ทำไม Mazda ไม่ผลิต เครื่องยนต์ 3 สูบ วางขาย

มาสด้า แบรนด์รถยนต์ชั้นนำ จากเมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น เป็นแบรนด์รถยนต์ที่หลายคนต่างเริ่มสนใจในงานออกแบบ แต่ค่ายนี้พวกเขาเก่งเรื่องงานวิศวกรรมด้วย โดยเฉพาะความสำเร็จของ มาสด้า Sky Activ  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หากจะเห็นได้ว่ามาสด้าไม่พัฒนา เครื่องยนต์ 3 สูบ ออกมาวางจำหน่าย

มาสด้า น่าจะเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ จากญี่ปุ่นที่ไม่พัฒนา เครื่องยนต์สามสูบออกวางขาย ถ้าไม่นับซูบารุ เจ้าเครื่องบ๊อกเซอร์ ก็แทบจะกล่าวได้เต็มปากว่าเป็นแบรนด์เดียวที่ไม่เดินตามเทรนด์เครื่องสามสูบเหมือนคนอื่นเขา

อันที่จริง มาสด้ายังคงรักษาธรรมเนียมรถดั้งเดิม ด้วยเครื่องยนต์ดูดสดเกือบทั้งไลน์อัพ บ้างติดตั้งระบบ  Mild Hybrid   เข้ามาช่วยในการขับขี่เพิ่มเติมด้วย ทว่าถ้ามาสด้าต้องการเดินต่อในโลกเครื่องยนต์สันดาปภายใน เครื่องยนต์สามสูบอาจเป็นทางออกที่ดีในการวางจำหน่ายรถรุ่นใหม่ต่อไปในอนาคตของมาสด้า

สาเหตุที่มาสด้าไม่ผลิตเครื่องยนต์สามสูบ มีที่มาที่ไปไม่ใช่ไม่มีใครไม่ถาม เรื่องนี้ย้อนไปตอนปี 2016 หรือ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทางเว็บไซต์  Drive.com.au  มีโอกาสถามกับ นายเดฟ โคลแมน  หัวหน้าวิจับพัฒนาของมาสด้าในอเมริกาเหนือ เขาได้เผยแนวความคืดมาสด้าที่น่าสนใจ

Mazda Sky Active Engine
ปัจจุบัน ทั้งไลน์อัพของมาสด้า เป็นเครื่องยนต์สี่สูบทั้งหมด และในอนาคต จะมีเครื่องยนต์ 6 สูบด้วย ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา

โคลแมน บอกสื่อว่า  มันดีกว่าในการลดแรงเสียดทานในเครื่องยนต์ด้วยการเอาลูกสูบออกไปสักชุด มันดีกว่าการที่เราลดขนาดเครื่องยนต์ให้มันเล็กลง

แต่เมื่อคุณพัฒนาเครื่องยนต์สามสูบขึ้นมา แล้วใช้ในรถจะพบว่า ส่วนใหญ่พบปัญหาเรื่องแรงสั่นสะเทือน และเสียงในการทำงานของเครื่องยนต์ หรือ ปัญหาทางด้าน  NVH (Noise& Vibration Harness) และจะมีผลกระทบอะไรตามมาอีก ถ้าเราเปิดปล่อยพวกมันออกไปให้ลูกค้า เป็นคำถามที่น่าสนใจ

โคลแมน กว่าต่อว่า อย่างไรก็ดี เรามองค่ายรถยนต์ Fiat   ซึ่งชี้ว่า  เครื่องยนต์แบบนี้ก็ทำให้มันมีแรงสั่นสะเทือนน้อยได้  ซึ่งก็นับว่าน่าสนใจ

แต่เราไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่มากที่จะผลิตรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์หลายแบบ บริษัทพยายามทำเครื่องยนต์ให้เหมือนๆ กัน และใช้เกือบทั้งหมดในรถแต่ละรุ่นที่วางจำหน่าย

ทั้งนี้ มาสด้า เป็นค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นรายเดียวที่ยังยึดมั่นกับเครื่องยนต์ 4 สูบ แม้แต่กับเครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G 1.5   รุ่นใหม่ที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนสำหรับเครื่องยนต์ 6 สูบ เรียง ซึ่งคาดว่า เราจะได้เห็นมันในเร็วนี้ด้วย

ที่มาข้อมูล  Drive.com.au

Comments

comments