ถ้าคุณพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ปัจจุบันมีรถยนต์มากมายหลายรุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทย และนึ่งในนั้นก็เป็นอเนกประสงค์จากฮอนด้า น้องเล็กของตระกูลที่ใช้ชื่อว่า   “Honda  BR-V”  มันอาจจะไม่ใช่รถที่คุณถูกชะตาตั้งแต่แรกพบ แต่เชื่อเถอะมันแจ่มแจ๋วกว่าที่คุณคิด

 

1.มันพร้อมลุย

ถ้าคุณเป็นคนชอบเที่ยวตะลุยแบบไม่สมบุกสมบันมากมายนัก  Honda  BR-V   น่าจะเป็นเพื่อคู่คิดสำหรับคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนสำคัญคือเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ตอบโจทย์ในเรื่องการเดินทางได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนาทีกรุงเทพเป็นเวนิสตะวันออกไม่เว้นแต่ละวัน แต่คุณอย่าดูถูกเจ้าเปี้ยกนี่ไป มันมีความสูงจากใต้ท้องรถต่ำสุดถึงพื้นสูงถึง 201 มม. มากกว่า   Honda  HR-V และ   Honda  CR-V   ใหม่รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อเสียอีก (จะแพ้ก็ตรง   Honda CRV 4WD   เท่านั้น)

Honda BR-V
2.ขนาดเหมาะสม

บางครั้งเราต้องการรถยนต์ที่เหมาะกับทุกส่วนของชีวิต เราต่างรู้ว่ารถยนต์อเนกประสงค์ตอบโจทย์เรื่องนั้นได้ แต่   Honda BR-V   ดีกว่านั้น มันเป็นรถที่มีขนาดเหมาะสมต่อการขับขี่ทุกที่ ด้วยความยาวของรถ 4.456 ม. ในรุ่น 7 ที่นั่ง ขนาดของมันสั้นกว่าคอมแพ็คคาร์นิดหน่อยเท่านั้น ทำให้ ใช้งานในเมืองก็ได้ ขับต่างจังหวัดก็ดี เพราะเป็นรถที่มีฐารนล้อยาวใกล้เคียงรถคอมแพ็คคาร์ (ฐานล้อยาว 2,655 มม.)

3.นั่งสบาย

จจากที่สัมผัส   Honda  BR-V   มาผมเชื่อว่า   Honda  BR-V   มีดีที่การนั่งโดยสาร มันเป็นรถที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ ตัวรถ   Honda  BR-V   ตอบสนองเรื่องการโดยสารอย่างดีเยี่ยมเกินคาด ถ้ายิ่งนึกว่ารถคันนี้พัฒนามาจาก   Honda Brio   ด้วยแล้ว คุณจะยิ่งแบบว่าเฮ้ย!!! เป็นไปได้

ความสบายในการโดยสารของ   BR-V   เรียกว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญ มันมีพื้นที่วางขา และพื้นที่เหนือหัวที่แจ่มแมวมากกว่าคู่แข่ง แถมยังมีพื้นที่สัมภาระอีกมากมายให้ใช้งานด้วย

Honda BR-V

4.มี 7 ที่นั่ง

ก่อนที่   Honda  CR-V   ใหม่จะมา  Honda BR-V   คือรถอเนกประสงค์คันเดียวของค่ายที่มาพร้อมทางเลือก 7 ที่นั่ง ถ้าคุณมองอเนกประสงค์เล็กในรุ่นราวราคาเดียวกัน จะยิ่งเห็นว่า   Honda  BR-V   เป็นอเนกประสงค์กลุ่มนี้รุ่นเดียวที่พร้อมตอบสนองให้เดินทางได้สูงสุด7 ที่นั่ง (เทียบกับ   Nissan Juke, Ford Eco Sport,Mazda CX-3) ทำให้มันน่าสนใจกว่าคู่แข่ง ยิ่งเทียบกับราคาที่จ่ายแล้วไม่แพง ก็น่าจะถูกใจคนที่มีงบประมาณจำกัด

 

5.มันปลอดภัยในการขับขี่

ถ้าคุณคิดว่าราคาไม่ใช่ปัญหา แต่กำลังวลว่ารถราคาถูกจะขับแล้วไม่ปลอดภัยก็ต้องคิดใหม่ เพราะ   Honda  BR-V   เป็นรถที่ผ่านการทดสอบการชน   Asean Ncap   ในระดับ  5 ดาวเชียวนะ แถมยังให้ระบบควบคุมการทรงตัวมาเป็นมาตรฐานอีกด้วย ส่วนสมรรถนะของรถเซทช่วงล่างมาค่อนข้างเหนียวแน่นพอสมควร เป็นระบบกันสะเทือนที่รู้สึกว่าหนึบแต่นั่งสบายด้วยพร้อมกัน

Honda BR-V

6.แรง-ประหยัดน่าพอใจ

ถ้าคุณกำลังมองหารถที่ดีสักคันเรื่องความแรงและความประหยัดเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้ สำหรับ   Honda BR-V   ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตน ให้กำลัง 120 แรงม้า อาจจะดูน้อยมากในความเป็นจริง ยิ่งเมือ่เทียบว่ารถคันนี้อาจจะต้องโดยสารเต็ม 7 ที่นั่ง มันก็ยิ่งอาจจะตะขิดตะขวงใจในยามไปขับใช้งาน

แต่ความจริงแล้ว ถ้ามองลึกไปในเชิงวิศวกรรม เครื่องยนต์บล็อกนี้สามารถแบกตัวรถได้สบายเนื่องจากรถมีน้ำหนักค่อนข้างเบา โดยเฉพาะในรุ่น 5 ที่นั่งเมื่อหาร อัตรากำลังต่อน้ำหนักจะพบว่า มีอัตรากำลังต่อน้ำหนัก ที่ 0.099แรงม้าต่อกิโลกรัม มันค่อนข้างใกล้เคียงกับ  Honda  HR-V   รุ่นรองท็อป แต่คุณจ่ายถูกกว่า
ส่วนในรุ่น 7 ที่นั่ง มีอัตรากำลังต่อน้ำหนักเท่ากับ 0.096 แรงม้าต่อกิโลกรัม  แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ชุดเกียร์  CVT   รุ่นพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อรุ่นนี้โดยเฉพาะ

 

Honda  BR-V   เป็นรถที่หลายคนมองข้ามมันไปอย่าน่าเสียดาน ด้วยการมีพี่ชายที่หน้าตาดีกว่ ทั้งที่น้องชายมีความสามารถไม่เป็นสองรองใครในตลาดเพียงแต่คุณอาจจะต้องมองถึงความคุ้มค่า จะเห็นว่ารถคันนี้น่าสนใจมากกว่าเรือนร่างที่อาจจะดูเฉยๆ ของมัน

 

ภาพรถยนต์   Honda  BR-V  รุ่น 5 ที่นั่ง

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”220″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่