เปิดเหตุผล Honda HR-V ใหม่ ต้องมาไทย ท้าชก Corolla Cross

แบ่งปันเรื่องนี้

มาถึงวันนี้ น่าจะเรียกว่า หลายคนคงจะทราบกันแล้วว่า ท้ายที่สุด รถยนต์อย่าง Honda HR-V หรือที่ในต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น ใช้ชื่ว่า Honda Vezel จะมาขายไทยอย่างแน่นอน

กระแสเรื่องนี้การยืนยัน ชัดเจนมาตั้งแต่ จากทาง ฐานเศรษฐกิจ ที่ออกมา ยืนยันว่า ฮอนด้า เอชอาร์วี ใหม่จะมาขายในไทยแน่ๆ ตามหลัง Honda Civic ซึ่งการเปิดตัว ซีวิค ที่เพิ่งมีไปเมื่อไม่นาานมานี้ ทำให้ชัดเจว่ารถรุ่นต่อไป น่าจะเป็นรถรุ่นนี ้และการเข็นรถใหม่ มาแบบเทกระจาดในช่วงเดือนที่ผ่านมา อาจจะเคลียร์ทางให้รถรุ่นนี้ ในไตรมาส 4 ในฐานะความหวังของหมู่บ้าน ฮอนด้าก็ได้

กระแส SUV ยังแรง

อย่างแรก ที่เราต้องพูดว่าไม่มีเหตุผล อะไรที่ Honda HR-V ใหม่จะไม่มาไทย ก็คงเป็นเรื่องของ กระแสความนิยมรถยนต์อเนประสงคฝืที่ยังทรงดี ขายได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่า เทรนดืนี้ จะมีหลายฝ่ายมองว่า ใกล้มาถึงจุดสิ้นสุด เนื่องจาก ความนิยมรถยนต์กลุ่นนี้ต่อเนื่องมานานหลายปีมาก

Honda HR-V โฉมขายในประเทศ ญี่ปุ่น

ประกอบกับ ส่วนที่สำคัญ คือการระบาดของไวรัส โควิด 19 ทำให้คนจำนวนหนึ่ง ต้องชะลอการซื้อรถใหม่ ที่เป็นคันที่ 2 และ 3 ซึ่งส่วนใหญ่ ก็คือ รถอเนกประสงค์ไปก่อน ทำให้แนวดน้ม ตลาดกลุ่มนี้ตะหดตัวไม่สดใส เหมือนเดิม มีค่อนข้างมาก พอตัวเลยทีเดียว

ประเด็นดังกล่าวมีข้อเท็จจริงในบางส่วนที่ลูกค้า เริ่มชะลอการรับรถ หรือประวิงการซื้อรถไปก่อน ทั้งที่กำลังมาทรงสวย ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้น มา

หากเมื่อมาดูความจริง ว่ารถกลุ่มนี้ ก็ยังขายได้ ประกอบกับ ยอดขาย Honda HR-V รุ่นที่แล้ว ก็ดังเป็นพลุแตก ไม่มีเหตุผล อะไรที่มันจะไม่มาขายไทย อย่างที่มีสื่อบางกลุ่มลือกัน

คู่แข่งผงาดสู้

ปัจจัย สำคัญอีกข้อที่ทำให้ Honda HR-V ใหม่ ต้องมาขายไทย ข้อสำคัญ คือการมีผู้ท้าชิง รายสำคัญ อย่าง Toyota Corolla Cross เข้ามาวางจำหน่าย ตั้งแต่ในปีที่ผ่านมา

การมาของ โตโยต้า นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่ทำให้ ฮอนด้า ต้องมาป้องกันแชมป์ ในยอดขายอเนกประสงค์ ที่กำลังถูกบั่นทอน จากคู่แข่ง ในขณะที่ honda cr-v แม้จะมีชื่อเสียงมานาน ตัวรถ ก็พัฒนาไปสู่อีกขั้น ตอบโจทย์อีกกลุ่ม ราคาอาจจะเกินเอื้อมของหลายคน ฮอนด้า ต้องการรถที่มีราคาในช่วงที่เหมาะสม

Honda HR-V โฉมขายในประเทศ ญี่ปุ่น
Honda Vezel โฉมขายในประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวมาสักพักแล้ว

โจทย์ดังกล่าว ทำให้ ฮอนด้า จำเป็นต้องมีรถอเนกประสงค์ในราคา 1.-1.2 ล้านบาท ซึ่งไม่ใช่ช่วงราคาที่แพงเกินไปต่อคำว่ารถครอบครัว นั่นทำให้ โจทย์ตกอยู่ที่กลุ่ม Entry Compact Crossover

แน่นอนว่า นั่นทำให้ แนวโน้ม การทำตลาด Honda Vezel ใหม่ในไทยเป็นไปได้ และในที่สุด เมื่อต้นปี ก็มีหลายคนเห็นแล้ว รถม้าลาย ที่ทดสอบโดยวิศวกร ฮอนด้า ออกมาวิ่งกันแล้ว เป็นการยืนยัน ว่ารถรุ่นนี้ น่าจะมาไทยแน่นอน

Honda HR-V สีกาแฟ

โตโยต้า พร้อมฟาด แลคนละหมัด ตลาดไทย – ญี่ปุ่น

ถ้ามอง การเริ่มวางจำหน่ายรถรุ่นนี้ ในญี่ปุ่นและไทย จะเห็นว่า ฮอนด้า และโตโยต้า แลกกันคนละหมัดใ นการทำตลาดรถอเนกประสงค์

ฮอนด้า เปิดตัว Honda Vezel e:hev ในญี่ปุ่นก่อน ขณะที่ Toyota เปิดตัว Toyota Corolla Cross ในไทยเป็นที่แรกในโลก ทั้งคู่มีความเหมือน ในการเป็นรถขนาดเดียวกัน ต่างตรงแผนของ สองบริษัทต่างกัน

การเปิดตัวในญี่ปุ่น ของฮอนด้า และ ส่งไปขายยังยุโรป ทำให้ Honda HR-V กวาดยอดจากลูกค้า ชาวญี่ปุ่นและตลาดยุโรปได้พอสมควร

Toyota Corolla Cross
Toyota Corolla Cross เป็น ปราการสำคัญ ว่า ฮอนด้า จะสามารถยืนหยัด ในตลาดรถอเนกประสงค์ ได้ดีมากแค่ไหน

กลับกัน โตโยต้า กวายอดขายในไทย รวมถึงในอาเซียนก่อน และ กลางปีที่ผ่านมา ไปบุกตลาดอเมริกา ก่อนจะมีแผนในการวางจำหน่าายในญี่ปุ่น ราวๆ เดือนกันยายนนี้ ส่วนจะล่าล้าเพระาโควิด เริ่มระบาดในญี่ปุ่นไหม ต้องติดตามกันต่อไป

นั่นเหมือนการแลกคนละหมัด ขณะที่ Toyota เริ่มบุกบ้านเกิด ฮอนด้า ก็น่าจะเริ่มบุกในประเทศไทย ด้วยเช่นกัน ตามที่ ฐานเศรษฐกิจบอก คือในไตรมาส 4 ปีนี้

ชูโรงเป็นไฮบริด เครื่องสันดาปมีไหมไม่รู้

จากข้อมูลที่เราทราบอันน้อยนิด เกี่ยวกับ Honda HR-V ใหม่ โฉมไทย จากข้อมูล ที่มีจากฐานเศณชรษฐกิจ ชี้ว่า ทางฮอนด้า จะวางจำหน่าย รถรุ่นนี้ จะวางจำหน่าย ด้วยระบบไฮบริด e:hev คล้ายกับ ในรถยนต์ Honda City ที่เผยออกมาเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

ตามข้อมูลจากในประเทศญี่ปุ่น มันจะใช้ระบบขับเคลื่อนเดียวกัน กับ Honda city มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว พร้อม เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร

รถที่ขายในญี่ปุ่น มีแต่รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด แต่เนื่องจากตลาดไทย มีความแตกต่างเราอาจจะได้เห็น การมา เครื่องยนต์สันดาป

อย่างไรก็ดี ส่วนทีน่าสนใจ คือ ฮอนด้า มีการยกเลิกจำหน่าย เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่เดิมทีก็มีใน ฮอนด้าซีวิค แล้วแทนทีด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ

แม้ว่ารถไฮบริด จะเริ่มมีความต้องการสูงขึ้นในไทย แต่ฮอนด้า ยังอาจจะต้องการเครื่องยนต์เบนซิน วางจำหน่าย เป็นทางเลือกให้ลูกค้าบางกลุ่มที่ยังไม่พร้อม จะก้าวไปหาเครื่องยนต์ไฮบริด

หมากเกมนี้ยังไม่ชัดว่า ฮอนด้าจะเล่นยังไง อาจจะวัดใจลูกค้า เป็นไฮบริดทั้งหมด หรือ จะใส่เครื่อง 1.5 เทอร์โบ มาให้รุ่นเริ่มต้น ต้องรอชมกันต่อไป

เอาเป้นว่ามาถึงตรงนี้ ชัดเจนแล้วว่า รถรุ่นนี้ ท้ายที่สุด แล้วก็คงน่าจะมาวางจำหน่ายในไทย อย่างแน่นอน หมากเกมนี้ น่าสนใจ และเราน่าจะได้เห้นความสนุกเร็วๆนี้ ในฐานะผู้บริโภคตอนี้ ห้ามใจอ่อนกุมเงินไว้แน่นๆ รอเปิดตัว แล้วว่ากัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments