ทำไมรถสมัยใหม่ มักมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เสมอ

ทุกครั้งที่เราพบว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ออกมาวางจำหน่าย น่าแปลกนะที่โดยส่วนใหญ่พวกมันจะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเสมอ

ยกตัวอย่างเช่น  Honda City   ก่อนหน้า มันมีความยาว 4,440 มม. กว้าง 1,695 มม.  สูง 1,477 มม. มีระยะฐานล้อ 2,600 มม. แต่รุ่นปัจจุบัน มีขนาด 4,553 มม. กว้าง 1,748 มม. และสูง 1,467 มม. มีระยะฐานล้อ 2,589 มม.

หรืออีกตัวอย่างในรถกระบะ   Isuzu D-Max  Hi- Lander  รุ่นก่อนปัจจุบัน มีขนาดยาว  5,200 มม. กว้าง 1,860 มม
. สูง 1,795 มม.  ระยะฐานล้อ 3,095 มม. แต่รุ่นปัจจุบันมีขนาดยาว 5,265 มม. กว้าง 1,870 มม. และสูง 1,790 มม. มีระยะฐานล้อ 3,125 มม. ตอบการใช้งาน

นั่นชี้ชัดว่า เมื่อรถเปลี่ยนแปลง จากรุ่นสู่รุ่น โดยมากพวกมันจะมีขนาดตัวยาวขึ้นและกว้างขึ้นด้วย แต่ทำไม บริษัทรถยนต์ต้องทำเช่นนั้น ทำไม ต้องทำรถให้มีขนาดใหญ่ จนบางรุ่นจอดในซองจอดรถเต็มพื้นที่ หรือ ขับเต็มเลนบนถนนในย่านกรุงเก่า มันมีเหตุผลอะไรกันแน่ ที่อยู่เบื้องหลังความอ้วนฉุขอรถสมัยใหม่

สาเหตุที่ต้องมีการปรับขนาดตัวรถทุกครั้งที่มีการเปิดรถรุ่นใหม่ แน่นอนประเด็นหลักสำคัญ อยู่ที่งานวิศวกรรมตัวรถ ตั้งแต่การออกแบบโครงสร้างรถในแจ่ละรุ่น ทุกปีมาตรการความเข้มงวดทางด้านความปลอดภัยเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมาก ท้าทายให้ผู้ผลิตต้องสร้างรถที่มีความสามารถในการปกป้องชีวิตผู้โดยสารภายในรถ ให้บาดเจ็บน้อยลง หรือดีที่สุดไม่เสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ในรถคันนั้น

มาตรฐานความปลอดภัยเป็นส่วนสำคัญมาก และบังคับใช้ในทุกประเทศทั่วโลก ทำให้ วิศวกรต้องออกแบบโครงสร้างที่มีความสามารถรับมือกับเหตุสุดวิสัยที่อาจจะเกิดขึ้น ส่วนหน้าของรถจะมีการออกแบบโซนรับแรงกระแทก หรือ  Crumple Zone  เพื่อรับแรงกระแทกจากการชนให้สร้างผลกระทบกับห้องโดยสารให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

งานออกแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้ช่วงห้องเครื่องและห้องสัมภาระท้าย เป็นจุดรับแรง เมื่อชน จะเกิดการยุบตัวได้ง่ายกว่าจุดอื่นๆ โดยเฉพาะการชนที่มีความรุนแรง แต่ก็จะคงไว้ซึ่งความปลอดภัยของห้องโดยสารในภาพรวม ทำให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย

เรื่องนี้จะเห็นได้ชัดในรถยนต์ประเภทรถตู้ อย่าง  Toyota Commuter  รุ่นเดิมนั้นจะเป็นรถตู้ที่มีหน้าสั้น เพื่อให้ขับขี่ง่าย พอเปลี่ยนมาเป็นรุ่นล่าสุด รถตู้หน้าสั้นถูกปรับให้หน้ายาวขึ้น  เพื่อให้มีความปลอดภัยเมื่อเกิดกานทางด้านหน้ามากขึ้น

Toyota Commuter 2019

นอกจากการอกแบบโซนรับแรงกระแทกแล้ว พวกบรรดาระบบความปลอดภัยบางอย่าง ยังต้องการพื้นที่ในการตั้งตั้งเพิ่มเติมด้วย โดยเฉพาะเข้าบรรดาเซนเซอร์ทั้งหลาย ที่มีมากมายหลายระบบ ล้วนต้องมีที่อยู่ เก็บซ่อนตามจุดต่างๆภายในตัวรถด้วย

แต่นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ความพยายามการให้ความรู้สึกดูดีขึ้นในรถรุ่นใหม่ ก็มีส่วนสำคัญ โดยส่วนใหญ่ ขนาดตัวรถที่เพิ่มขึ้น จะให้ พื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสารเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะ คุณภาพการโดยสาร ช่วงสะโพก ช่วงตัว และ ช่วงไหล่ เมื่อรถมีความยาวขึ้น วิศวกร ก็มีโอกาส จะขยายพื้นที่ฐานล้อ ทำให้ความยาวฐานล้อยาวขึ้น ช่วยให้พื้นที่โดยสารตอนหลังนั่งสบายขึ้น

ในส่วนความกว้างตัวรถเอง ก็ช่วยให้ระยะห่างระหว่างล้อหรือ  Track Width   มีความกว้างขึ้น ตามลำดับ มักจะเห็นได้ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก อย่าง  Honda  City   รุ่นเดิม มีกว้าง  Track    1,476 มม. ทางด้านหน้า ด้านหลัง 1,465 มม. เมื่อขยับมาเป็นตัว 1.0 เทอร์โบ มีความกว้าง 1,497 มม. ทางด้าน และ 1,483 มม. ทางด้านหลัง

การปรับเปลี่ยนถึงจะฟังดูเล็กน้อยมากๆ วัดกันเป็นหน่วยมิลลิเมตร  หากก็ทำให้รถขับขี่ได้มั่นคงขึ้นในแง่วิศวกรรม (ไม่รวมความสามารถจากยาง) มันคล้ายคุณวิดพื้น ถ้าวางมือแคบ จะรู้สึกว่าดันตัวง่าย กว่าวางมือกว้าง ต้องใช้แรงและน้ำหนักมากวกว่ กับรถยนต์มันหมายถึงความมั่นคงกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ดีรถยนต์ปัจจุบัน หลายรุ่นมมีความพยายามลดความสูงลง เช่นใน  Honda  ใช้แนวคิดการพัฒนา Low&Wide เป็นต้น สาเหตุที่รถสมัยใหม่เตี้ยลง เพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงตัวรถลง ให้การเกาะถนนดีขึ้น เวลาเข้าโค้งหรือขับด้วยความเร็วมากๆ รับมือกับพละกำลังที่เพิ่มขึ้น ลดการโคลงตัว และให้ความปลอดภัยในการขับขี่เพิ่มขึ้น

ในอีกแง่ที่สำคัญ ที่ทำให้รถทุกวันนี้พองลม คือ การเติบโตไปกับกลุ่มเป้าหมายของพวกมัน อย่าง  Honda Accord   ในช่วงแรก มันเป็น  Compact Car   ก่อนจะมาเริ่มเปลี่ยนเป็น Mid-Size   ในช่วงรุ่น ตาเพชรเป็นต้นมาจวบจนปัจจุบัน ในแต่ละรุ่นรถก็เพิ่มความหรูหรา ไปพร้อมกับราคา ตามกลุ่มเป้าหมาย

นั่นคล้ายกับ  Toyota  Corolla   ที่มีการเติบโตในแต่ละรุ่น เปลี่ยนไปตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ในแต่ละยุคด้วย

ทำไมรถยนต์รุ่นใหม่ต้องใหญ่ขึ้น ….. ถ้าให้สรุป มันมีหลายปัจจัยสำคัญเลยครับ ข้อแรกมาจากการวิศวกรรมเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ การเพิ่มโซนรับแรงกระแทก ปกป้องมากขึ้น ข้อต่อมาพัฒนาตัวรถให้ขับดีขึ้น จากภายในด้วยการใช้โครงสร้าง ที่มีการออกแบบให้ตอบสนองได้ดี เช่น การให้ความกว้างระหว่างล้อมากขึ้น เป็นต้น

และท้ายสุดการให้ความสบายสูงสุดในการโดยสาร รวมถึงเติบโตไปพร้อมกับกลุ่มลูกค้า ซึ่งทั้งหมดนั้นทำให้รถสมัยใหม่ ต้องใหญ่ขึ้นต่อเนื่อง ไปโดยปริยาย

 

 Comments

comments