ทำไม รถที่ขายในญี่ปุ่น ความเร็วบนเรือนไมล์แค่ 180 ก.ม./ช.ม.

ตั้งแต่   Nissan kicks e-Power   เปิดตัวขายในไทย เรื่องหนึ่งที่หลายคนดูจะนำมาเป็นข้อติติง หนีไม่พ้นเรือนไมล์ที่มีความเร็วเพียงแค่ 180 ก.ม./ช.ม.  แม้หลายคนจะรู้ดีว่าความเร็วที่รถรุ่นนี้ขับได้สูงสุดคือ 160 ก.ม./ช.ม. แต่หลายคนก็คงเห็นแล้วผิดสังเกต เรือนไมล์ที่ควรมามากกว่านั้น

การที่เรือนไมล์  Nissan kicks e- Power   มีความเร็วสูงสุด เพียง 180 ก.ม./ช.ม.  มาจากการที่รถรุ่นนี้ต้องนำไปวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นด้วย ซึ่งรถที่จำหน่ายในแดนซามูไรทั้งหมดจะมีความเร็วสูงสุด 180 ก.ม./ช.ม. เท่านั้น และแมจะทำความเร็วมากกว่า ก็จะมีการล็อคความเร็วไว้ อันเป็นผลมาจากการบังคับควบคุมระหว่างกันของบริษัทรถยนต์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่

ในประเทศญี่ปุ่น มีการคำนึงเรื่องของความปลอดภัยมาก ทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ   JAMA   ออกกฏบังคับร่วมกันที่จะไม่ให้รถที่ขายในญี่ปุ่น มีเรือนไมล์ เกิน 180 ก.ม./ช.ม. และยังทำการล็อคความเร็วจากโรงงานในรถบางประเภท เช่นรถสปอร์ต  แม้ว่าจะมี 200-300 แรงม้า ก็ทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 180 ก.ม./ช.ม. เท่ากันทั้งหมาด กลายเป็นระบบเบียบปฏิบัติที่ใช้มาจนปัจจุบัน

รถปกติให้ไมล์ 180 ก.ม./ช.ม. ว่าน้อยแล้ว ในรถยนต์นั่งขนาดเล็กน้ำหนักเบา Kei Car   อาจจะรู้สึกแย่กว่าานี้ เพราะมีเรือนไมล์ เพียง 140 ก.ม/ช.ม. แม้ว่าบางรุ่นจะสามารถเหยียบได้จมไมล์ เวลาขับขี่ก็ตาม

 

อันที่จริงความเร็วการจราจรของญี่ปุ่น ใช้ความเร็วในเมืองได้ไม่เกิน 60 ก.ม./ช.ม. และบนทางด่วนมีการขยับปรับให้ใช้ความเร็วได้เพียง 120 ก.ม./ช.ม. การให้เรือนไมล์ 180 ก.ม./ช.ม. ทางสมาคมผู้ผลิตชี้ว่าได้ผลในทางจิตวิทยา ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ใช้ความเร็วมากเกินไป

นอกจากนี้ถนนในญี่ปุ่น เส้นทางหลัก ที่ไม่ใช่ทางด่วน บางครั้งเป็นเสน้ทางขับผ่านภูเขา มีการขึ้น-ลงทางลาดชันบ่อย จึงไม่เหมาะ ต่อการใช้ความเร็ว ปัจจุบันทางสมาคมฯ จึงยังบังคับใช้กฎข้อนี้อยู่ แม้ว่ารถจะมีความสามารถและสมรรถนะการขับขี่ดีขึ้นกว่ารถในยุคก่อนพอสมควร ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการจำกัดแรงม้าเพียง 280 แรงม้า ในรถสปอร์ตแต่ภายหลัง ก็ยกเลิกไปในปี 2004

ดังนั้นสาเหตุที่รถที่ขายในประเทศญี่ปุ่น ความเร็วเรือนไมล์แค่ดังกล่าว. ก็มาจากความต้องการให้คนในประเทศ ขับขี่ด้วยความปลอดภัย ไม่ชื่นชมการทำความเร็ว แม้ว่ารถรุ่นนั้นๆ จะมีสมรรถนะสูงก็ตาม เมื่อขับบนถนน

รถที่ขายในญี่ปุ่นบางรุ่นอย่าง  Nissan  GT-R   มีกลไกพิเศษ สามารถยกเลิกความเร็วสูงสุดได้ด้วยตัว ถ้าผู้ขับขี่ใช้ความเร็วในสนามแข่ง ซึ่งมันก็ดีที่เรารู้จักใช้ความเร็วในที่ๆ เหมาะสม จะขับขี่ไม่ใช่จะฮ้อ ไปตามถนน

ข้อมูลบางส่วนจาก  Car View

 Comments

comments