เก๋งเล็ก เครื่องยนต์ดีเซล ทำไม มี Mazda 2 เพียงรุ่นเดียว

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่ากระแสรถยนต์นั่งขนาดเล็กจะไม่ร้อนแรง เหมือนหลายปีที่ผ่านามา แต่ต้องยอมรับว่า   Mazda 2   เป้นรถที่สร้างชื่อให้มาสด้าก้าวเข้ามาอยู่ในใจหลายคน  Mazda 2   เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 เทอร์โบ กลายเป็นรถรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่ทำตลาดรถยนต์อีโค่คาร์ระยะที่ 2 ตั้งแต่ปี 2015 มาจนปัจจุบัน

นับว่าเป็นเรื่องแปลกพอสมควร ที่นอกจามาสด้า เราก็ไม่เห็นบริษัทรถยนต์รายอื่นวางจำหน่าย รถอีโค่คาร์ เครื่องดีเซลอีก แม้ว่าที่่ผ่านมา มาสดา้จะพิสูจน์แล้วว่า รถกลุ่มนี้มีความต้องการจากตลาด อยู่เหมือนกัน ลูกค้าพร้อมที่จะจ่ายซื้อรถที่มอบสมรรถนะที่ดีและความประหยัด

ในยุคที่มาสด้า 2 แนะนำตัว ตอนนั้น ไม่มีใครรู้ว่าทิศทางในตลาดรถยนต์ระดับโลกจะไปทางไหน สิ่งบริษัทรถยนต์ต่างจับตา คือความเข้มงวดในกฎการปล่อยไอเสียจากทางภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปเอง สำหรับในไทยเอง โครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 2 มีความเข้มข้น ให้ปล่อยไอเสียไม่เกิน 100 กรัม/กิโลเมตร จนเรียกว่า มีมาตรฐานเทียบเท่ายุโรปเลยก็ว่าได้

ที่จริงแล้วมาสด้า ไม่ใช่บริษัทรถยนต์รายเดียวที่มีเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก  Honda   เองก็มีเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก 1.5 เทอร์โบเช่นกัน แต่เครื่องยนต์นี้จำกัดขายเพียงในประเทศอินเดียเท่านั้น  แถมในช่วงแรกยังวางจำหน่ายเพียงรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เท่านั้น ก่อนที่จะมีการปรับเป็นเกียร์  CVT  ในภายหลัง

หากทิศทางของฮอนด้า ก็มีความชัดเจนในการไปสู่ยุคเครื่องยนต์เทอร์โบ ตามนโยบายใหม่ ที่เปิดออกมาในช่วงเวลา ปี 2015 เช่นกัน มีการเริ่มแนะนำเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตรเทอร์โบ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ใน  Honda  City   ประจำการในรถยนต์ Honda  Civic  โฉมยุโรป

แถมถ้าใครเป็นสาวกฮอนด้า จะทราบดีกว่า ฮอนด้าไม่ได้เชี่ยวชาญเครื่องยนต์ดีเซลเท่าไรนัก เครื่องยนต์ดีเซล ฮอนด้าที่คนไทยรู้จักจะมีอีกตัวคือ  Honda  i-dtec  ขนาด 1.6 ลิตร ใน  Honda  CR-V   ด้วยขนาดของมันเกินกว่าที่โครงการอีโค่คาร์กำหนดออกมา ทำให้ในที่สุด ฮอนด้า จึงไม่มีเครื่องยนต์ดีเซล

แถมนโยบายใหม่ของบริษัทที่จะขายรถยนต์มที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ให้ได้ 2 ใน 3 ของรถยนต์ ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ภายในปี 2030 หรือ อีก 10 ปี ต่อจากนี้ ทำให้ ฮอนด้า จะมีรถยนต์ไฮบริดมากขึ้น ซีง่งจะเห้นได้จาก  Honda  Fit   หรือ  Honda  Jazz  ใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์ไฮบริด  e:HEV   รวมถึง Honda  City   ด้วย

ทางด้านแบรนด์ อื่นๆ ที่ยังทำอีโค่คาร์ ได้แก่  Nissan  และ   Mitsubishi  ภายหลังไปอยู่ในเครือเดียวกัน ก็มีทิศทางชัดเจนในการทำตลาด มิตซูบิชิ อาจจะยังไม่ทำรถยนต์อีโค่คาร์เฟส 2 รุ่นใหม่วางจำหน่าย แต่ใช้วิธีการอัพเครื่องยนต์ให้ผ่านอัตราปล่อยไอเสีย หิ้วเครื่องยนต์ 3 สุบ 1.2 ลิตร ต่อมายังโครงการระยะที่2

Honda City ใหม่ เริ่มนำเสนอระบบขับเคลื่อนไฮบริด ในตลาดประเทศไทย

สำหรับนิสสัน มองทิศทางไปมุมเดียวกับฮอนด้า คือเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบชาร์จ ถึงกำลังวังชาจะน้อยกว่าสักหน่อย แต่ก็ขับดีขับสนุก กว่ารุ่นเดิมอีกหลายขุมเช่นกัน

ทางด้านอดีตม้ามืดรถยนต์อีโค่คาร์ Suzuki  เองก็พัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ให้สอดคล้องกับบ้านเรา ด้วยระบบหัวฉีดคู่ ใหม่ล่าสุด เพิ่งออกวางจำหน่ายในประเทศไทย แต่ถ้าไปมองในแนวทาง  Suzuki  แล้ว   Suzuki Green Technology  มีหลายแนวคิดของการวิศวกรรม ได้แก่ ระบบ  Mild Hybrid  ที่เรียกว่า  Smart Vehicle Hybrid by Suzuki  หรือ  SHVS   ขณะที่การวิศวกรรมอื่นๆ คือ ระบบ  เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบชาร์จ

2021 Suzuki Swift

แต่ซูซูกิ เองค่อนข้างจะมีแนวทางชัดเจนว่าในอนาคต จะแนะนำระบบไฮบริ เพราะในตลาดสำคัญอย่างญี่ปุ่น และ อินเดียว ทาง  Suzuki   แนะนำนระบบ   SHVS   ซึ่งเป็น Mild Hybrid   เข้าทำตลาดแล้วในรถรุ่นใหม่ๆ

สำหรับทางด้าน  Toyota   เอง มีทิศทางชัดเจนที่จะไม่ทำรถยนต์เครื่องเทอร์โบชาร์จ แต่หันมาทำรถยนต์ไฮบริดมากขึ้น ทว่าก็ยังไม่มีการแนะนำรถยนต์ไฮบริดขนาดเล็กรุ่นใหม่ออกมา

จากทั้งหมดจะเห็นได้ว่า มาสด้า เป็นแบรนด์รถยนต์รายเดียวที่ทำเครื่องยนต์ดีเซล ขนาดเล็กวางจำหน่าย และค่อนข้างชัดว่า ทิศทางรถยนต์ขนาดเล็กในอนาคต จะเป็นรถยนต์ไฮบริด ไม่ว่าจะแบบ  Full Hybrid  หรือ   Mild Hybrid   ก็ทั้งหมด กำหนดไว้แล้วว่า มาสด้า 2  อาจจะยังครองตำแหน่งรถยนต์นั่งเล็กเ้ครื่องยนต์ดีเซล ต่อไป

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments