ทำไม มาสด้า เป็นบริษัทรถยนต์รายเดียว ที่มี เครื่องโรตารี่

แบ่งปันเรื่องนี้

พูดถึงมาสด้า เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของเครื่องยนต์สมรรถนะสูงสูบหมุน เครื่องโรตารี่ ไม่มากก็น้อย ในโลกยุคใหม่ เราต่างทราบดีว่า มาสด้า เป็นบริษัทรถยนต์รายเดียวที่วางจำหน่ายเครื่องยนต์แบบนี้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าวันนี้จะห่างหายไปบ้างก็ตามที

เครื่องยนต์โรตารี่ กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางด้านสมรรถนะสำคัญของแบรนด์รถยนต์จากเมืองฮิโรชิม่า มันเป็นขุมพลังคู่บุญทางด้านสมรรถนะการขับขี่ ที่หลายคนต่างชื่นชอบ มีเสน่ห์และไม่เหมือนใคร

เครื่องโรตารี่ใน   Mazda RX-8

มาสด้าเองทราบดีถึงข้อนี้และพยายามอย่างหนัก เพื่อคลอดเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ หลังจากถูกสกัดด้วยมาตรฐานไอเสียอันเข้มงวดทั่วโลก จนไม่สามรถคลอดเครื่องยนนต์รุ่นใหม่ออกมาได้ หลังจากแนะนำเครื่องยนต์ล่าสุดในรหัส  Renesis  ในรถยนต์   Mazda RX-8   และหลายคนเฝ้ารอว่าเมื่อไรมันจะกลับมา

หลายคนสงสัยว่า ทำไม มาสด้า เป็นบริษัทรถยนต์รายเดียว ที่มีเครื่องยนต์โรตารี่ และยังวางจำหน่ายอยู่ อย่างน้อยก่อนที่จะหายไป หลังจากแนะนำเทคโนโลยี Mazda SkyActiv   ออกสู่ตลาด

ประเด็นหนึ่งที่ต้องเข้าใจ มาสด้า เป็นบริษัทที่เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ ตั้งแต่ในยุคแรก หลังจาก   NSU  บริษัทรถยนต์ในยุโรป ได้ขอแรงจากบริษัทรถยนต์ทั่วโลก ช่วยในการขบปัญหาเครื่องยนต์โรตารี่ ซึ่งสูบ (กังหัน) จะมีรอยเมื่อไปนานๆ

Mazda-RX8-Rotary-Engine

มาสด้าไม่รอช้าที่จะส่งทีมวิศวกรจากญี่ปุ่น จำนวน 47 คนเข้าร่วมความท้าทายจากค่ายรถยนต์ยุโรป และใช้เวลาในการศึกษาการทำงานของเครื่องยนต์โรตารี่อย่างถ่องแท้ ตลอดการพัฒนา จนกระทั่งในที่สุดสามารถแก้ไขปัญหา เรื่องรอยบากที่เกิดขึ้นจากการทำงานเมื่อใช้ไปนานๆ ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า  Apex Seal   จนมาสด้า สามารถพัฒนาเครื่องยนต์ขายได้จริง เป็นค่ายๆ แรกๆ ไปพร้อมๆ กับ   NSU  เจ้าของลิขสิทธิ์เครื่องยนต์ดังกล่าว

อันที่จริงในเวลานั้น มาสด้าไม่ใช่บริษัทรถยนต์รายเดียวที่ขายรถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่  NSU  เองก็นำความรู้จากมาสด้า มาพัฒนาเครื่องยนต์ของพวกเขาวางขายรถในยุโรปเช่นกัน  และยังมีความสนใจจากหลายค่ายเช่น  GM   ด้วย

ในปี 1970  General Motor  เองสนใจเครื่องยนต์โรตารี่และมีความพยายามพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ด้วยตัวเองต่อยอดจากสิ่งที่มาสด้าทำพวกเขาให้ชื่อโครงการว่า   General Motor Rotary Combustion Engine   โครงการนี้มีเป้าหมายวางจำน่ายในอีก 4 ปีข้างหนา ในรถ   Chevrolet Vega  วางเป้าหมายให้มีความทนทานประหยัดน้ำมัน

GMพยายามพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่อย่างหนัก วางเป้าเอาชนความทนทาน ความประหยัดน้ำมัน ซึ่งจะได้จากเครื่องยนต์ตัวนี้ วิสัยทัศน์ของ นาย เอ็ด โคล ในฐานะหัวเรือใหญ่ ตั้งใจว่า เครื่องโรตารี่จะสามารถแทนที่เครื่องปกติได้ แต่การประกาศมาตรฐานไอเสียเข้มงวด, ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน ตลอดจนการใช้เงินทุนไปแล้วกว่า 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ถือว่าสูงมากในช่วงเวลาดังกล่าว

จนในที่สุด  GM   ยอมแพ้ในการหันมาผลิตเครื่องยนต์โรตารี่วางจำหน่ายในรถที่จะออกมาในปี 1975 นั่นกระทบกับ   AMC หรือ American Motor Company  ที่พร้อมจะซื้อเครืองยนต์ใหม่สุดเจ๋งด้วย

ภายหลัง ทีมวิสวกรได้นำเอกสารงานวิจัยออกมาเผนแพร่สาสาธารณะ ชี้ให้เห็นว่าจริงๆ เครื่องยนต์โรตารี่จีเอ็ม แก้ไขปัญหา ทุกอย่างได้แล้ว และทนทานถึง 530,000 ไมล์ในการใช้งาน ซึ่งเห็นได้ชัดว่า นั่นไม่เกี่ยวข้องกับข่าวในตอนแรกว่า โครงการถูกยกเลิก เพราะไม่สามารถผ่านมาตรฐานไอเสีย และซดน้ำมันได้

mazda-50-years-rotary-engine-2

อย่างไรก็ดี อีกเหตุ มาสด้า กลายเป็นเจ้าเครื่องยนต์โรตารี่ได้ ด้วยอีกเหตุผลสำคัญ คือ นำเครื่องยนต์นี้ไปวางใจจุดที่ถูกต้อง คือกลุ่มรถสปอร์ต

เครื่องยนต์โรตารี่มีคุณสมบัติสำคัญ ในการให้กำลังที่ดีในรอบสูง มีความนิ่มนวลในการขับขี่ ตัวเครื่องน้ำหนักเบา และชิ้นส่วนไม่ซับซ้อนนัก นับเป็นเครื่องยนต์ในอุดมคติสำหรับทำความเร็ว

mazda-50-years-rotary-engine-6

ตั้งแต่เครื่องยนต์โรตารี่วางจำหน่ยาครั้งแรก มาสด้าแนะนำในรถ   Mazda Cosmo Sport   จากนั้น ย้ายมาในตระกูล  RX สืบทอดต่อมาเรื่อย ถ้ามองย้อนกลับไป จะเห็นว่า มาสด้าไม่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่ สุ่มสี่สุ่มห้า พวกเขามีเป้าหมายให้คนที่ต้องการพวกมันจริงๆ

คนที่ชอบความเร้วความแรง การตอบสนองที่เหนือชั้น นั่นเป็นที่ของเครื่องยนต์โรตารี่ และมีสาวกที่เฝ้ารอคอยการกลับมาของมัน

ถ้าให้สรุปว่า ทำไมมาสด้าเป็นค่ายรถรายเดียวที่ขายโรตารี่ในโลกยุคใหม่ เราคงตอบได้ว่า พวกเขาคือผู้นำการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ ไม่มีคู่แข่งที่พัฒนา เครื่องโรตารี่ ต่อเนื่อง และท้ายสุดยังเข้าใจว่ามันเหมาะกับใคร ที่ต้องการมันในการขับขี่

สิ่งที่เครื่องยนต์โรตารี่นำเสนอนั่นมากกว่าสมรรถนะการขับขี่ มันคือเรื่องของความรู้สึกที่ ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments