูงในการเดินทาง และไม่เป็นปัญหาในการขับขี่ในแง่ของอัตราทดที่มากเกินไปเนื่องจากทำงานอัตโนมัติ

เกียร์ออโต้มากกว่า 6 สปีด ระบาดเข้ามาในกลุ่มรถคนไทยนิยมอย่างรถกระบะ เมื่อ นิสสัน ตกลงใจส่ง  Nissan Navara  ที่มาพร้อมเกียร์ออโต้ 7 สปีด ก่อน PPV  จาก มิตซูบิชิดำเนินรอยตามแนะนำเกียร์ออโต้ 8 สปีดในรถ   Mitsubishi  Pajero Sport   ใช้มาจวบจนปัจจุบัน

ฮอนด้า เป็นกลุ่มเก๋งรายแรกก้าวไปยังเกียร์ออโต้ 9 สปีดใน  Honda  CR-V   รุ่นดีเซลต้องใช้เกียร์ทดเยอะมหาศาล เพราะเครื่องยนต์ขยับลงมาเป็นเครื่อง 1.6 ดีเซลเท่านั้น ปัจจุบัน เหลือเพียงรถรุ่นท๊อปเท่านั้นที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล

ฟอร์ดมาพลิกเกมกระบะหลายเกียร์ ตอนแนะนำเครื่องยนต์  2.0 ลิตรรุ่นใหม่  ออกสู่ตลาดพร้อมเกียร์อัตราทดมากถึง 10 สปีด จนลูกค้าถามว่า ฉันต้องการเกียร์มากขนาดนั้นจริงหรือ

ชุดเกียร์ 10 สปีดตัวนี้ของฟอร์ด แตกต่างจากเกียร์ลูกอื่น ตรงสามารถข้ามเกียร์ได้ ไม่ต้องรอไล่ไปถึง 10  ให้หงำเหงือก ราวกับขับรถ 10 ล้อ

แต่หลายคน อาจจะแปลกใจหน่อย เพราะ มาสด้าเป็นบริษัรถยนต์จากญี่ปุ่นรายเดียวที่ไม่ยอมตามกระแส  CVT   หรือเกียร์คลัทช์คู่ พวกเขาใช้ระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด ไม่งั้นก็เกียร์ธรรมดาไปเลย  ด้วยว่ามันยังรู้สึกถึงความเป็นรถอย่างแท้จริง True spirit of  Driving

อย่างที่เราได้เอ่ยตัวอย่างมาก เกียร์ออโต้เฟืองโคจรอัตราทดเยอะ ก็มีส่วนมาจากขนาดเครื่องยนต์ที่มีปรับขนาดลดลงจากเดิม จำนวนเกียร์ที่เพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นตำแหน่งเกียร์สูงๆ หรือ ทดต่ำที่เรียกว่า Overdrive   เพื่อให้ความประหยัดเวลาขับขี่ทางยาว

ในทางเดียวกัน เกียร์ที่มีอัตราทดเยอะแบบนี้  อีกเหตุผล เพื่อให้ช่วงอัตราทดไม่ห่างเกินไปนัก อัตราทดยิ่งชิดยิ่งให้ความต่อเนื่องระหว่างการต่อเกียร์ รวมถึงช่วงกำลัง (Powerband)  ไม่ได้กระโดดข้ามมากไป ทั้งยังเพิ่มความนุ่มนวลและดูเหมือนเวลาขับจะไร้ความรู้สึกการต่อเกียร์  Seamless Shifting  ด้วยเป็นของแถม  ช่วยให้การขับขี่และการโดยสารสบายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี ด้วยอานิสงค์เทคโนโลยีที่พัฒนาสืบเนื่องมาหลายปี ทำให้เกียร์ยุคเก่า อย่างเกียร์ออโต้ 4 สปีด ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วยแม้ว่าจะไม่ได้ประสิทธิภาพแบบเกียร์หลายสปีด แต่ในทางเดียวกันมันก็ได้ เรื่องความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์และการตอบสนองดีขึ้น

จนเป็นเหตุผลให้เราจะเห็นว่ารถยนต์ใหม่ๆส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช้รถเล็กเน้นใช้ในเมือง ซึ่งจะเลือก  CVT   หรือ  รถสปอร์ตราคาหลายล้านบาท จะใช้เกียร์คลัทช์คู่  ส่วนใหญ่จะกลับมาใช้ชุดเกียร์ออโต้ปกติเฟืองโคจรมากกว่า โดยเฉพาะกลุ่มรถที่ต้องเดินทางและรับน้ำหนักหรือต้องขึ้นทางชัน ด้วยข้อดีที่พิสูจน์มายานานแล้วว่า เกียร์แบบนี้ตอบสนองดีกว่า แถมผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ให้วุ่นวาย

 

ด้วยเหตุนี้เกียร์ออโต้เฟืองโคจร จึงกลับมาอีกครั้ง และดูน่าจะอยู่คู่เครื่องยนต์สันดาปไปอีกนาน

Comments

comments