Mazda SkyActiv X ของดีมาสด้า ที่ยังไม่มาไทยสักที

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้า น่าจะเรียกว่า เป็นแบรนด์สร้างการเปลี่ยนแปลง วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษะทจากฮิโรชิม่า ได้ทุ่มทุนการเปลี่ยนแปลงนี้ไปอย่างมาก หนึ่งในนั้น หากยังจำได้ คือ เครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียน ที่เรียกว่า Mazda Sky Activ X

Mazda Skyactiv X เรียกว่า เป็นหมัดเด็ดของทางค่ายมาสด้า ที่เปิดตัวออกมาพร้อมๆ กับรถยนต์ Mazda 3 ใหม ตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2019 เครื่องยนต์ดังกล่าว น่าจะเรียกว่า เป็นสุดยอดเครื่องยนต์สันดาปตัวหนึ่งของโลก ที่มีวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ จนได้รับการพูดถึงอย่างมาก

Mazda Skyactiv X
เครื่องยนต์ นี้ขายในหลายประเทศ แต่ไม่ใช่ทุกที่

ที่จริง มาสด้าพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่นี้ด้วยความตั้งใจ ทำให้เครื่องยนต์เบนซิน มีความสามารถในการขับขี่เหนือกว่าเครืองยนต์ดีเซล ด้วยการนำกระบวนการจุดระเบิดแบบบีบอัดมาใช้ในเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้ได้กำลังอัดจากการจุดระเบิดมากขึ้น เครื่องยนต์ทำงานมีแรงบิดตอบสนองดีขึ้น ไปจนถึงยังช่วยให้เผาไหม้สะอาดหมดจด ด้วย

ระบบเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนนี้ ที่จริงมาสด้าไม่ใช่เจ้าแรกที่คิดจะทำเครื่องแบบนี้ออกมาขาย แต่พวกเขาสำเร็จในการทำให้มันใช้งานได้จริง และติดตั้งในรถยนต์ มาสด้า รุ่นใหม่ๆ อาทิ Mazda 3 ที่ขายในต่างประเทศเป็นต้น

สื่อต่างประเทศ ที่เคยมีโอกาส ทดสอบเครื่องยนต์ตัวนี้ ต่างพูดไปในทางเดียวกันว่า มันน่าทึงที่เครื่องยนต์เบนซิน สามารถตอบสนองได้แบบเดียวกับเครื่องยนต์ดีเซล ในารขับขี่ ทั้งยังให้ความประหยัดลดการปล่อยไอเสียด้วย

ทว่าของดีจากมาสด้า ก็ไม่ใช่ว่า จะวางจำหน่ายในทุกประเทศ ทั่วโลก ระบบเครื่องยนต์ดังกล่าวแนะนำเพียงฝนบางประเทศ อาทิ ในญี่ปุ่น และทางยุโรป ส่วนในประเทศใหญ่ อย่างสหรัฐอเมริกา รวมถึง ประเทศไทย ที่ถือว่าเป็นอีกตลาดสำคัญของมาสด้า เครื่องยนต์บล็อกดังกล่าว

ขุมพลัง SkyActive X มีขนาดเท่ากับ Mazda SkyActiv G แต่มีกำลังขับมากกว่าราวๆ 30% เมื่อเปรียบเทียบกัน และเช่นเดียวกันยังลดการบริโภคน้ำมันได้ 20-30% ได้ด้วย ปัจจุบันระบบทำงานคู่กับระบบ M Hybrid เป็นระบบขับเคลื่อน Mild Hybrid และมาสด้า มีแนวโน้มในการทำให้รถคันนี้มีประสิทธิภาพในการขับขี่ได้ดีขึ้น ในการพ่วงกับระบบไฮบริดสมัยใหม่ในอนาคต

สาเหตุที่ มาสด้าเลือกจะใช้เครื่องยนต์นี้ในบางประเทศ ยังไม่มีเหตุผลชัดเจนต่อการตัดสินใจดังกล่าว ที่จริงมาสด้ามีหลักการ Well to wheel ในการเลือกนำเสนอผลิตภัณฑ์ ที่เหมาะสมในแต่ละประเทศ หรือ ภูมิภาค

สื่อต่างประเทศ บางแห่ง อ้างว่าสาเหตุ อาจจะมาจากน้ำมันเชื้อเพลิง ที่มีคุณภาพไม่เท่ากันในแต่ละประเทศ ทำให้ มาสด้ายากที่จะนำเสนอเทคโนโลยีสันดาปล้ำหน้านี้ จนต้องยอมขายในบางแห่งที่พร้อมจริงๆ แต่เรื่องดังกล่าวก็ไม่มีแหล่งที่มาของข้อมูลอ้างอิง ว่ามาจากมาสด้าจริงหรือไม่

สำหรับไทยเราเอง Mazda 3 ขายมากว่า 3 ปี แล้ว ก็ยังไม่มีท่าทีของเครื่องยนต์ตัวนี้เข้ามาทำตลาด น่าเสียดายมันเป็นของดีที่มาสด้าตั้งใจอย่างมากในการสร้างสรรค์ และเป็นเครื่องยนต์สันดาปสุดแปลกท ี่ทั่วโลกต่างสนใจและจับตา

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments