ทำไม Honda Civic เป็นรถเก๋งยอดนิยม ของคนไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

ไม่ว่าเสลาผ่านไปนานแค่ไหน รถยนต์  Honda civic ก็เป็นรถที่คนไทยให้ความสนใจตลอดมา จากรุ่นสู่รุ่น รถรุ่นนี้ได้รับการพิสูจน์ ถึงการเป็นรถที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน และรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ก็ดูเหมือนจะเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ ใหม่ อีกครั้ง

ฮอนด้า ซีวิค ถือว่าเป็นรถคู่บุญของ ฮอนด้า มายาวนาน และเป็นหนึ่งในรถที่ขายดีในบ้านเรา พอๆ กับ  Honda  CR-V  ชื่อเสียงของรถรุ่นนี้ สั่งสมมายาวาน ด้วยการเป็นรถเก๋งคอมแพ็คคาร์ ที่ส่งทอดความดีงามตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น อะไร ทำให้ ซีวิค ได้รับการยอมรับจากคนไทยจำนวนมาก  มาจนวันนี้

จุดเริ่มต้นของ ฮอนด้า ซีวิค ในไทย เกิดจากการเป็นน้องเล็กของ  ฮอนด้า แอคคอร์ด นั่นเป็นเรื่องราวมาต้งแต่สมัยช่วงก่อร่างสร้างตัวของ บริษัท ฮอนด้า ในประเทศไทยอาจจะถือได้ว่า ฮอนด้า ซีวิค เป็นรถรุ่นที่ 2 ที่ออกมาทำตลาด ต่อจาก ฮอนด้า แอคคอร์ด ที่นำเข้ามาทำตลาดในช่วงเปิดสำนักงานใหญ่

อันที่จริง ฮอนด้า ซีวิค ถือว่าเป็นรถรุ่นบุกเบิกประเทศไทย มันเป็นรถรุ่นแรกที ทางฮอนด้า นำเข้ามาประกอบขายในบ้านเรา โดยช่วงแรก ว่าจ้าง ทาง พระรนครยนตรการ ในการประกอบรถรุ่นนี้ในโรงงานบางชัน แอสเซมบลี เริ่มประกอบในปี พ.ศ. 2527 เป็นรถรุ่นเปิดบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด

ก่อนที่ ซีวิคแมที่ 3 จะก้าวเข้ามาจับใจลูกค้า คนไทยเรียกรถรุ่นนี้ที่มีรหัสตัวถัง  EF   ว่า  โฉมไฟท้าย 2 ชั้น โครงสร้างของ ซีวิค EF  ถูกนำไปต่อยอด จนกลายเป็นต้นตระกูลใหม่ของ  Honda  City Sedan โฉมที่ 3 ที่เข้ามาขายในช่วงปี พ.ศ. 2539

ความสำเร็จ จากความแตกต่าง

ถ้ามองไปยังรถยนต์ในกลุ่ม Compact Car   รถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค ไม่ได้เป็นรถที่ใหม่ที่สุดในตลาดตอนเริ่มแนะนำเข้าสุ่ตลาด ที่จริงตลาดบ้านเรามีรถกลุ่มนี้จากญี่ปุ่นมาก่อน อาทิ Toyota   ตระกูล  KE  ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็นชื่อ Corolla   ในภายหลัง ยุคเดียวกัน

Honda Civic

ขณะที่นิสสัน มี นิสสัน ซันนี่ ทางมิตซูบิชิ ก็มี มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ในโฉมไฟ  L มาขาย น่าจะพูดว่า ตลาดกลุ่มนี้ค่อนข้างแข้งขันกันอย่างดุเดือด

จุดเด่น ของ ฮอนด้า ซีวิค ตั้งแต่เริ่มต้น แนะนำในไทย คือความสบายในการขับขี่ ที่มาพร้อมสมรรถนะในตัว ตั้งแต่รุ่นแรกที่เริ่มขาย จนมาถึงยุคเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์หัวฉีด ภายหลังได้รับความนิยมมากขึ้น จากเทคโนโลยี VTEC  ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า

เทียบกับรถรในยุคเดียวกันทุกยุคทุกสมัย ซีวิค จะให้ความโดดเด่น ในแง่ระบบความปลอดภัย สมรรนถะที่เหนือชั้น รวมถึงการโดยสารที่สะดวกสบาย ครบครันในคันเดียว

เป็นรถบ้านเสียเยอะ

ในอีกด้าน อีกจุดที่ทำให้ ซีวิค กลายเป็นรถยอดนิยมของคนไทย ก็มาจากความนิยมนำมาทำเป็นรถบ้าน ใช้งานส่วนตัว มากกว่า ใช้เป็นรถสาธารณะ นั่นเอง

รถของคู่แข่ง ส่วนใหญ่ จะได้รับความนิยม นำมาทำเป็นรถสาธารณะ รวมถึงบางส่วนเป็นรถสำหรับองค์กร ทำให้ ฮอนด้า กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับลูกค้า

ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ อย่าง มิตซูบิชิ มาสด้า และ นิสสัน อาจจได้รับความสนใจเช่นกัน แต่เมื่อเทียบ ราคาขาย ออพชั่น และ งานออกแบบตัวรถที่เป็นกลาง ไม่สปอร์จ๋า หรือดุดันมากไป  ฮอนด้า สามารถจับลูกค้าได้อยู่หมัด โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ที่ชอบรถที่มีออพชั่นครบครัน มั่นใจในการขับขี่ รวมถึงยังมีศูนย์บริการครอบคลุม และมั่นใจได้ในคุณภาพการบริการหลังการขาย

กล้านำเสนอสิ่งใหม่ในตลาด

ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าคุณติดตาม วงการรถยนต์ฮอนด้า มาต่อเนื่อง จะพบว่า ฮอนด้า ซีวิค เป็นรถที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มานำเสนออยู่เสมอ อาทิ การแนะนำ เครื่องยนต์  1.6   ลิตร มาตั้งแต่ยุคซีวิคตาโต และมีการขยับขนาดเครื่องยนต์ ในยุค ซีวิคไดเมนชั่น

ยุคเฟื่องฟูอย่าง  Honda Civic  รหัส  FD   ฮอนด้า แนะนำตัวรถที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.8 และ 2.0 ลิตร ทั้งยังทำให้สามารถใช้ได้กับน้ำมัน  E85  ได้ จนมาถึงยุคนี้ แนะนำเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอรืโบชาร์จเป็นจุดขายสำคัญ รวมถึงระบบความปลอดภัย  Honda  Sensing   ก่อนคู่แข่ง

Honda Civic Hybrid
Honda Civic Hybrid เป็นหนึ่งในรถที่ สร้างความแปลกในตลาดคอมแพ็คคาร์ในครั้งหนึ้ง หลังน้ำท่วม 54

นอกจากนี้ มีการทำตลาดโมเดลแปลกๆ ไม่เพียงแค่ 4 ประตูซีดาน อาทิ รุ่น คูเป้ ในช่วงซีวิคตาโต , แนะนำ  Honda  Civic  Hybrid   ในช่วง ตัวถัง  Honda  Civic FB   และล่าสุดมีรุ่น  Honda Civic Hatchback  เข้าทำตลาด

Honda Civic ไม่เคย หายไปจากตลาด

ถ้าเทียบกับ คอมแพ็คคาร์ แบรนด์ อื่นๆ ที่ไม่ใช่โตโยต้า จะพบว่า ฮอนด้า เป็นหนึ่งในรถที่ไม่เคยห่างหายไปจากตลาด เลย ตั้งแต่เปิดตัววางขายมาตลอด 30 กว่า ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท

ในขณะที่แบรนด์ นิสสัน เคยห่างตลาด คอมแพ็คคาร์ ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะนำ  Nissan  Sylphy   เข้ามาวางจำหน่าย ส่วนมิตซูบิชิเองตัวรถไม่มีการปรับปรุง ตั้งแต่ช่วงปี 2010 จนท้ายสุด ก็เริ่มวางจำหน่ายไป

นั่นทำให้ ฮอนด้า เป็นรถคอมแพ็คาร์ C -segment  1  ใน 2 รุ่น ที่ยังวางจำหน่ายในประเทศไทย มายาวนาน และด้วยยอดขายตัวรถ รวมถึงคุณภาพ ตลอดจนตัวรถที่มีออพชั่นครบครันคุ้มค่า เป็นทุนเดิม จากรุ่นสู่รุ่น

รวมถึงยังมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี จนได้รับความนิยม ซื้อหาไปแต่งจำนวนมาก ทำให้ เจ้า  ฮอนด้า ซีวิค กลายเป็นรถคู่บุญของ ฮอนด้า ประเทศไทย มาช้านาน และไม่รีรอที่จะรีบวางจำหน่าย ตอบตลาด แม้ว่า ระยะหลังรถกลุ่มนี้จะเสื่อมความนิยมลงไปบ้างก็ตามที

ถ้าจะถามว่า ฮอนด้า ซีวิค ทำไม เป็นที่นิยมในไทย คงต้องตอบว่ามีหลายปัจจัยผสมรรวมกัน และด้วยความนิยม จากรุ่นสู่รุ่น ทำให้วันนี้ ฮอนด้า ยังยืนหนึ่งรถ คอมแพ็คคาร์  C-Segment 

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ ของทีมงาน Ridebuster ห้ามคัดลอก หรือ นำไปเผยแพร่ที่อื่น โดยมิได้รับอนุญาต

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments