Mild Hybrid ไฮบริดชุดเล็ก ของดีราคาไม่แพง ที่คนไทยควรเปิดใจ

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง กระแสโลกที่ต้องการให้ เครื่องยนต์สันดาป ค่อยๆถอนตัวไปจากระบบขับเคลื่อน รถยนต์ไฮบริดถือเป็นนวัตกรรมที่พิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามีความสามารถในการใช้งาน ประหยัดน้ำมัน ลดการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์

แต่รถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริดเอง ก็มีราคาไม่ถูกอย่างที่คิด ราคาถูกสุดในวันนี้ คือ 839,000 บาท ในรถยนต์ Honda City e:hev นั่นเกินความสามารถที่คนทั่วไปจะเอื้อมถึง หรือถ้ามีโอกาสจะจับจองเป็นเจ้าของ ก็มักจะมองว่า ทำไมราคานี้ไม่ซื้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าไปเลย และนั่นทำให้ความพยายามจะช่วยลดโลกร้อนพังพายลง แม้ในไทย จะมีภาษี ที่จัดเก็บตามการปล่อยไอเสีย เหมือนในยุโรปแล้วก็ตาม

2021 Suzuki Swift

รถขนาดเล็กในปัจจุบัน จำนวนมาก แม้ว่าจะมีความสามารในการปล่อยไอเสียต่ำลง หากก็ยังไม่สามารถจะขจัดความจริงว่า มันยังต้องใช้เครื่องยนต์สันดาปในการทำงาน 100% ตลอดการขับขี่ การใช้เครื่องยนต์จะปล่อยไอเสีมากที่สุด 2 ช่วง คือ ช่วงออกตัวจากจุดหยุดนิ่งและการเร่งแซง

ส่วนเวลาเราขับธรรมดา ไปเรื่อยๆ เครื่องยนต์จะทำงานในรอบคงที่ ปัจจุบัน ด้วยความสามารถของระบบเกียร์ CVT ทำให้ รอบเครื่องยนต์ต่ำกว่า การใช้เกียร์เฟืองดั้งเดิม ไปจนถึง ตัวรถยังให้การตอบสนองการขับขี่ดีขึ้นด้วย

หากก็ยังต้องมีการันผวนของเครื่องยนต์ในการทำงาน วิศวกรรจึงพัฒนาระบบไฮบริดขนาดเล็ก เพื่อช่วยในการขับขี่และจัดเก็บ พลังงานมาใช้ในจังหวะที่สามารถลดการทำงานของเครื่องยนต์ได้

แนวคิด Mild Hybrid ไม่ซับซ้อนเท่าไรนัก ระบบ ทำงาน โดยอาศัยชุดไดชาร์จพิเศษ ซึ่งแทนที่มันจะเป็นไดชาร์จเพียงอย่างเดียวก็สามารถเป็นมอเตอร์กำลังได้ด้วย ระบบบางแบบ อาจใช้การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ในชุดเกียร์ ณ ตำแหน่งล้อช่วยแรง หรือ Flywheel ท้ายเครื่องยนต์ ก็แล้วแต่ว่าระบบนั้นถูกออกแบบอย่างไร

ชุดมอเตอร์ จะมาพร้อมแบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่เกิน 1 กิโลวัตต์ ส่วนหนึ่งเพื่อให้ชุดแบตเตอร์รี่ไม่เป็นอุปสรรคทางด้านน้ำหนักกับตัวรถ มีพื้นที่ติดตั้งได้ง่ายตามความต้องการ ไม่เบียดเบียนฟังชั่นรถที่ถูกออกแบบมาเดิมที

mHEV-body platform

ความสามารถของระบบ จะมีกำลังขับเคลื่อนเพียงเล็กน้อย แะใช้งานได้อย่างจำกัด อาจมีเวลาสั้นๆ เช่น 30- 1นาที ในการให้กำลังขับเพิ่มเติมแก่ในการขับเคลื่อน เช่น การใช้มอเตอร์ช่วยออกตัวจากหยุดนิ่ง การเสริมกำลังเครืองยนต์เมื่อต้องการเร่งแซง

นอกจากทั้ง 2 ช่วงเวลาที่เราบอก ระบบยังหยุดการทำงานเครืองยนต์เมื่อ อยู่ในความเร็วต่ำ เช่นกำลังจะชะลอหยุดรถ และในระหว่างที่คุณกำลังจอดติดท่ามกลางการจราจร ระบบจะใช้ไฟจากแบตเตอร์รี่ไฮบริด เพื่อลดการเดินเบาเครื่องยนต์ ลดการสึกหรอ และปล่อยไอเสียโดยไม่จำเป็น โดยที่คุณยังนั่งแอร์เย็นเพลงเพราะในรถได้ตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สาเหตุที่ระบบ Mild Hybrid ยังไม่แพร่หลายในไทย ในกลุ่มรถยนต์ตลาด จากญี่ปุ่น เนื่องจากความกังขาของคนไทย ต่อแนวคิดของระบบว่า ไม่สามารถให้ประสิทธิภาพ ได้ดีเท่าระบบไฮบริดแท้ๆ ที่มีความสามารถมากกว่า

คนไทยไปยึดติดกับคำว่า ไฮบริดว่า มันควรจะมีประสิทธิภาพในการขับขี่มากที่สุด มองที่อัตราประหยัดน้ำมัน ไม่ได้มองที่ระบบสามารถลดการปล่อยไอเสียได้มากแค่ไหน

ในอดีต Honda Jazz มาพร้อมการนำเสนอ ระบบ Mild Hybrid โดยมีราคาขายเพียง 768,000 บาท ถ้านำระบบเดียวกันมาขายในวันนี้ ก็น่าจะมีราคาถูกลงกว่าเดิม และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตลอดจนด้วยการเป็นรถ 2 ระบบ มีทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า คนจึงกลัวการใช้งานในระยะยาว อาจจะต้องมีค่าบำรุงรักษาสูงกว่า การใช้เครื่องยนต์ปกติทั่วไป ความจริงอีกด้าน คือคนคิดว่า ถ้าจะจ่ายแล้วได้ระบบที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า ก็ไม่อยากซื้อ อยากเจ็บแต่จบได้ของดี

ทั้งที่ระบบลักษณะนี้ มีราคาถูก การดูแลรักษาง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยาก และเมื่อเสียก็ซ่อมง่ายกว่า ทำให้ ระบบลักษณนี้ นิยมในญี่ปุ่นกับกลุ่มรถ Kei car หรือรถนั่งขนาดเล็ก

ลองจินตนาการว่า ถ้าในไทย รถอีโค่คารื หันมาใช้เทคโนโลยีนี้มากขึ้น จะสามารถลดการปล่อยได้มากขนาดไหน โดยที่เราอาจไม่จำเป้นต้องซื้อรถที่มีราคาแพงมาก เพื่อลดการปล่อยไอเสีย

ระบบ ไมล์ ไฮบริด ยังเป็นสิ่งที่รา บริษัทรถยนต์นำเสนอ เนื่องจาก ทุกคนมองว่า ต้องไปสุ่ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าให้มากที่สุด หากในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคน คงจะไม่อยากจะจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อรถคันใหม่ คนน่าจะอยากได้ของดีราคาถูก ซึ่ง ระบบนี้ก็เป็นอีกทาง ประหยัดรักษ์โลก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments