คันเกียร์อัตโนมัติของรถรุ่นใหม่ มักเป็นแบบเลื่อนขึ้นลงแนวตั้งเสียส่วนมาก จะเหลือเพียงบางยี่ห้อที่จะใช้คันเกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใด ว่าแต่มันมีดีอย่างไร?

รถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติจะมีคันเกียร์หลักๆ ไม่กี่รูปแบบ อาทิ คันเกียร์แบบแนวตั้งที่พบเห็นได้ทั่วไป คันเกียร์แบบไฟฟ้าซึ่งอยู่บนรถไฮบริดทั้งหลาย หรือจะเป็นคันเกียร์บริเวณคอพวงมาลัย หรือบางคนเรียกว่าเกียร์มือ และคันเกียร์แบบ Gate Type หรือภาษาไทยเรียกว่าเกียร์ขั้นบันได ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงประวัติความเป็นมา รวมถึงข้อดีข้อด้อยของคันเกียร์ขนิดนี้

ผู้อ่านหลายคนคงคุ้นเคยกับคันเกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดเป็นอย่างดี เพราะเจ้าเกียร์ชนิดนี้ถูกติดตั้งมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่มีรถยนต์เกียร์ออโต้ออกจำหน่าย ซึ่งบางคนคงคิดว่าแบรนด์เจ้าตลาดเช่น โตโยต้า เป็นผู้ริเริ่มใช้เกียร์ชนิดนี้ เพราะปัจจุบันแม้แต่ในรถรุ่นใหม่ อาทิ Toyota Yaris, Toyota Fortuner และอีกหลายรุ่นในแบรนด์นี้ ยังคบหากับเกียร์แบบขั้นบันใดนี้อยู่ ทว่าความเป็นจริงแล้วมันหาใช่อย่างที่เราท่านเข้าใจกัน

เกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดเริ่มใช้โดย ‘เบนซ์’

เมอร์เซเดส เบนซ์ เป็นผู้จดสิทธิบัตรเกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใด ซึ่งหมายความว่าในทางกฏหมายจะมีเพียงรถตราดาวเท่านั้นที่ใส่เกียร์ชนิดนี้เข้าไว้บนรถของพวกเขาได้ ทว่าหลังจากที่อายุของสิทธิบัตรเกียร์ขั้นบันใดหมดอายุการคุ้มครอง บรรดาบริษัทรถรายอื่นก็รีบนำเทคโนโลยีไปใส่บนรถที่ผลิตออกมาทันที

สาเหตุที่บริษัทรถยนต์รายอื่นนำเกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดไปใช้เป็นจำนวนมาก มาจากการที่ผู้ขับขี่สามารถแยกแยะประสาทและเข้าใจได้ทันทีว่า ตอนนี้เกียร์อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการหรือไม่ เพราะตำแหน่งเกียร์ P อยู่บนสุด R เลื่อนลงมาอีกล็อค ถัดลงอีกนิดเป็นเกียร์ N และลงมาล็อคสุดท้ายคือ D หรือรถบางคันที่มีโหมด M ก็ผลักไปซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกตำแหน่งเกียร์ขึ้นลงได้ง่าย

อีกหนึ่งสาเหตุที่เกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดได้รับความนิยมอย่างมากในยุคแรกๆ มาจากการเปลี่ยนผ่านของผู้ขับขี่ที่เคยใช้งานรถเกียร์ธรรมดาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนคุ้นชินกับตำแหน่งเกียร์แบบ H-Pattern ซึ่งมีตำแหน่งล็อคของเกียร์ที่ช่วยให้คนขับจำได้ว่าคันเกียร์อบู่ในตำแหน่งใด ซึ่งหลักการของเกียร์ออโต้แบบขั้นบันใดได้อาศัยหลักการเดียวกันนี้มาประยุกต์ใช้

ทำไมโตโยต้าถึงยังใช้เกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดอยู่?

หากเราบอกว่าเหตุผลที่โตโยต้ายังคงใส่เกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดในรถใหม่ คือการเอาใจกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของโตโยต้าที่มีอายุเกินกว่า 40 ปี รวมถึงลูกค้าวัยหัดขับรถมือใหม่ คุณจะเชื่อเราหรือเปล่า? โดยการที่เราเขียนมาแบบนี้ก็เพราะปรัชญาในการออกแบบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ต้องการให้ลูกค้าทุกคนใช้รถได้อย่างสะดวกสบายที่สุด ไม่ต้องใช้สมองในการปรับตัวเข้าหาสิ่งใหม่จนเกิดความปวดเศียรเวียนเกล้า

นั่นหมายความว่าลูกค้าที่ซื้อรถโตโยต้ารุ่นใหม่ๆ ไปใช้ พวกเขาแทบไม่ต้องปรับตัวต่อการขับขี่รถยนต์แต่อย่างใด เนื่องจากพื้นฐานการขับขี่หลักๆ แทบไม่ได้เปลี่ยนแปลง แค่สตาร์ทรถ เหยียบเบรก เลื่อนคันเกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดไปที่ตำแหน่ง D ทีละล็อค แค่นี้นับว่าง่ายมากสำหรับลูกค้าสูงวัย หรือแม้แต่ลูกค้าวัยรุ่นหน้าใหม่ที่เพิ่งหัดขับรถครั้งแรกแล้ว

หากคิดตามเราทันจะพอนึกออกว่า สิ่งน่ากลัวที่สุดสำหรับคนขับรถมือใหม่หรือมือเก๋าที่มีประสาทสัมผัสไม่ได้ดีเหมือนสมัยหนุ่มสาว นั่นก็คือการที่มีสิ่งต่างๆ รอบตัวมากมาย อาทิ การปรับตัวเข้ากับรถใหม่ รวมถึงรถยนต์กับรถมอเตอร์ไซค์ที่แล่นไปมาหนาแน่นบนถนน และอื่นๆ เหล่านี้ทั้งหมดทำให้คนขับในกลุ่มที่กล่าวมามีสมาธิขณะขับขี่ต่ำลง ดังนั้น เกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันใดจึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่จะลดการผิดพลาดระหว่างการขับรถได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”1188″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่