พักหลังมานี้ ‘พวงมาลัยท้ายตัด’ เริ่มมีใช้บนรถรุ่นใหม่ๆ กันมากขึ้น จากเดิมที่เคยมีอยู่บนสปอร์ตหรือรถแบรนด์พรีเมียม ว่าแต่เหตุใดสถานการณ์ถึงเป็นเช่นนั้น?

พวงมาลัย เจ้าวงกลมที่มีหน้าสำคัญที่สุดคือไว้ให้ผู้ขับขี่คอยใช้บังคับทิศทางของรถ ซึ่งนับจากอดีตตั้งแต่รถยนต์เกิดขึ้นบนโลกมันก็คงรูปแบบเดิมเอาไว้ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันตามแต่ละยุคสมัย แต่สุดท้ายมันก็ยังคงความกลมไว้อยู่ดี ทว่าในปัจจุบันรูปแบบพวงมาลัยก็มีความแปลกใหม่เพิ่มขึ้น นั่นคือก็คือ ‘พวงมาลัยท้ายตัด’ หรือที่บางคนเขาเรียกขานว่าพวงมาลัยทรงสปอร์ต

คำเรียกพวงมาลัยท้ายตัดหรือพวงมาลัยทรงสปอร์ตนั้นก็ไม่ได้ผิดแต่ประการใด เพราะต้นกำเนิดของพวงมาลัยทรง D-Shape ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับรถแข่งสูตรหนึ่ง F1 ในช่วงปี 199X โดยเจ้ารูปทรงของพวงมาลัยแบบนี้ ช่วยให้ผู้ขับขี่นั่งในตำแหน่งที่ต้นขาอยู่ใกล้กับพวงมาลัยมากที่สุด ซึ่งส่วนของพวงมาลัยที่เป็นลักษณะท้ายตัดนี้จะไม่ไปเบียดชนกับต้นขา ทำให้นักแข่งมีสมาธิเต็มที่ในการบังคับรถในความเร็วสูง

แต่ในยุคปัจจุบันเจ้าพวงมาลัยทรงท้ายตัด มีการนำมาติดตั้งบนรถรุ่นใหม่ๆ แพร่หลายมากขึ้นกว่าสมัยก่อน เนื่องด้วยรูปทรงแบบนี้ให้อารมณ์สปอร์ตเมื่อใครก็ตามได้พบเห็น ยิ่งมันถูกหุ้มด้วยหนังอย่างดีกับตะเข็บรอยเย็บสุดปราณีต ก็ยิ่งส่งเสริมความมีระดับให้แก่ห้องโดยสารภายในของรถคันนั้นๆ โดยเราจะพบเห็นบรรดารถแบรนด์ยุโรป เช่น Volkswagen, Mercedes-Benz รวมถึงรถญี่ปุ่น อาทิ Nissan และ Subaru ที่ติดตั้งมาบนรถของพวกเขา

นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว พวงมาลัยท้ายตัดยังมีประโยชน์อย่างยิ่งในการทำให้ผู้ขับขี่ทุกไซส์ ทุกความสูง สามารถขับรถยนต์ได้อย่างถนัดมือในตำแหน่งขับขี่ที่ถูกต้องตามสรีระของแต่ละคน เพราะบางคนที่มีขนาดตัวใหญ่โตเกินกว่าคนปกติ กรณีนั่งขับรถช่วงต้นขาไซส์ใหญ่อาจไปชนเข้ากับพวงมาลัยจนไม่สามารถบังคับรถได้ถนัดนัก ทว่าหากมีพวงมาลัยท้ายตัดติดตั้งอยู่ ปัญหาเหล่านั้นก็จะไม่เกิดขึ้นหรือส่งผลน้อยมาก

ทั้งนี้ ในรถบางประเภทเช่นรถครอบครัวอย่าง Nissan Serena รถตู้เอ็มพีวีรุ่นขายดีที่ญี่ปุ่น มาพร้อมกับพวงมาลัยท้ายตัด ซึ่งส่งเสริมเข้ากันดีกับการติดตั้งเบาะนั่งที่ผู้ขับขี่สามารถลุกเดินไปยังเบาะนั่งแถว 2 หรือ 3 ได้ทันทีอย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะลุกยากหรือติดพวงมาลัย

ในอนาคตเราจะได้เห็นผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายเริ่มติดตั้งพวงมาลัยทรง D-Shape เพิ่มขึ้น บนรถครอบครัว เพราะนอกจากจะมอบความสวยงามให้อารมณ์สปอร์ตกว่าพวงมาลัยทรงปกติแล้ว มันยังเพิ่มประโยชน์ในการใช้งานด้านอื่นๆ ได้ดีอีกด้วย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่