1

ในหลายปีที่ผ่านมา เราน่าจะได้เห็นปรากฎการณ์เครื่องยนต์เทอร์โบขนาดเล็กครองเมือง มันเป็นสัญญาณของโลกยุคใหม่ที่มาถึงเมืองไทยแล้ว แต่มาสด้าค่ายรถยนต์อินดี้รายนี้กลับคิดต่างด้วย   Mazda Sky Activ Technology   พวกเขาทำเครื่องยนต์ใหญ่ขึ้นแต่ก็มีประสิทธิภาพสูงเช่นกัน 

การสร้างความแตกต่างของมาสด้าทำเอาบริษัทรถยนต์ตลอดจนสาวกงงไปตามๆ กัน แต่มาสสด้า เพิ่งจะมีโอกาสบอกความในใจอีกครั้งว่าทำไม พวกเขาถึงไม่รฟันไปทำเครืื่องยนต์เทอร์โบขนาดเล็ก ทั้งที่มีความสามารถในการลงทุนอยู่แล้ว แถมยังเตรียมแนะนำเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนเข้าสุ่ตลาดในระยะเวลาอีก 2 ปี ข้างหน้า  อีกด้วย 

เจย์ เชน วิศวกรทางด้านระบบเครื่องยนต์ของมาสด้า อเมริกาเหนือ เปิดเผยถึงสาเหตุที่มาสด้าไม่หันมาทำเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กติดตั้งด้วยระบบเทอร์โบชาร์จว่า  เราไม่จำเ็นต้องเชื่อในสิ่งที่คนอื่นทำ เราเชื่อว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในจะยังคงอยู่ต่อไป แต่จะสร้างมันในแนวไหนให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำคัญกว่า 

มาสด้า

เชนกล่าวว่า ทีมวิศวกรของมาสด้า เชื่อว่า การสร้างเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบชารืจขนาดเล็กแล้วติดตั้งด้วยระบบเกียร์   CVT  อาจให้ตัวเลขดีในการทดสอบทางด้านอัตราประหยัดน้ำมัน แต่กลับกันมันมีช่วงกำลังที่ค่อนข้างสั้นมาก ซึ่งอาจไม่ดีเมื่อนำมาใช้งานจริงบนถนน 

ที่ผ่านมาทางมาสด้ามีเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จเช่นกัน แต่เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ถึง 2.5 ลิตร สถิตในมาสด้า ซีเอ็กซ์ 9 และ มาสด้า 6 ใหม่ที่กำลังจะเริ่มวางจำหน่ายในอเมริกา ทำกำลัง 250 แรงม้า  ให้แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร 

เชน กล่าวทิ้งท้ายว่า ถ้าคุณมีโอกาสขับมาสด้า 3 ใหม่ จะพบว่ามันมาพร้อมสมรรถนะการขับขี่ที่ลงตัว คุณจะรู้สึกถึงกำลัง แล้วจะรู้ว่าการขับขี่ที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร 

 

ที่มา   Road&Track

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่