1

การแต่งรถให้หล่อส่วนมากจะเน้นกันที่ชุดแต่งภายนอก ไปจนถึงลายล้อขนาดต่างๆ ที่เพิ่มความเท่ เช่นเดียวกับปลายท่อไอเสียหลอก ที่นิยมกันมากขึ้นในรถยุคใหม่

เคยสังเกตุไหมว่าบรรดารถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวทุกวันนี้ บางครั้งเห็นว่าปลายท่อไอเสียคล้ายกับว่ามี 2 ฝั่งซ้ายขวา แต่พอมุดก้มลงดูท้ายท้องรถ กลับพบความจริงว่ามันออกแค่ฝั่งเดียว แถมไม่ได้ออกตำแหน่งตรงตำแหน่งปลายท่อด้วย หากแต่ปลายมุดเป่าลงบนพื้นถนน หรือนี่จะเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปกับสไตล์แต่งรถต่อจากนี้?

ปลายท่อไอเสียหลอก

ท่อคู่ ไซส์ใหญ่ = หล่อ ดูดี

ตั้งแต่ไหนแต่ไร วงการอะไหล่แต่งรถมักจะมีชุดกันชนหลังที่ทำปลายท่อไอเสียหลอกๆ ไว้ 2 ข้าง มากหน่อยก็ล่อไป 4 รูไอเสีย เรียกว่าอยากให้เจ้าของรถรู้สึกว่าเท่ ดูดี และแรงกว่าตอนก่อนใส่ชุดแต่ง ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่พอออกรถใหม่จะต้องไปยังร้านประดับยนต์ เพื่อเพิ่มลุคสปอร์ตให้แก่รถคู่ใจ

หลังๆ มา เจ้าปลายท่อไอเสียหลอกๆ เหล่านี้ไม่วนเวียนอยู่แค่อะไหล่ตกแต่งนอกศูนย์เท่านั้นแล้ว หากแต่บรรดาบริษัทรถยนต์ได้ออกแบบชุดแต่งที่มีปลายท่อไอเสีย หลอกมาจากโรงงานกันให้เห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งค่ายญี่ปุ่น เยอรมัน หรือแม้แต่อเมริกา ด้วยเหตุผลเดียวคือ “ลูกค้าชอบ”

ปลายท่อไอเสียหลอก

ปลายท่อไอเสียหลอก… มันไม่ดีตรงไหน?

บางคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่า… ท่อคู่หรือสี่ท่อมันก็ไม่ได้มีผลเสียกับรถยนต์นี่ แค่เป็นการเพิ่มความสวยงามเตะแตะเวลายืนชื่นชมเท่านั้น ค่ายรถเขาจะทำออกแบบนี้ก็ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน เพราะที่ทำก็เพราะเอาใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั้งนั้น

ปลายท่อไอเสียหลอก

ถูกต้องแล้วครับ ปลายท่อไอเสียแบบหลอกๆ ทั้งที่รถมีเพียงท่อไอเสียเดียวจากโรงงาน นั่นไม่ใช่เรื่องแย่อะไร แต่ถ้าเป็นชุดแต่งที่ทำขึ้นมาเองโดยสำนักแต่งต่างๆ แบบนั้นอาจส่งผลถึงการถ่ายเทไอเสียบริเวณท้ายรถ เพราะชุดแต่งบางชิ้นไม่ได้คำนวนเรื่องการไหลเวียนอากาศเมื่อติดอยู่บนรถ

ล่าสุดเมื่อปีที่แล้วมีข่าวว่าครอบครัวหนึ่งได้ขับรถไปจอดพักอยู่ริมข้างถนนบนทางด่วนบูรพาวิถี ปรากฏว่าคนในรถ 3 คนมีอาการมึนงงช็อกหมดสติอยู่ เป็นพ่อแม่กับลูกสาว โดยจากการสืบสวนโดยเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบกระบุว่า Nissan Almera คันเกิดเหตุติดตั้งชุดแต่งที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไอเสียไม่ถ่ายเทไหลออก กลับวนเวียนอยู่ใต้ท้องรถแทน

ทำให้ก๊าซพิษสามารถเล็ดลอดเข้าสู่ระบบปรับอากาศภายในรถสะสมไปเรื่อยๆ จนสร้างอาการมึนงงไปจนถึงช็อกหมดสติแกคนในรถทั้ง 3 คน

ท้ายที่สุดเราอยากเตือนให้ผู้อ่านที่คิดจะไปติดชุดแต่งท้ายรถเท่ๆ ก็พิจารณาดูให้ดีก่อนว่าเมื่อติดไปแล้วไอเสียจะถ่ายเทได้ตามปกติหรือไม่ หรือถ้าอยากได้รถที่หล่อแถมปลอดภัย ก็เลือกซื้อรถที่แต่งมาจากโรงงานเสียแต่แรกดูจะปลอดภัยกว่า

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่