Isuzu Buddy รถตู้ อีซูซุ ยังจำได้ไหม ทำไมเลิกขายไป

แบ่งปันเรื่องนี้

อีซูซุ ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ ที่อยู่ในใจคนไทยมายาวนาน หลายคนรู้จักดีในฐานะเจ้าตลาดกระบะ แต่จะมีสักกี่คนที่ยังพอรำลึกถึง รถตู้อย่าง Isuzu Buddy ได้ บ้าง

อีซูซุ ยกธงขาวตลาดรถตู้เชิงพาณิชย์ไปนานมาก จนเกินกว่า คนรุ่นใหม่จะจำได้ รถรุ่นนี้เคยเป็นที่นิยม ในฐานะรถตู้ ใช้ในการเดินทาง ตั้งแต่สมัยรถคู้วินแรกๆ บางส่วนถูกใช้มาเป็นรถสำหรับขนส่งนักเรียน เชื่อว่าหลายคนก็ต้องเคยผ่านมา และนั่งมาก่อนแล้วทั้งนั้น

ในตอนยุคสมัยที่รุ่งเรือง Isuzu Buddy สามารถทำตลาดได้สบายมาก เนื่องจาก ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Isuzu TFR รหัส 4JA1 หรือที่หลายคนเรียกว่า เครื่องมังกรทอง เอามาใว้ในร่างรถตู้ทรงหลังคาสูง ทำให้หลายคนสนใจ และจับจองมาใช้ในกิจการ จนสร้างยอดขายไม่น้อย ในเวลานั้น

จุดขายเครื่องยนต์ทนทานประหยัดน้ำมัน มาเจอเข้ากับความจริงว่า เครื่องยนต์ค่อนข้างจะเสียงดัง และด้วย รถตู้ทุกยี่ห้อ จะวาง เครื่องยนต์ใต้เบาะนั่งหน้า แม้จะบรรเททาเสียงเครื่องไปได้บ้าง ก็ยังถือว่ามีเสียดังมากในการใช้งาน จนไม่เป็นที่นิยม มาใช้ในการทำรถตู้โดยสารสักเท่าไรนัก

ไม่เพียงเท่านี้เครื่องยนต์ 2.5 บล็อกนี้ถึงจะมีความแรงระดับ 90 แรงม้า พอๆ กับคู่แข่ง แต่ด้วยอีซูซุ ตั้งใจทำรถให้ใหญ่กว่า เพื่อการบรรทุก ผู้โดยสาร และใช้งานในเชิงพาณิชย์อย่างประสิทธิภาพมากกว่า

ประกอบกับ หน้าตาของรถ ถอดจาก Isuzu Elf NKR ในยุค หน้าตาแบนราบ บวกกับหลังคาสูง เรียกว่าไม่มีอะไรตรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ เลยแม้แต่น้อย ทำให้ ออกแนวต้านลมไม่ประหยัดน้ำมัน และไม่ถูกใจกลุ่มลูกค้า ที่เป็นคนละกลุ่มกับทางรถบรรทุก เชิงพาณิชย์

แถมภายในห้องโดยสาร ยังออกแบบได้ไม่ดีเท่าไรนัก เช่น คันเกียร์วางไว้กับพื้น ด้ามเกียร์ยาว ไม่เป็นที่น่าสนใจ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง รวมถึง ยังให้ภายในทูโทน ที่ดูแล้วเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนง่าย

แม้จะมีดีด้านในเรื่อง ขนาดรถที่ออกแบบมาค่อนข้างมีความยาว ถึง 4,755 มม. และ หลังคาแบบ Hi Roof ทำให้ ผู้โดยสารไม่รู้สึกแคบก็ตามที

รถตู้ฟาร์มเฮ้าส์ ไม่ใช่ บัดดี้ แค่คือ Isuzu Ekf NKR

แต่ในท้ายที่สุด ด้วยรถใหญ่น้ำหนักตัวมาก ถึง 1,580 กก. ตัวเปล่า การต้านลม และ กำลังเครื่องยนต์ที่น้อยไปหน่อย ทำให้ มันไม่เป็นที่นิยม และจางหายไปในที่สุด

มาถึงวันนี้เราไม่เห็น Isuzu ทำรถตู้ออกมาอีก เนื่องจาก เหตุผลว่า ตลาดที่เป็นลูกค้า อีซูซุ เป็นเชิงพาณิชย์ ประเภท ขนข้าวขนของมากกว่า รถกระบะ และสี่ล้อเล็ก จึงตอบโจทย์มากกว่า ในการใช้งานของลูกค้าพวกเขา

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments