Honda Jazz ฆ่าไม่ได้ ตายยาก หรือ City Hatchback ไม่ตอบโจทย์

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสความฮือฮา ของรถยนต์ซิตี้คาร์ยุคใหม่ ยุคเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ การมาของ Honda city กำลังถูกพูดในแนวของภัยคุกคาด ต่อรถในระดับตำนาน Honda Jazz ในไทย

กว่า 2 ปี นับตั้งแต่ ฮอนด้า เปิดตัว Honda City รุ่น 4 ประตู และ 1 ปี หลังจากเปิดตัว Honda City Hatchback อย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะการมาของรุ่น 5 ประตู นั้น ทำให้หลายคนสนใจ และคิดไปในทางเดียวกันว่า ในที่สุด จะต้องตัดตอน รถอย่าง Honda Jazz ออกไป ในเร็ววัน

กระแสคำถามดังกล่าว เราเคยถามตรงกับ ทางฮอนด้า และได้รับคำตอบว่า ไม่มีการตัดรุ่นแจ้งเกิดตลาดรถซิตี้คาร์ออกไปแน่ (อย่างน้อยที่สุดก็นในเวลานั้น) และ 1 ปี ให้หลัง ฮอนด้า ก็ยังปลุกปั่น Honda Jazz รุ่นที่ 3 ในรหัสตัวถัง GK ต่อ ด้วยการจับสีเทา Sonic ที่ได้รับความนิยมใน Honda City มาสู่ 5 ประตู เจ้าตำนาน

น่าแปลกที่ ฮอนด้า แจ๊ส จะฆ่าก็ไม่ได้ จะว่ายอดขายถดถอยลงหรือ ก็เปล่าเลย ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้ รถยนต์ Honda Jazz ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ขลังอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย หลาย คนเฝ้ารอวันที่รุ่นใหม่จะออกมาขายในไทย ถึงหน้าตาจะมุ้งมิ้ง สายซิ่งไม่ถูกใจ กลับก็ยังมีคนถามมา เรื่อยๆ ว่า เมื่อไร Honda Jazz ใหม่ จะวางขายในไทย สักที

ฮอนด้า เพิ่งจะส่ง สีเททา โซนิค ลงใน ฮอนด้า แจ๊ส มีเพียง 1,500 คันเท่านั้น

ฆ่าไม่ตาย เพราะทรงต่างกัน

ถ้าจะวนเวียน ว่า ทำไม ฮอนด้า แจ๊ส ฆ่าไม่ตายสักที ก้คงต้องยอมรับว่า แนวคิดการพัฒนารถยนต์ Honda Jazz ตั้งแต่รุ่นแรก ยันรุ่นปัจจุบัน มีเสน่ห์อย่างหนึ่ง คือการทำรถยนต์แบบ MPV ไม่ให้เป็น MPV จ๋าๆ แบบที่เราคุ้นเคย มันกลับถูกนักออกแบบขยุ้ม และวิศวกรช่วยกันคิด

จนออกมาเป็นซิตี้คาร์ที่ทันสัมย ในยุคที่มันเปิดตัววางขายในตอนนั้น แม้ในรุ่นที่ 2 และ รุ่นที่ 3 จะมีการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบภายนอก รวมถึงการวิศวกรรมไปบ้างตามยุคสมัย

Honda Jazz 2014

แต่จุดขายหลัก อย่างหลังคาทรงสูง เป็นรถที่มีทรงเกือบกล่อง นั่งแล้วรู้สึกว่าโปร่งสบายมาก ทัศนวิสัยในรถก็ดี โดยเฉพาะผู้ขับขี่ หรือจะเป็นผู้โดยสาร ก็ดูมีความผ่อนคลายในการนั่งโดยสารไปยังปลายทาง

ที่สำคัญ ความสูงโปร่งนี้ เป็นมิตรกับผู้โดยสารทุกเพศทุกวัย ทุกขนาด ไม่ว่าคุณจะตัวเล็ก ตัวใหญ่ไซส์หมี แปลกที่ มันสามารถจุคนและสัมภาระได้อย่างดีเยี่ยม

Honda Jazz 2014

ยิ่งฟังชั่นเบาะหลัง อันระบือนาม Ultra Seat ซึ่งภายหลัง ถูกหิ้ว นำไปใส่ในรถอีกหลายรุ่น ยิ่งสร้างความอเนกประสงค์ในการใช้งาน เบาะนั่งที่ไม่เพียงพับได้ ซ้ายขวา แต่ยังเชื่อมต่อกับแนวคิดความจริงในการใช้งาน เช่น การวางของสูง และการวางของยาว รับประกันว่าได้ใช้ กันอย่างจุใจ อย่างแน่นอน

เครื่องยนต์ 1.5 ที่ครองใจคน

อันที่จริง อีกประการ ที่บางคนมอง ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ แล้วอาจจะยังตัดสินใจไปแจ๊ส อยู่ดี ส่วนสำคัญ มาจากเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร คู่บุญ​แม้ว่าเครืองยนต์จะเก่าไปตามยุค หากก็เป็นเครื่องยนต์ที่ทาน ปัญหาน้อยอะไหล่เยอะ ของเล่นแยะ

ในจริตคนไทย มุมหนึ่ง โดยเฉพาะ คนหัวเก่าจะมองว่า เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เหมาะสมกับการเดินทางมากกว่า ด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างใหญ่ การทำงานของเครื่องยนต์ต่ำกว่า โทรมน้อยกว่า ยังเป็นข้อเท็จจริงที่คนไทย ให้ความสนใจ

อีกอย่าง บางคนอาจกลัวปัญหาในความวุ่นวายของการดูแล ระบบเทอร์โบชาร์จในระยะยาวด้วย ส่วนใหญ่ ซื้อรถใช้นานหลายปี ดังนั้น เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร จึงยังได้รับความสนใจ

และในวันนี้ ฮอนด้า แจ๊ส น่าจะเป็นเพียงซิตี้คาร์ 1,500 ซีซี ที่ยังมีลมหายใจ เพราะที่เหลือจะเป็นรถ MPV หรือ อเนกประสงค์ จาก MPV ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอินโดนีเซีย ยังมีบางอย่างไม่ถูกจริตคนไทยนัก

Honda City Hatchback ไม่ตอบโจทย์ หรือ เปล่า

ในมุมหนึ่งที่น่าพิจารณา คือ หรือว่า Honda City Hatchback นั้นไม่ตอบโจทย์ลูกค้า รึเปล่า

ที่จริงแล้ว ไทยเป็นเพียง ประเทศเดียวในอาเซียน ที่ใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ส่วนประเทศอื่น ใช้เครื่อง 1.5 ลิตร ปกติ เหมือน แจ๊ส บ้านเรา

Honda City Hatchback

สาเหตุที่ไทยใช้เครื่องยนต์นี้ เนื่องจากความเข้มงวดของ มาตรฐานไอเสียในไทย มากกว่าในประเทศอื่น และเรายังมีเรื่องของภาษีเกี่ยวเนื่องกับการตั้งราคารถยนต์โดยตรง

ในมุมหนึ่ง เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ อาจจะฟังดูดี แต่ไม่ใช่กับทุกคน

นอกจากนี้ บางคนมองว่างานดีไซน์ของ Honda City Hatchback ยังไม่ลงตัวเท่าที่ควร โดยเฉพาะท้ายรถที่ออกแบบมากลม ทำให้มันดูแปลกๆ รวมถึง ทรงรถที่ออกมาในสไตล์เตี้ยแบน ไม่สูงโปร่งแบบ แจ๊ส บางคนอาจไม่ชอบ

Honda City Hatchback

และแม้ว่าจะให้ลักษณะเบาะนั่งหลังเหมือนกัน สามารถปรับพับได้ในหลายรูปแบบพอๆ กัน แต่เอาเข้าจริง ทรงเตี้ยแบน ทำให้ สูญพื้นที่ใช้สอยบางประการ เช่นคุณลักษณะความสูง การใส่ของ อย่างจักรยาน ทำได้ยากกว่า

รวมถึงในแง่ตัวรถเอง ซิตี้มีความยาวกว่า นิดหน่อย ก็ทอนความคล่องตัว การใช้งานในเมืองลง บ้าง เช่น การจอดรถที่ง่ายและสะดวก กว่ามาก เป็นต้น

ถ้าถามว่า ทำไม ฮอนด้า แจ๊ส ยังไม่ตาย ส่วนสำคัญ คงเป็นความคุ้นเคยในการใช้งาน ที่จริง แล้ว ฮอนด้า ก็ควร จะเอา honda Jazz มาขายในฐานะ พรีเมี่ยมซิตี้คาร์ ซึ่งก็ตรงกับความจริงว่า ในทุกประเทศ ที่รถรุ่นนี้วางขาย มันใช้เครื่องยนต์ไฮบริด ทั้งหมด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments