ในโลกยุคใหม่ รถยนต์แบบ 5 ประตู หรือ แฮทช์แบ็ค นับเป็นรถที่สามารถสนองความต้องการในการใช้งานได้อย่างมาก พวกเราหลายคนใช้มันกันบ่อยครั้งและถ้าสังเกตจะพบว่ามันมีใบปัดน้ำฝนหลังมาด้วย

ทำไมรถ 5 ประตูมีใบปัดน้ำฝนหลังมาด้วย ในขณะที่รถ 4 ประตูซีดานกลับไม่มี หลายคนอาจเคยสงสัยมาบ้างไม่มากก้น้อย แต่ก็คงไม่รู้ว่าจะไปหาคำตอบจากไหน

ใบปัดน้ำฝนหลัง
รถ 5ประตู จะได้รับการติดตั้งใบปัดน้ำฝนหลัง

ประเด็นของเรื่องราวนี้หลักๆ อยุ่ที่การออกแบบตัวถังรถ ที่มีลักษณะท้ายตัด หรือแฮทช์แบ็ค ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถ อเนกประสงค์ หรือกระทั่ง มินิแวน ทั้งหลาย ทรงท้ายตัด ทำให้ลมที่เคลื่อนจากทางด้านหน้าผ่านหลังคา ไม่เคลื่อนผ่านกระจกบานหลังที่มีน้ำเกาะอยู่ ทำให้ การไล่น้ำที่กระจกหลังยังเป็นไปได้ยาก

เช่นเดียวกัน ทรวดทรงท้ายตัดตรงทั้งหลายนี้ ยังทำให้ลมที่ผ่านจากใต้ท้องรถและหลังคา เมื่อมาบรรจบกัน ทำให้เกิดกระแสลมหมุนที่ด้านท้ายรถ ทำให้ละอองฝนและละอองน้ำจากพื้นถนนบางส่วนถูกดูกเข้ามาหากระจกหลัง ทำให้เปรอะเลอะง่ายกว่ารถสี่ประตูซีดาน ที่มี ช่วงท้ายยืนออกไปอีก และละอองน้จากถนนไม่เลอะเปรอะกระจกหลัง แถมละอองฝนก็ถูกชะด้วยลมที่ไหลมาจากทางหลังคาจากทางด้านหน้า

ใบปัดน้ำฝนหลัง
ใบปัดน้ำฝนหลังจำเป็นมาก สำหรับ รถ 5 ประตู

อย่างไรก็ดี ใบปัดน้ำฝนหลังติดตั้งไว้เพื่อให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดี และมองเห็นได้ชัดในสภาพอากาศเลวร้าย ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงฝนอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงอุปรรคสำคัญอย่างหิมะด้วย

ด้วยเหตุนี้รถที่ใช้ในพื้นที่มีโอกาสขับผ่านหิมะ เช่นรถทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น และในยุโรปหลายประเทศ คุณอาจพบว่ารถซีดาน ก็ติดตั้งใบปัดน้ำฝนที่กระจกหลังเช่นกัน หน้าที่ของมัน คือเพื่อกวาดหิมะที่ตกลงต่อเนื่องไม่ให้ปกคลุมทัศนวิสัยทางด้านหลัง จนไม่สามารถใช้งานได้

ใบปัดน้ำฝนหลัง
ในประเทศญี่ปุ่น มีการบังคับให้ติดใบปัดน้ำฝนหลังในรถซีดาน ที่ใช้ทางเหนือ

แต่ในประเทศเขตเมืองอบอุ่นเช่นในตอนใต้ญี่ปุ่น หรือ ในแถวบ้านเราจะพบว่า ออพชั่นใบปัดท้ายรถซีดานไม่ถูกติดตั้งมา เนื่องจากมันไม่จำเป็นต้องใช้ปัดหิมะ ถ้าเพียงละอองน้ำเกาะกระจกหลัง แค่กระแสลมระหว่างวิ่ง บวกกับไล่ฝ้าก็เพียงพอต่อการใช้งาน แต่บางคนก็กล่าวว่าการมีใบปัดน้ำฝนหลังจะช่วยให้มีทัศนวิสัยที่ดีกว่า เนื่องจากผู้ขับขี่สามารถควบคุมได้

ถึงแม้จะไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่า ทำไม ใบปัดน้ำฝนหลังหายไปในรถซีดาน แต่ในหายสื่อต่างประเทศ อาทิ  Jalopnik   ได้มีเคยสอบถามไปยังบริษัทรถยนต์อย่าง   Skoda   ได้รับคำตอบว่า พวกมันทำให้เส้นการออกแบบรถไม่สวย รวมถึงมันไม่ได้มีความจำเป็นมากในรถซีดานเมื่อเทียบกับรถแฮทช์แบ็ค รวมถึงเชื่อว่าการติดตั้งใบปัดหลังในรถซีดานเป็นเรื่องยากและเพิ่มต้นทุนในการวิศวกรรมและผลิตโดยไม่จำเป็น และไม่ได้มีหน้าที่สำคัญในการใช้งานเมื่อเทียบกับรถซีดาน

ใบปัดน้ำฝนหลัง นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก สำหรับรถ 5ประตูทั้งหลาย ตั้งแต่รถเก๋งเล็กไปสู่อเนกประสงค์ พวกมันช่วยให้คุณขับขี่ปลอดภัยมากขึ้นไม่มากก็น้อย และเมื่อเขามีมาให้แล้ว คุณสมควรจะลองศึกษาและใช้มัน เพื่อความปลอดภัยมากขึ้นในการขับขี่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่