ทำไมรถเกาหลี ไม่ประสบความสำเร็จในไทย…เท่าไรนัก

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางหน้าใหม่ในวงการยานยนต์ประเทศไทย ค่ายรถยนต์เกาหลี ไม่ว่าจะ   Hyundai  หรือ   KIA   ต่างเป็นที่รู้จัก ในฐานะแบรนด์รถยนต์ระดับโลกทั้งสิ้น แต่สังเกตไหมว่า กว่า 10 ปี ทั้งคู่ไม่ได้เติบโตมากนักในดินแดนสยาม ทั้งที่ในระดับโลก ยอดขายรถเกาหลีไม่เป็นรองจากบรรดารถญี่ปุ่นชั้นนำ

แบรนด์รถยนต์เกาหลี เข้ามาในตลาดไทยนานมากแล้ว ตั้งแต่ช่วง พ.ศ.253X  โดยมีเป้าหมายสำคัญ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า ที่ไม่ต้องการรถญี่ปุ่น ไม่ติดแบรนด์ เพียงต้องการรถที่ใช้งานได้ดี ตอบโจทย์ขับขี่ รถยนต์จากประเทศเกาหลี ถูกชูขึ้นมาเป็นพระเอกในเรื่องนี้

รถยนต์  Hyundai   เป็นบริษัทแรกเข้ามาบุกตลาดในไทย ด้วยความตั้งใจของกลุ่มทุน  บริษัท พระนครยนตรการ จำกัด ได้ ตั้งบริษัท ยูไนเต็ด ออโต เซลล์ ขึ้นมารับผิดชอบในการขายรถยนต์ฮุนได  ในประเทศไทย เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 ด้วยรถยนต์   Hyundai Sonata ,Hyundai Excel   และ   Hyundai Elantra  ในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 35

2018-Hyundai-Kona-3

การเปิดตัวแบรนด์เกาหลีในไทย มาสำเร็จเอาในรถ รถยนต์   Hyundai Elantra   เนื่องจากนำเข้าทั้งคันราคาไม่แพงเท่าไรนัก ได้อานิสงค์ จากภาษี ในยุค ก่อนปีพ.ศ. 2540  ส่วน Hyundai  Excel   มาโดนใจลูกค้า เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีรถนั่งขนาดเล็กกลุ่มซิตี้คาร์ ก่อนปรับการขายเป็น   Hyundai Accent

ภายหลังจากยอดขายเดินดีมีการนำรถ   Hyundai Tiburon   มาวางจำหน่าย ในปี พ.ศ. 2539 เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนพิษเศรษฐกิจ ต้มยำกุ้ง จะถาโถมใส่ไทย

ภายหลังจากมีการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ ฮุนได ตกในที่นั่งลำบาก เช่นเดียวกับปัญหาเรื่องบริการหลังการขาย ที่มีปัญหาอย่างต่อเนื่อง เมื่อราคารถแพง ศูนย์บริการไม่ดี ก็ถึงคราวฮุนไดอำลาไปชั่วคราว นั่นเอง

ในช่วงปี พ.ศ. 2541  Hyundai  – KIA   มีการรวมหุ้นเพื่อทำให้ธุรกิจยานยนต์เกาหลีมีความแข็งแกร่งปี พ.ศ. 2542 บริษัทยนตรกิจเกียเกิดขึ้น เพื่อนำรถ KIA  จากประเทศเกาหลีเข้ามาขาย รุ่นแรกที่เปิดตลาด คือ  KIA Piagio   รถตู้ 12 ที่นั่ง น่าจะพอคุ้นๆ กันบ้าง

ตามาด้วย  Kia Caren , Kia Sorento  , และ ล้มลุกคลุกคลานกับ 4 ล้อเล็ก  K2700  จนมาถึง ยุคใหม่ หลังปี พ.ศ. 2550 ทำตลาด  Kia  Picanto   และ  Kia Grand Carnival

ประเด็นของเกีย อยู่ที่จำนวนศูนย์บริการ ไม่มากมายนัก  แม้จะทำตลาดมายาวนานกว่า 20 ปี กลับมีศูนย์บริการเพียง 20 ศูนย์ เท่านั้น ถือว่าน้อยมาก ซึ่งก็มาจากยอดขายที่น้อยด้วย

สำหรับฮุนไดในยุคปัจจุบัน กลับมาทำตลาดในปี พ.ศ. 2549 แล้วเปิดตัวบริษัทในปี พ.ศ. 2550 เริ่มเข้าทำตลาดอย่างจริงจังด้วยรถตู้   Hyundai H1

รถรุ่นนี้ขายดีเป็นเทน้ำเท่า เนื่องจากราคาไม่แรงจนเกินไปนัก เหมาะเป็นรถครอบครัว ตอบการเดินทางสำหรับคนมีครอบครัวใหญ่ เช่นชาวไทยเชื้อสายจีน ประกอบกับไม่มีคู่แข่งชนกันตรงๆ อย่างแท้จริง รถคู่แข่งในช่วงนั้นเดินสายเกมรถพาณิชย์ รถรุ่นนี้จึงได้รับความนิยมต่อเนื่องมายาวนาน จวบจนปัจจุบัน

ฮุนไดยุคใหม่ แม้จะสร้างยอดขายดี และใช้ชื่อ ฮุนได มอเตอร์ประเทศไทย แต่ถ้าสืบไปถึงการก่อตั้ง บริษัทนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมมือของ โซจิทซ์ คอร์ปอเรชัน บริษัทเทรดดิ้งชั้นนำของญี่ปุ่น และ บริษัท อาปิโก้ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รับผิดชอบดูแล การตลาด การทำธุรกิจในไทย

หรือจะพูดให้เข้าใจ คือ บริษัทแม่ ( ฮุนได มอเตอร์) ไม่ได้มาเอง คล้ายกับยุค พระนครยนตรการ

สิ่งที่แตกต่าง คือ  ฮุนไดยุคใหม่ มีแม่ทัพทางการตลาดดี คุณ สฤษฎ์พร สกลรักษ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ หรือที่คนในวงการ รู้จักท่านในนาม “พี่อุ๋ย” เป็นบุคคลหนึ่งในวงการตลาดยานยนต์ที่น่ายกย่อง มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับผู้สื่อข่าว ทั้งรุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่  ไปจนเข้าถึงง่าย ยังเข้าถึงลูกถึงคนกับลูกค้า ทั้งบุ๋นทั้งบู้เบ็ดเสร็จ เพื่อสร้างยอดขาย และความเชื่อมั่นแก่คนใช้รถฮุนได

จนในระยะหลังมีการปรับขยายไลน์รถที่นำเข้ามาขายเพิ่มขึ้น มีทั้ง   Hyundai  Sonata , Hyundai Tucson ,Hyundai Elantra  ไปจนถึง  Hyundai Veloster   รถสปอร์ตของบริษัท และมีความพยายามในการสร้างบริการขายที่มั่นคง จนเป็นยุคทองของแบรนด์ฮุนได

พี่อุ๋ย เสียชีวิตด้วยปัญหาทางสุขภาพในปี พ.ศ. 2558 เรียกว่าเป็นวันเศร้าโศกของวงการตลาดยานยนต์ การเสียพี่อุ๋ยไป ทำให้ฮุนได ต้องปรับกระบวนท่า จนดำเนินธุรกิจในแบบปัจจุบัน

ส่วนเกีย ประเทศไทย ภายหลังมา ลืมตาอ้าปากโดนใจลูกค้า ด้วย Kia Grand Carnival  รถ  MPV   ขนาดใหญ่ หลังจากพยายามลองตลาดกับ   Kia Soul มานาน จนปัจจุบัน กลับมาทำตลาดรถนั่งทั้ง Kia Stinger   และ   Kia Soul EV

kia-soul-Ev007

ถ้ามองย้อนถึงประวัติศาสตร์ รถเกาหลีจากอดีต จนถึงปัจจุบัน จะพบประเด็นสำคัญ ที่ทำให้รถสายเลือดกิมจิ ไม่โดนใจลูกค้าชาวไทย ผิดกับซีรี่ย์เกาหลี ที่ทำเอาหลายคนฝันหวานไปตามๆ กัน จนต้องบินไปสัมผัสบรรยากาศ

ประเด็นแรก คุณจะเห็นได้ว่า บริษัทแม่ ทั้งฮุนได มอเตอร์ หรือ เกีย มอเตอร์ ต่างใช้วิธีการดำเนินธุรกิจเหมือนกัน คือ ใช้การแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่กับบริษัทในประเทศไทย เพื่อดำเนินธุรกิจ

บริษัทแม่ มีหน้าทีเดียว คือรอการสั่งซื้อรถจากบริษัทปลายทางในไทย แล้วผลิตตามใบสั่งซื้อ จากฐานการผลิตต่างๆ ทั้งในอาเซียน และในจากประเทศเกาหลีเองด้วย (ในบางรุ่น) บริษัทแม่ไม่ได้เข้ามามีบทบาทในการดำเนินธุรกิจในไทยแม้แต่นิดเดียว อาจจะด้วยยอดขายที่ยังไม่เติบโตจนถึงจุดคุ้มทุน ให้เข้าทำตลาด หรืออาจไม่ได้คิดว่าเป็นตลาดใหญ ่เหมือนทางอเมริกา – ยุโรป

ไม่ว่าจะทั้ง เกีย มอเตอร์ ประเทศไทย ภายใต้ บริษัท ยนตรกิจ คอรร์เปอร์เรชั่น จำกัด หรือ ฮุนได ประเทศไทย ที่มีเบื้องหลัง คือ การถือหุ้นของอีก 2 บริษัท จากญี่ปุ่น และกลุ่มทุนชาวไทย  ต่างมีวาระคล้ายกันในเรื่องนี้

ประการต่อมา ชื่อเสียงที่ไม่ดีในอดีต , เรื่องนี้ต้องยอมรับว่า คนไทยเจ็บแล้วจำ การทิ้งแบรนด์ฮุนได ในช่วงหลังปี 2540 ของบริษัทตัวแทนก่อนหน้านี้ ทำให้แบรนด์ฮุนได ถูกมองข้ามทันที เพราะรถยนต์เป็นสินค้ามีมูลค่าสำหรับคนไทย ซื้อมาใช้ยาวๆ 5-6 ปี เป็นอย่างต่ำ ก็ต้องการความมั่นใจว่า บริษัทจะดูแลรถพวกเขาได้ ตลอดอายุการใช้งาน

2020 Kia Soul EV วิ่งได้ไหล 391 กม.

ประวัติในอดีตทำให้คนไทยส่วนใหญ่ จะไม่ซื้อรถที่คิดว่า ตัวเองอาจจะต้องเสี่ยงโดนลอยแพในอนาคต จะเห็นได้ว่า คนซื้อรถฮุนไดในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นผู้มีฐานะ ซื้อมาแล้วใช้ไป พังก็ไม่เสียดาย เพราะสำหรับพวกเขาราคาของมันไม่ได้แพงมากจนเกินไปนัก

คนซื้อรถเกาหลีในไทยไม่เหมือนยุคแรก คนซื้อไม่เพียงแค่ชอบ แต่กลายเป็นยินดีที่จะจ่ายเพื่อความแตกต่าง ไม่ได้ซื้อเพราะความถูกกว่า คุ้มค่ากว่า

จะเห็นได้ชัดว่ารถอย่าง  Kia Stinger  นำเข้าจากเกาหลีทั้งคัน ราคาของมันเรียกว่าไล่กับ   BMW Series 5  เลย หรือรถอย่าง Hyundai Kona EV  ออกมาตอบตลาดกลุ่มลูกค้าที่อยากลองซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ราคามันจึงไม่ได้ถูกกว่า   Nissan LEAF   เท่าไรนัก  เป็นภาพชัดว่า แบรนด์รถเกาหลี มุ่งไปยังตลาดบน มากกว่า จะลงมาทำตลาดล่างดั่งวันวาน

ประการที่ สาม , สืบเนื่องจากการทิ้งรถในอดีต ที่ทำให้คนไม่นิยม ในทางกลับกันตลาดมือสอง ก็เลยไม่ค่อยอยากจะเสวนากับรถเกาหลีเท่าไร หลายรายซื้อไว้ช่วยลูกค้า ยกเว้นรุ่นยอดนิยมอาจรับซื้อไว้ทำกำไร แต่พ่อค้าส่วนใหญ่ถ้าเลือกได้ ไม่อยากได้รถเกาหลีไว้ในพอร์ทของตัวเองสักเท่าไรนัก

และประการสุดท้าย คุณจะพบว่า ไม่ว่า   KIA   หรือ   Hyundai  ต่างมีจำนวนศูนย์บริการน้อยมาก และไม่ครอบคลุมลูกค้า จะมีเพียงในกรุงเทพมหานคร- ปริมณฑล และหัวเมืองใหญ่บางแห่งเท่านั้น

ปัจจุบัน เกีย มีโชว์รูมและศูนย์บริการจำนวน 20 แห่ง และ ฮุนได มี 16 แห่ง ทั่วประเทศไทย ในขณะที่แบรนด์รถยนต์ขนาดเล็กจากญี่ปุ่น อย่างซูบารุมี 35 แห่ง ทั่วประเทศไทย แสดงให้เห็นว่า แม้แต่แบรนด์ญี่ปุ่นขนาดเล็กให้ความสำคัญกับลูกค้า ค่อนข้างมากพอสมควร

นอกจากนี้ คนไทยมีความคุ้นเคยกับการใช้ ,การแก้ปัญหา และภาพจำของตรงสินค้ารถยนต์ญี่ปุ่นมากกว่าเกาหลี ถึงแม้รถเกาหลี จะมีการพัฒนาล้ำสมัย สวยงามน่าใช้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เวลาเห็นในโลกอินเตอร์เน็ต เรียกว่า น่าซื้อหลายรุ่นก็ตามที

แต่จนมาถึงวันนี้ รถเกาหลี ต้องพยายามเอาตัวรอดจากไทย  เมื่อรถจีน เริ่มก้าวเข้ามาทำตลาดและประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม อย่างแบรนด์   MG

ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่แปลกใจนัก ที่แบรนด์เกาหลี จะไม่อยู่ในใจคนไทย มันเป็นตัวเลือกสำหรับคนบางกลุ่ม ที่ไม่ใช่คนชนชั้นกลางทั่วไป ซึ่งอนาคตรถทั้ง 2 แบรนด์จะเป็นอย่างไร เราคงต้องคอยช่วยเชียร์กัน

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments