รถอเนกประสงค์ ทำไมนิยมกันจังในยุคนี้

เป็นระยะเวลากว่า  4-5 ปี ที่เราเห็น รถอเนกประสงค์ เจ้า 4 ล้อยกสูง พร้อมลุย จำนวนมากขึ้นบนถนนเมืองไทย  รวมถึงยังมีรถมากมายหลายรุ่นออกมาเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า ตั้งแต่ราคาไม่เกิน 8 แสนบาท ไปยัน หลายล้านบาท กระแสความนิยมอเนกประสงค์ ติดลมบน จนหลายคนเปลี่ยนจากรถนั่งขนาดเล็กคันต่อไป ก็คือ รถอเนกประสงค์ ตามกระแสสังคม

รถยนต์อเนกประสงค์ได้รับความนิยมในยุคนี้อย่างแพร่หลาย มีหลายปัจจัยสำคัญที่มาเป็นตัวแปร จุดเริ่มต้นกระแสนี้ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่า มาจากยุคปี 2010 เมื่อ บริษัทรถยนต์ นิสสัน เปิดตัว   Nissan  Juke  อเนกประสงค์ขนาดเล็กออกวางจำหน่ย โดยมีฟอร์ด ไล่กวดมาติดๆ ด้วย   Ford Ecosport   เป็นครั้งแรกที่มีราคาต่ำกว่าล้านบาท ในราคาที่ลูกค้าสามารถหาซื้อได้ง่าย

ทั้ง 2 มีความเหมือนกัน คือ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กราคาไม่แพง มีดีไซน์สวยงาม ที่สำคัญ เทียบในเรื่องฟังชั่นใช้งานรถอเนกประสงค์ดีกว่า  ด้วยการมีพื้นที่ตัวถังยาวกว่ารถอีโค่คาร์ ประกอบกับความเป็นรถอเนกประสงค์ 5 ประตูขนาดใหญ่กว่าอีโค่คาร์สักหน่อย

การมาของ 2 คุ่แข่งไม่นาน ตามมาด้วย   Honda  HR-V, Mazda CX-3   ปูพรมในตลาดอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์เล็ก ด้านรุ่นใหญ่ กลุ่ม   Compact Crossover  นำทัพโดย   Mazda CX-5   ส่งรถมาต่อสู้กับเจ้าตลาด  Honda  CR-V   นิสสันเองไม่รอช้าจะตามมาอย่างไว ด้วย   Nissan  X- Trail    ในกลุ่มนี้เน้นเกมออพชั่นเยอะที่นั่งเยอะ จนสุดท้าย บังเกิดรถ 7 ที่นั่ง ที่ไม่ใช่กลุ่มอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ  PPV ขึ้นมาในที่สุด

แต่การมาของ  MG ZS  ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาถูกที่ถูกเวลา เพราะในขณะที่คู่แข่งโรยราจากอายุการขายมานาน   MG   เข้ามายืนหนึ่งในใจคนไทย ด้วยราคาที่ถูกกว่ารถจากญี่ปุ่น ตามมาด้วย   MG GS   ก่อนจะเปลี่ยนโฉมใหม่ให้หรูขึ้น ด้วยชื่อ  MG HS

โตโยต้า เป็นแบรนด์ท้ายๆ  ที่เขา้มาทำตลาดกลุ่มนี้ เริ่มจาก  Toyota  C-HR   แต่พวกเขาทำการบ้านมาดีพอสมควร จึงเป็นแบรนด์เดียวที่มีไฮบริด นั่นรวมถึง  Toyota Corolla  Cross   น้องใหม่ล่าสุดด้วย

สิ่งที่เห็นค่อนข้างชัดเจนว่าคนไทย เริ่มรู้จักและอยากได้รถอเนกประสงค์จาก กลุ่มรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กที่มีราคาไม่แพงจนเกินไปนัก  จับต้องง่าย และบางทีเทียบกับรถเก๋งประโยชน์ใช้งานมากกว่า

อีกข้อที่ดูจะลืมไม่ได้ว่าทำไม อเนกประสงค์จึงจับใจคนไทยนักหนา ก็มาจากสภาพถนนเมืองไทย ที่มีหลุมบ่อ เต็มไปหมด มีการทำถนนก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง จนสิบปีสิบชาติ ก็ไม่เสร็จกันสักที

สภาพถนนที่ย่ำแย่ ทำให้รถอเนกประสงค์เหมาะกับการใช้งานมากกว่า เนื่องจากช่วงล่างถูกออกแบบให้มีระยะยืด-ยุบ มากกว่ารถเก๋งทั่วไป รองรับการขับในเส้นทางสมบุกสมบันได้ดีกว่า  มากในภาพรวม

และท้ายสุดที่ต้องยอมรับว่าวันนี้ คนไทยถูกใจรถพวกนี้มากก็มาจากงานออกแบบที่มีพัฒนาการไปไกลกว่ารถเก๋งมาก รถอเนกประสงค์วันนี้ไม่ได้ดูเหมือน 10-20 ปีที่แล้ว ดูใหญ่เทอะทะบึกบึน ทุกวันนี้รถประเภทนี้ออกแบบให้มีความสปอร์ตบ้าง หรุบ้างแล้วแต่ยี่ห้อจะพัฒนา ความสวยงามสะกดใจลูกค้าจนสร้างยอดขายดีกว่ารถเก๋ง

แถมด้วยการแข่งขัน ทำให้ รถหลาายรุ่นมีออพชั่นแน่นคันล้นทะลักจนะดูแล้วคุ้มกับเงินที่จ่ายออกไป จนทำให้รถนั่งขนาดเล็กรุ่นท๊อป รวมถึงรถคอมแพ็คคาร์เหน่อยไม่น้อย เมื่อคนมองไปยังอเนกประสงค์มากกว่า จนยอดขายรถคอมแพ็คคาร์หดตัวลงต่อเนื่อง เพราะคนชอบรถอเนกประสงค์มากกว่า

อย่างไรก็ดี เทรนด์รถอเนกประสงค์ จะยังคงอยู่ต่อไปอีกสักระยะ และที่น่าจับตาคือรถกลุ่มนี้บางรุ่นเริ่มหันมาใช้ เครื่องยนต์ไฮบริด เพื่อตอบโจทย์แก่ลูกค้า โดยเฉพาะคนจำนวนไม่น้อยขับรถประเภทนี้ในเมือง และเดิมทีรถกลุ่มนี้ประสบปัญหาในเรื่องการประหยัดน้ำมัน เนื่องจากใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่

โดยในไทยกลุ่มที่ขายดี คือ กลุ่ม   Compact  Crossover   เนื่องจากมีรถมากถึง 7 รุ่นทำตลาด เราได้นำรายงานยอดขายครึ่งปีแรกของ   Headlightmag  มาประมวลรุ่นรถใหม่ พบว่า   ครึ่งปีแรก  Compact Crossover   มียอดขายรวมทั้งสิ้น 15,174 คัน (หลังจากนำยอดขายของ  CX-30 และ XV)  มาไว้ในกลุ่ม Compact   ตามขนาดตัวรถ และแพลทฟอร์มที่ได้พัฒนา

นั่นทำให้เมื่อประมวลกลุ่มอเนกประสงค์ขนาดเล็ก   Sub Compact SUV จะมียอดขายเหลือเพียง 11,112 คัน ตามข้อมูลรายงานของ   Headlight  หลังจากที่ได้นำมาประมวลผลของเรา

กระแสความนิยมอเนกประสงค์ได้รับความนิยมมาจากหลายปัจจุัน , ไม่ว่าจะความคุ้มค่าเมื่อต้องจ่ายเงิน , สภาพถนนเมืองไทย ความสามารถในการลุย ไม่ต้องกังวลเมื่อน้ำท่วม รวมถึง ความนิยมในยุคปัจจุบัน จากงานออกแบบที่น่าสนใจมากกว่า  ประกอบกับรถเก๋งที่มีข้อจำกัดในการใช้งานพอสมควร  

รถอเนกประสงค์จึงครองใจคนยุคนี้ไปโดยปริยาย 

 

 

Comments

comments