หลากเหตุผล ทำไม Honda Jazz GK ยังขายดี

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้จะออกมาจำหน่ายแล้ว สำหรับ   Honda  City Hatchback   แต่เราต่างก็ยังเห็นรถ Honda Jazz GK  ป้ายแดงยังมีวิ่งให้เห็นบนถนน ทั้งที่ขายมายาวนาน จนแม้แต่ฮอนด้ายังออกมาสยบข่าวลือว่า จะไม่เอารุ่นใหม่มาขายในไทย ว่า ปัจจุบันรถยนต์ยังขายดี ถึงจะอยู่ในตลาดมายาวนาน

แม้จะยังไม่มีใครทราบชะตากรรมของ ว่าที่ ฮอนด้า แจ๊สใหม่ รุ่นต่อไป ซึ่งเปิดตัวขายมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาในประเทศญี่ปุ่น แต่หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไม ฮอนด้า แจ๊ส ปัจจุบัน โฉม   GK  นี้ยังขายดี

Honda Jazz  เป็นที่รู้จักของทุกคน

ฮอนด้า แจ๊ส น่าจะเรียกว่า เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กคู่บุญ ของฮอนด้า เปิดขายมาตั้งแต่ปีราวๆ ปี   2546  อยู่คู่ฮอนด้ามานานกว่า 17  ปี  ตลอด  3 เจนเนอร์เรชั่นที่วางจำหน่าย

ความเป็นเจ้าแรกที่ทำตลาดรถแบบนี้ ทำให้ ฮอนด้า แจ๊ส เป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่ผู้ใช้ ตั้งแต่รุ่นวัย 30-40  ปี ไปจนถึง คนรุ่นใหม่  แถมยังมีชื่อเสียงในหลายเรื่อง ทั้งความสามารถในการใช้งาน รวมถึง ความสามารถในการขับขี่ของตัวรถที่มีดีในบบรถยนต์นั่งขนาดเล็ก นั่นทำให้ ฮอนด้า แจ๊ส เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ไม่ว่า คุณจะใช้งานในรูปแบบใดก็ตาม

ใช้เครื่องยนต์  1.5   ลิตร

ในปัจุจบัน รถยนต์เครื่องยนต์ขนาดกลาง  1.5 ลิตร เหลือ น้อยในตลาด การเปลี่ยนแปลง  Honda  City   เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้คนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่วางใจเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ จากฮอนด้า หรือเกรงว่าในระยะยาวจะต้องเสียเงินจำนวนมากในการดูแลระบบ

ยิ่งถ้าถวาดตามองไปในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กในเวลานี้ จะพบว่า รถเก๋ง  5 ประตู เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรในตลาดบ้านเรา จะเหลือเพียง ฮอนด้า แจ๊ส เพียงรุ่นเดียว ด้วยที่เหลือ ส่วนใหญ่ จะเป็นรถ 5 ปรู ในกลุ่มอีโค่คาร์ ซึ่งใช้เครื่องยนต์เล็กกว่า และมีขนาดเล็กกว่า ในการใช้งาน

มีเกียร์ธรรมดา

สายซิ่งสายสับเกียร์ ยังคงนิยมฮอนด้า แจ๊ส เนื่องจาก เป็นรถในไทยไม่กี่รุ่น ที่มีระบบเกียร์ธรรมดาในการวางจำหน่าย ยิ่งเทียบกับ 5 ประตูขนาดเล็กด้วยกัน ถ้ายังคำนึงเรื่องการโดยสาร และอยากได้เกียร์ธรรมดา ฮอนด้า แจ๊ส ถือว่าที่สุดแล้วของ รถกลุ่มนี้

ใครบอกการมีรุ่นเกียร์ธรรมดา ไม่ช่วยในเรื่องยอดขายรถ ลองมาดูฮอนด้า แจ๊ส รุ่นเกียร์ธรรมดา ยังได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะทางสายโมดิฟาย แต่งซิ่ง นี่ชอบมากๆ เลย

มีทรงเป็นกึ่ง  MPV

คุณรู้หริอไม่ ตอนเริ่มต้นพัฒนา  Honda Jazz  วางจำหน่ายรุ่นแรก ทางฮอนด้า ตั้งใจจะนำเสนอตัวรถที่มีความเป็นกึ่งรถทรงพ่อบ้าน  MPV   เข้ามาในตัวรถซิตี้คาร์

Honda Jazz GK

สังเกตให้ดี ฮอนด้า แจ๊ส ทุกรุ่น จะออกมาเป็นทรงเกือบกล่อง จุดหลักคือมีหลังคาสูงทำให้รู้สึกนักสบาย ไม่เหมือนกับ ซิตี้คาร์รุ่นอื่นๆ รวมถึง ระบบเบาะนั่งพับ  4  รูปแบบ ให้ความอเนกประสงค์ในการใช้งาน อำนวยความสะดวกได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ส่วนเรืองการโดยสาร ก็มีพื้นที่เหนือหัวสูง ทำให้ ได้ความรู้สึกโปรงสบายในการโดยสาร ไม่ว่าจะไปสั้นในเมือง หรือเดินทางไกลก็ตาม

ดูดีที่สุดในหมู่รถเล็ก

อีโค่คาร์อาจจะมีหลายรุ่น แต่เมื่อมองๆ แล้ว จะพบว่า ฮอนด้า แจ๊ส มีทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของมันเองไม่เหมือนใครในตลาด และดูมีน่ารัก อมสปอร์ตในคันเดียว

การออกแบบ แจ๊สรุ่นนี้ ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในการออกแบบอย่างลงตัว จนเรายังรู้สึกว่า แม้ว่าจะเปิดขายมาตั้งแตปี 2014  มันก็ยังดูดีอยู่ไม่หยอกเช่นกัน ถึงจะมีคู่แข่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาในตลาดบ้างไม่น้อย ในระยะหลัง

New Honda Jazz_Front

แต่ทรวดทรง  5 ประตู ของแจ๊ส โดดเด่นดูทันสมัย อยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

มีความปลอดภัยเข้ากับยุคสมัย

แม้ว่าจะไม่ใช่รถยนต์ที่มีสมรรถนะในการขับขี่สูงมากนัก แต่เรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ ถือว่าเป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่ฮอนด้ แจ๊ส ตอบโจทย์ได้ ดี รถมีระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค รวมถึงระบบ ช่วยออกตัวบนทางลาดชัน , ไฟฉุกเฉิน อัตโนมัติ ทั้งหมด มีมาให้ ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นเกียร์ธรรมดา กันเลยทีเดียว แถมในรุ่นท๊อป  RS ยังให้ถุงลมนิรภัยมากถึง  6 จุด ในห้องโดยสาร

ระบบที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ที่จริง เป็นมาตรฐานใหม่ที่เราเริ่มเห็นในรถอีโค่คาร์ระยะที่  2 แต่ทั้งหมดนี้มีมาใน ฮอนด้า แจ๊ส นานแล้ว เรียกว่า มาตรฐานยังเท่าเทียมรถใหม่อยู่เลย

สมรรถนะการขับขี่ที่ดี

ด้วยการให้เครื่องยนต์  1.5  ลิตร พร้อมการวิศวกรรมภายในที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะ การวางถังน้ำมันไว้ตรงกลางรถ ทำให้   Honda Jazz  เป็นหนึ่งในรถเล็กที่ขับขี่ดีที่สุด รุ่นหนึ่งในตลาดปัจจุบัน

พูดถึงการขับขี่ มันยังมีเกียร์ธรรมดา รวมถึงในรุ่นเกียร์ออโต้ CVT ก็ขับสนุกสนานไม่น้อยหน้า ยิ่งในตัวท๊อปมีระบบ Paddle Shift   ติดตั้งมาให้ ถ้าต้องการความสบายก็มีระบบ   Cruise Control   ให้มาด้วยเช่นกัน

Honda Jazz GK
ฮอนด้า แจ๊ส เป็นหนึ่งในรถที่มีความลงตัวในการขับขี่ที่สุดในตลาด ท้้งสมรรถนะที่ให้ และความประหยัด อย่างลงตัว

การบังคับควบคุมให้พวงมาลัยไฟฟ้า มีความคล่องตัวสูงมาก ด้วยขนาดรถที่เหมาะสม และการตอบสนองของระบบกันสะเทือนที่เซทมาอย่างลงตัว โดยเฉพาะใครที่ไม่ชอบความตึงตังในการขับขี่นัก แต่ยังชอบความสปอร์ตบ้างเล็กๆ มันตอบโจทย์มาก

 

ากทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นว่า  Honda Jazz GK เป็นรถหนึ่งรุ่นที่มีความครบคุ้มค่าในตัวเอง แม้ว่าจะเป็นรถขนาดเล็ก ไม่แปลกใจที่มันยังขายดี ในวันนี้ ส่วนวันหน้า รุ่นใหม่จะมาไทยไหม คงต้องติดตามกันต่อไป 

ข้อมูลประกอบบทความจาก ฮอนด้า 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments