เครื่องยนต์รอบจัด ของดีที่หายไปในนวันวาน

ในอดีต ชื่อว่าหลายคนที่โตมาในยุค 90 น่าจะเคยผ่านหู กับเสียงเครื่องรถสปอร์ตไพเราะหวานๆ ลากยาวๆ เสียงเครื่องอันมีเอกลักษณ์แบบนี้ถือเป็นโจทย์สำคัญในการพั?ฒนายุคก่อน เครื่องยนต์รอบจัด หรือ  High Revolution Engine  เป็นเหหมือนดั่งจอกศักดิ์สิทธิ์ แห่งอุตสากรรมยานยนต์ เลยก็ว่าได้

เครื่องยนต์หลายรุ่นในอดีตหลายรุ่น โดยเฉพาะที่อยู่ในรถสปอร์ต มักออกแบบให้มีความสามารถในการทำงานรอบสูง บางรุ่นจากสามารถหมุนได้สูงถึง 9,000 รอบต่อนาที เลยทีเดียว

ข้อดี ของเครื่องยนต์รอบจัด

การออกแบบให้เครื่องยนต์สามารถทำงานรอบสูงได้ มีข้อดีสำคัญทางด้านกำลังในการขับขี่ หลักการวิศวกรรมเบื้องต้นง่ายๆ ถ้าคุณสามารถทำให้แรงบิดต่อเนื่องยาวๆ โดยที่มีรอบเครื่องยนต์สูงขึ้น กำลังก็จะสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

เครื่องยนต์ F20C ของฮอนด้า แทบจะเรียกว่าเป็น เครื่องยนต์รอบจัด รุ่นสุดท้ายที่ ออกวางจำหน่ายในปัจจุบัน ถ้าไม่นับกลุ่ม ซุปเปอร์คาร์

ในอดีต การพัฒนาเครื่องยนต์รอบสูงเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากกำลังที่มากกว่า อรรถรสในการขับขี่ ดีกว่าที่สำคัญ คุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบให้มาก แค่จับเจ่าอยุ่การทำให้ลูกสูบขึ้นลงได้เร็วที่สุด เท่าที่ต้นทุนจะไหว เพื่อให้กำลังสูงสุดเครื่องยนต์มากขึ้น โดยไม่เพิ่มน้ำหนักไปมากกว่าเดิม

ในกรณีนี้ คงต้องยกตัวอย่าง  Honda  พัฒนาเครื่องยนต์ B16A  เครื่องยนต์ปกติในยุค 80 ทำกำลัง 80 แรงม้า ต่อลิตร การจะทำให้ได้ 100 แรงม้า ต่อลิตร ทีมวิศวกร จึงต้องทำรอบหมุนเครื่องยนต์ให้ได้มากขึ้น สุงสุดถึง  8,200 รอบ ต่อนาที เพื่อให้ได้แรงม้าจากเครื่องยนต์ตามที่ต้องการ

Mazda-RX8-Rotary-Engine

นั่นคล้ายกับ กรณีเครื่องยนต์รหัส  F20C  ใน  Honda S2000  ที่ออกมาวางจำหน่าย เครื่องยนต์รุ่นนี้ มีรอบหมุนสูงถึง 9,000 รอบต่อนาที โดยมีแรงม้าสูงสุด 247 แรงม้า ที่ 8,600 รอบต่อนาทีในการขับขี่ ในเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ปกติไม่มีเทอร์โบชาร์จ

การใช้รอบเครื่องยนต์หมุนเร็ว ช่วยลดแรงต้นที่เกิดขึ้นในกระบวนการขึ้นลงของลูกสูบ ขณะเดียวกัน ก็ทำกำลังอัดสูงกว่าเครื่องยนต์ปกติทั่วไปด้วย อาทิ เครื่องยนต์  F20C   มีกำลังอัดสูงถึง 11.7:1  เลียทีเดียว

การจางหายไป

เครืองยนต์รอบจัด กลายเป็นตำนานในวันนี้ด้วยหลายเหตุผลสำคัญ ประการแรกที่ไม่สามารถปฏิเสธ การบีบคั้นทางด้านการปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์รแบจัด ต้องโบกมืออำลาตลาดในทันที มันอาจขับสนุกเสียงหวานจับใจ แต่ก็แน่นอนว่า ปล่อยไอเสียจำนวนมากเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ในเครื่องยนต์รอบสูง

HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED
HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED

เช่นกัน ความจริงในการใช้งานของลูกค้า ถ้าไม่ได้สายซิ่งตัวจริง คงไม่มีใครคิดจะลากรอบเครื่องยนต์จัดๆ ไปสุดทุกเกียร์ตลอดเวลา รวมถึงก้ช่าถนนทุกเส้นจะมีจังหวะให้ลากรอบยาวๆ  ผู้คนส่วนใหญ่ชอบเครื่องยนต์ที่ตอบสนองดี ซึ่งนั่นเป็นหน้าที่ของแรงบิด ในการทำรถออกตัวดี หรือเร่งแซงโดนใจ

ท้ายสุดที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลย คือ เรื่องการบำรุงรักษา เครื่องยนต์รอบจัด มักจะมีการสึกหรอง่ายกว่า เครื่องยนต์สันดาปปกติทั่วไป และจำเป็นสมควรจะต้องใช้น้ำมันเครื่องมีคุณภาพมาตรฐานสูง เนื่องมีโอกาสเกิดความร้อนในการขับขี่รอบสูงมากกว่า

คนปกติส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้ดูแลรถดีขนาดนั้น ทำให้แม้ว่า เครื่องยนต์เหล่านี้ส่วนใหญ่ จะอยู่ในรถสปอร์ต ก็ใช่ว่าจะตอบโจทย์ แถมยังต้องใช้ วัสดุที่มีความสามารถทนทานกว่าปกติ และนั่นคือต้นทุนที่สูงมาก สำหรับ บริษัทรถยนต์

ในระยะหลัง บริษัทรถยนต์พบวีใหม่ในการพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีกำลังตอบสนองที่ดีกว่า ระบบเทอร์โบชาร์จ เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการทำกำลัง ประกอบกับลูกค้าไม่ต้องขับลากรอบสูงมาก เพื่อไปถึงจังหวะแรงม้าสูงสุด

เทอร์โบชาร์จ กลายเป็นคำตอบใหม่ของรถสปอร์ต และโลกความเร็ว ง่ายกว่า และทำแรงบิดดี ตอบสนองรวดเร็วกว่า ในงบประมาณที่อาจจะถูกกว่า เพียงแค่ต้องแลกด้วยน้ำหนักที่เพิ่มมากกว่า เล็กน้อยเท่านั้น

การจากไปของเครื่องยนต์รอบจัด ทำให้โลกความเร็ว ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่การเข้ามาของเทอร์โบก็ให้ความสนุกสนาน ที่มีความแตกต่างในการขับขี่  Comments

comments